Giáo dục

Nói và nghe Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống

Soạn bài thảo luận nhóm về một vấn đề trong cuộc sống (diều)

Thảo luận nhóm về một vấn đề trong cuộc sống trang 48 Cánh diều

Nói và nghe Thảo luận nhóm về một vấn đề trong cuộc sống là nội dung bài học trang 48 sgk ngữ văn lớp 7 tập 2 truyện Cánh diều. Trong bài học này, các bạn sẽ thảo luận nhóm về Thế nào là sống giản dị? Dưới đây là một số gợi ý của Hoatieu nhằm giúp các em chuẩn bị bài thảo luận nhóm về một vấn đề trong cuộc sống, cũng như nắm được nội dung chính của bài học.

Soạn bài thảo luận nhóm về một vấn đề trong cuộc sống – Cánh diều

noi va nghe thao luan nhom ve mot van de trong doi song1

1. Định hướng

a) Thảo luận nhóm về một vấn đề là việc sử dụng hình thức miệng để trao đổi, tranh luận về một vấn đề nào đó còn có ý kiến ​​chưa thống nhất. Mục đích của thảo luận là nêu lên những điểm đồng ý và khác biệt của các thành viên trong nhóm nhằm tìm ra giải pháp.

Các em dựa vào các văn bản đã học ở phần Đọc hiểu và nội dung của phần Làm văn để chọn đề tài nghị luận.

b) Để thảo luận nhóm vấn đề đã xác định, học sinh cần chú ý:

– Bày tỏ ý kiến ​​về vấn đề này (ủng hộ hay phản đối).

Dùng lý lẽ và dẫn chứng để thuyết phục mọi người.

– Sử dụng tranh, ảnh hoặc video, thiết bị hỗ trợ (nếu có).

– Bảo vệ ý kiến ​​của mình bằng lí lẽ và dẫn chứng, đồng thời tôn trọng và chấp nhận những ý kiến ​​khác nhau,

2. Thực hành

Bài tập Thảo luận nhóm về vấn đề: “Thế nào là lối sống giản dị?”.

a) Chuẩn bị tinh thần

– Sửa lại dàn bài đã làm trong phần Làm văn.

– Sắp xếp tranh, ảnh hoặc các công cụ hỗ trợ khác (nếu có).

b) Tìm ý và lập dàn ý

Nội dung thảo luận nhóm trong bài viết này cũng là nội dung của phần Làm văn. Vì vậy, học sinh dựa vào dàn bài trong phần Làm văn, hoàn thiện và sửa chữa dàn bài cho bài văn nói (nếu cần).

c) Nói và nghe

– Nhóm trưởng dẫn dắt thảo luận, nêu câu hỏi thảo luận: “Thế nào là lối sống giản dị?”.

– Diễn giả: Dựa vào dàn bài, trình bày bằng lời về vấn đề đã chọn trước nhóm.

– Người nghe: Tập trung theo dõi, ghi chép nội dung chính và quan sát diễn giả trình bày, trao đổi, tranh luận với những ý kiến ​​khác nhau.

– Trưởng đoàn tổng hợp những điểm đã thống nhất và những điểm chưa thống nhất (nếu có).

Thảo luận nhóm chủ đề: “Thế nào là lối sống giản dị – văn mẫu 1

Kính thưa quý thầy cô và các bạn, em tên là…lớp…trường…

Tôi không tự nhận mình là người có lối sống giản dị, bởi mẹ tôi đã không ít lần nhắc nhở tôi vì ồn ào và trau chuốt ngoại hình. Nhưng tôi nghĩ tất cả chúng ta đều có quan niệm riêng về mọi thứ trong cuộc sống. Với những gì học được về bản thân và những bài học từ mẹ, tôi xin chia sẻ một số suy nghĩ của mình về lối sống giản dị.

Từ xa xưa, giản dị đã là một lối sống đáng quý, đáng trân trọng cần phải giữ gìn. Có lẽ, bây giờ lối sống đơn giản đã phần nào mai một, nhưng nó vẫn là một truyền thống lâu đời của người phương đông.

Trước hết, sự giản dị được thể hiện rõ nét trong cách ăn mặc cũng như hình thức bên ngoài của mỗi người. Đừng cố tỏ ra mình là người thời thượng mà đánh mất đi nét giản dị thường ngày nhé! Chỉ cần có một bộ trang phục gọn gàng và sạch sẽ, bạn đã có thể tạo ấn tượng tốt với mọi người. Tôi biết, ngày nay có rất nhiều bạn trẻ sống xa hoa, phung phí và không biết quý trọng đồng tiền của cha mẹ cho bằng bạn bè, bằng bè, thời trang. Tại sao chúng ta nên cẩn thận về ngoại hình của mình? Nếu bạn ăn mặc quá nhã nhặn, không đúng chủ đề, thiếu nhã nhặn, lịch sự thì đó sẽ không còn là nét thân thiện, giản dị mà trở nên lố bịch, thiếu tôn trọng những người xung quanh.

Bạn là bạn, bạn là tôi, mỗi chúng ta đều có một vẻ đẹp riêng, nhưng điểm chung nhất của chúng ta là sự giản dị chân chất của người Việt Nam. Vì vậy, đừng bao giờ để vẻ đẹp đó phai nhạt. Chủ tịch Hồ Chí Minh, tấm gương vĩ đại của dân tộc, không chỉ khiến chúng ta khâm phục về tài năng mà còn kính trọng, đánh giá cao hơn về lối sống giản dị, văn minh. Có vị lãnh đạo nào trên thế giới này vẫn mặc bộ quần áo kaki bạc màu, vẫn chỉ ăn vài món đơn sơ?

Không chỉ cách ăn mặc, sự giản dị còn thể hiện trong cách ứng xử hàng ngày. Mẹ tôi từng dạy tôi rằng đừng bao giờ nói những điều hoa mỹ, hãy đến Mỹ, mà hãy diễn đạt lời nói và ý tưởng của mình bằng những từ ngữ dễ hiểu và rõ ràng. Đúng vậy, dù lời nói của bạn cô đơn giản nhưng chân thành, nó sẽ trở thành ánh bình minh trong lòng mọi người vì nó rất đẹp. Nhưng không phải vì thế mà chúng ta trở nên hồn nhiên, vô tư một cách không đáng có, làm mất đi sự thanh cao của con người. Phong thái tao nhã và lịch sự của bạn sẽ khiến những người xung quanh bạn ngày càng quý mến hơn. Ngay cả trong cuộc sống đời thường, bạn không cần cầu kỳ nhưng vẫn có thể thể hiện rõ ràng mình là người giản dị, dễ mến, văn minh và tốt bụng.

Chắc hẳn các bạn không thể nào quên hình ảnh người nông dân chân chất, nông dân trong truyện “Làng” của nhà văn Kim Lân? Đó là ông Hai – một nhân vật văn học đã để lại trong chúng ta nhiều ấn tượng sâu sắc. Tâm hồn ông vốn đã là một con người trong sáng với tình yêu Tổ quốc cháy bỏng, Tổ quốc càng đẹp hơn bởi vẻ đẹp hiền lành, chân chất, rất hồn nhiên và giản dị. Trong đầu tôi thường hình dung ông ngồi tụt quần kể chuyện cách mạng cho người hàng xóm. Nhân vật ông Hai trở nên đáng yêu và đáng nhớ hơn có lẽ bởi vẻ đẹp giản dị trong tâm hồn người nông dân Việt Nam…

Đôi khi, chúng tôi thậm chí đánh giá sự đơn giản trong cách suy nghĩ của mỗi người. Khi đối mặt với một vấn đề, đừng bối rối hay mất phương hướng mà hãy giữ bình tĩnh. Đơn giản hóa mọi thứ sẽ khiến bạn cảm thấy việc giải quyết vấn đề rất dễ dàng. Vậy tại sao bạn không chứng tỏ mình là người đơn giản qua cách bạn suy nghĩ?

Mở cánh cửa tâm hồn để suy ngẫm về cuộc đời, tôi nghĩ: giản dị là nét đẹp đáng quý mà mỗi người nên giữ gìn và bảo vệ.

Có lẽ tôi không đơn giản theo nghĩa đơn giản trong mắt mọi người, nhưng hôm nay, dù sao, tôi đã trở thành một người đàn ông đơn giản trong suy nghĩ của mình. Không cần nặng nề, lan man, tôi thành thật bày tỏ quan điểm của mình và tất nhiên không tránh khỏi sự nghèo nàn, vụng về trong cách hiểu. Nhưng nó vẫn đơn giản theo cách của tôi.

Thảo luận nhóm chủ đề: “Thế nào là lối sống giản dị – văn mẫu 2

Kính thưa quý thầy cô và các bạn, em tên là….lớp….trường…

Khi chúng ta thấy xã hội ngày càng phát triển, văn minh hơn, con người ngày càng hướng ngoại mà quên dần đi những nếp sống tốt đẹp của tổ tiên để lại, trong đó có lối sống giản dị. Vậy giản dị là gì và lối sống giản dị được thể hiện như thế nào, mời quý vị và các bạn cùng lắng nghe bài đàm thoại về sống giản dị.

Mỗi người là một phiên bản khác nhau, không ai giống ai nên mỗi người sẽ có một cá tính và lối sống riêng: có người thích sống bon chen, chạy theo xu hướng mới, có người lại thích làng quê thôn dã. trung bình, thích những gì bình dị, đơn giản. Trước hết, một cách ngắn gọn và đơn giản có nghĩa là sống đơn giản, bỏ qua những điều ồn ào và không chạy theo xu hướng xã hội, sống theo hoàn cảnh, không sống xa rời thực tế.

Lối sống giản dị được thể hiện trong mọi mặt của cuộc sống từ lời nói, lối sống, cách ăn mặc, hành động, bằng lòng với thực tại, không đòi hỏi cao ở người khác… Giản dị trong cách ăn mặc là ăn mặc giản dị, không lòe loẹt và đặc biệt phù hợp với mọi tình huống khác nhau. Chẳng hạn, khi đi dự lễ báo hiếu không nên mặc váy mà nên mặc đồ đơn giản, càng ít họa tiết càng tốt, màu tối; Còn khi dự đám cưới, bạn có thể mặc váy màu sáng, không quá nổi, miễn là thoải mái khi sử dụng trong sinh hoạt, giao tiếp. Trong lời ăn tiếng nói, giản dị thể hiện ở chỗ nói đủ âm đủ nghe, lời nói ngắn gọn, giản dị, dễ hiểu, tránh những lời thô tục, thô tục và nói đúng, trúng vấn đề giao tiếp. Giản dị trong hành động, sinh hoạt thể hiện ở việc ăn uống đủ chất, đủ lượng, không thừa và lãng phí, sống chan hòa với mọi người xung quanh, cư xử tự nhiên, gần gũi….

Sống giản dị không chỉ mang lại nhiều lợi ích cho bản thân mà còn cho cộng đồng, xã hội. Khi bạn sống đơn giản, nó tạo ra sự tĩnh lặng và bình yên trong tâm hồn và sự nhàn hạ, thư thái trong nhịp sống. Sống đơn giản giúp con người hòa hợp với thiên nhiên, gắn kết sâu sắc với những cá nhân khác và là một trong những cách để mỗi người sống thật, có hứng thú và ý nghĩa. Chẳng hạn như anh nói năng giản dị, phong cách hiền lành chân chất nên thường được mọi người xung quanh quý mến. Cách nói chuyện nhanh nhẹn, đúng chủ đề sẽ chiếm được cảm tình của đối phương. Sự đơn giản trong lời nói làm cho mục đích giao tiếp thành công hơn. Nội dung lời nói ngắn gọn tiết kiệm rất nhiều thời gian giao tiếp. Từ đó đem lại thành công cho những người sống giản dị… Tuy nhiên, chúng ta không được nhầm lẫn giữa sống giản dị với sống vô tư, dễ dãi, bởi trong những trường hợp này, sự giản dị bên ngoài chính là biểu hiện của sự thiếu ý thức bên trong. Cách nói đơn giản, dễ hiểu khác với cách nói cộc lốc, vô lễ, thiếu tôn trọng. Chủ tịch Hồ Chí Minh là một trong những tấm gương sáng về lối sống giản dị. Đứng đầu một đất nước mà Người vẫn đi dép cao su, mặc áo vải, ăn cơm chỉ vài ba đĩa, ở trong ngôi nhà sàn lợp tranh… Vì vậy, sự nghiệp và sức sống của Người đã vượt mọi giới hạn thông thường trong cuộc sống. không gian. , thời gian và hương thơm vĩnh cửu. Hay Nguyễn Trãi, Nguyễn Bỉnh Khiêm, Nguyễn Khuyến rất trọng trách, nặng tình đời nhưng không bon chen chốn phồn hoa, mà chọn cái nghèo để hòa mình với không gian rừng suối thôn quê, tìm sự tự tại, thanh thản. .

Như vậy có thể thấy, giản dị là một trong những phẩm chất cao quý của con người, mỗi người cần trau dồi, rèn luyện phẩm chất đó trước để giúp ích cho bản thân, sau đó là giúp ích cho cộng đồng, xã hội. Sống giản dị cần có nghị lực sống, khả năng tinh thần cao và quyết tâm, cũng cần hòa mình vào cuộc sống để sống và cảm nhận, cần loại bỏ lòng tham và bù đắp tình yêu cho cuộc sống. Đó là cách tránh xa mọi cám dỗ, giảm áp lực tinh thần và nâng cao bản lĩnh văn hóa. Bản thân tôi cố gắng học tập, tu dưỡng, quan hệ tốt với mọi người, sống cởi mở, chân thật, giản dị.

Trên đây là tâm sự của em về giản dị, lối sống giản dị cùng với những biểu hiện và tác dụng của lối sống đó. Xin cảm ơn thầy cô và các bạn đã lắng nghe. Rất mong nhận được sự góp ý của thầy cô và các bạn về bài làm.

đ) Kiểm tra, sửa sai

người nói

người nghe

– Xem xét nội dung góp ý đã đầy đủ chưa:

+ Bạn đồng ý với điểm nào và không đồng ý với điểm nào?

+ Những lập luận ủng hộ và phản đối là gì?

+ Có bằng chứng cụ thể không?

– Bài học rút ra về cách ăn nói (Diễn đạt có rõ ràng, dễ hiểu không? Ngôn ngữ, thái độ, tư thế,… có phù hợp không?).

– Hiểu và tóm tắt chính xác thông tin mà người nói đưa ra (ý kiến, lập luận, dẫn chứng về vấn đề được thảo luận).

– Tập trung theo người nói.

– Đặt câu hỏi về những điều chưa rõ hoặc muốn mở rộng hiểu biết; Hãy thảo luận về ý kiến ​​​​không thuyết phục của bạn.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 7 hữu ích khác trên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

Qua bài trên Nói và nghe Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Nói và nghe Thảo luận nhóm về một vấn đề trong đời sống ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 7

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button