Giáo dục

Phân tích Khoảng trời hố bom

Phân tích Truyện nói: em, cô bé mở đường

Phân tích bài thơ “Bầu trời hố bom”

Hố Bom là một bài thơ hay và sâu sắc của nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ viết về một cô gái mở đường đã ngã xuống trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ “Hố bom đầy trời” được tác giả sáng tác tại Trường Sơn vào tháng 10 năm 1972, một trong những thời khắc ác liệt nhất của cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ bài văn mẫu Phân tích bài thơ “Bầu trời hố bom” hay và chi tiết, mời các bạn tham khảo.

phan tich khoang troi ho bom1

1. Phân tích Bomgat – Lâm Thị Mỹ Dạ

Năm 1972 bài thơ Bầu trời – Hố bom xuất hiện trên báo chí với tên Lâm Thị Mỹ Dạ được bạn bè gần xa mến mộ. Nữ thi sĩ trẻ này là những thiếu nữ xung phong mở đường ở Trường Sơn, đây là những người đã từng được Tố Hữu ca ngợi là “Cầm xẻng viết trang sử đỏ”. Đó là bài thơ trong trẻo nhất trong tập thơ của chị và đã được giải nhất cuộc thi thơ báo Văn nghệ năm 1972-1973. Năm chị viết bài thơ “Hố bom trên trời” (10/1972), chị vừa tròn 23 tuổi.

Bài thơ là lời tri ân xúc động về sự hy sinh của người thanh niên xung phong trên đường Trường Sơn trong những năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước. Bài thơ được viết trên đường hành quân, khi nhà thơ cùng đồng đội băng qua bom đạn ác liệt:

“Đơn vị tôi hành quân qua nhiều tuyến đường
Gặp hố bom gợi nhớ cô gái…”

Hố bom như chứng tích đau thương về cái chết của người con gái. Cô gái ngã xuống trong bom đạn của quân thù còn rất trẻ, được nữ thi sĩ 23 tuổi gọi bằng tất cả tình yêu thương. Câu thơ mở đầu giản dị, tự nhiên như một câu chuyện dân gian, với giọng điệu tình cảm, dạt dào cảm xúc: “Chuyện cô cô mở đường”… Bốn câu thơ tiếp theo nói về đức hi sinh quên mình. với sự vĩ đại của tôi:

“Để cứu con đường đêm ấy khỏi thương
Để đoàn xe kịp giờ ra trận
Tôi thắp lên ngọn lửa tình yêu Tổ Quốc
Đánh lạc hướng địch, đón luồng bom”

“Em” đã hy sinh để cứu đường và duy trì phân luồng giao thông “để đoàn người nhìn thấy kịp thời xung trận”. Thật dũng cảm, thông minh và anh hùng biết bao! Tôi sẵn sàng và tự nguyện chấp nhận hy sinh: Tôi thắp lửa bằng tình yêu Tổ quốc – Đánh lạc hướng quân thù, hứng lấy bom đạn” Tôi đã có được điều mình mong muốn” Tôi đã đánh lừa giặc Mỹ, con đường “không thương” mà chị đã hy sinh .Ngọn lửa mà cô gái thanh niên xung phong thắp lên trong đêm tối để đánh lừa máy bay giặc Mỹ bằng thứ nhiên liệu đặc biệt “Tình yêu Tổ quốc” Nhà thơ Xuân Diệu đã viết:

“Tình yêu Tổ quốc là đỉnh núi, bến sông
Những khoảnh khắc cuối cùng là dòng chảy của máu.”

Câu thơ của Lâm Thị Mỹ Dạ gồm 8 chữ chia làm 2 vế đối xứng, vế đầu thể hiện tài trí, vế sau thể hiện tinh thần dũng cảm vô song:

“Đuổi quê địch// hứng suối bom”

Cô gái mở đường “đêm ấy” đã hy sinh vô cùng anh dũng. Sự hy sinh cao cả của chị đã được nhà thơ cảm nghiệm như một sự hóa thân diệu kỳ giữa đất cha, xứ người trong sự vĩnh hằng của thiên nhiên và trong cuộc đời của những con người đang sống.

Trong mười hai câu thơ tiếp theo, tác giả tạo ra ba ẩn dụ để ca ngợi thiên nhiên tươi đẹp của cô gái mở đường. Đó là “tâm hồn tôi”, “xác thịt tôi”, “trái tim tôi”. Từ những hình ảnh đó, Lâm Thị Mỹ Dạ phát triển theo sự liên tưởng về sự nhập thể của kiếp người trong giới tự nhiên, gợi lên ý niệm về sự bất tử, đầy màu sắc thiêng liêng cao quý.

“Có chết mới hóa bất tử” (Aan Hữu). Cô gái ấy đã ra đi mãi mãi, chỉ còn lại “hố bom”. “Tôi nằm sâu trong lòng đất – Như không khí nằm trong lòng đất.” Bác đi rồi, nhưng bác sẽ sống mãi với quê hương, đất nước. Tôi hóa thân vào thiên nhiên.

“Da em trắng mềm”, em trẻ trung, em trinh nguyên, em không bao giờ chết, em “hóa thành mây trắng” bay khắp “vùng trời nắng” quê hương.

“Linh hồn của bạn” không bao giờ phai. Trời còn sáng… về đêm, như “sao sáng”.

Trong không gian “trời – hố bom” ấy ánh dương-ánh nắng vẫn “thức giấc”. Hai từ “thức” chỉ sự vĩnh hằng của mặt trời. Từ đó, nhà thơ khẳng định rằng, trái tim mở đường của cô gái cũng là một “vầng dương” sẽ soi sáng cho những mảnh đường hành quân ra trận:

“Ôi mặt trời hay trái tim tôi trong lồng ngực
tìm tôi
Hôm nay chúng ta có một chặng đường dài để đi.”

“Mây trắng”, “Sao sáng chói” và “Mặt trời đã thức”… là những hình ảnh ẩn dụ mang màu sắc tráng lệ ca ngợi tầm vóc vĩ đại, cao cả, bất tử của tâm hồn. , khả năng anh dũng của cô gái thanh niên xung phong thời chống Mỹ.

Thơ ca Việt Nam khắc họa thật đẹp hình ảnh “mặt trời”. Có “mặt trời chân lý soi qua tim” tượng trưng cho lý tưởng cách mạng (Từ ấy). Có một mặt trời khắc họa ngày cách mạng thắng lợi đang đến gần: “Cửu Đầu, hồng nhật cận” (Ngẩng đầu nhìn mặt trời đỏ rất gần – Hồ Chí Minh). Có những hình ảnh tượng trưng cho lẽ sống, tình yêu, niềm tự hào:

“Mặt trời lúa mì ở trên đồi
Mặt trời mẹ nằm ngửa”
(Nguyễn Khoa Điềm)

Và đây Lâm Thị Mỹ Dạ đã sáng tạo viết:

“Mặt trời đã thức
Ôi mặt trời hay trái tim tôi
trong ngực…”

Mặt trời vĩnh hằng tỏa sáng như một tinh thần bất tử đối với đất đai và thiên nhiên.

Cuối bài thơ, tác giả ca ngợi cô gái là một chiến sĩ vô danh, một anh hùng thầm lặng. Thắng lợi của ta là con đường chiến lược Trường Sơn – con đường đánh Mỹ. Tấm gương hy sinh của chị đã được “tôi”, “bạn bè” và tuổi trẻ Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước ngưỡng mộ và noi theo. Cách nói chuyện của Lâm Thị Mỹ Dạ giản dị mà xúc động, thấm thía:

“Tên đường là tên em gửi lại
Cái chết của bạn là màu xanh trên bầu trời, các cô gái
Tôi nhìn vào trái tim mình vào cuộc sống của bạn
Vì vậy, mỗi người có khuôn mặt của riêng mình.”

Đường Trường Sơn – Đường mòn Hồ Chí Minh là một chương huyền thoại trong trang sử vàng chống Mỹ cứu nước. Hàng vạn chiến sĩ, nam nữ thanh niên xung phong đã ngã xuống để dẫn đường cho các cuộc đấu tranh của thời kỳ x. Có thể nói, bài thơ “Bầu trời – Hố bom” là một tượng đài hùng vĩ về những người lính mở đường Trường Sơn, về những anh hùng liệt sĩ bất tử.

Giọng thơ tâm huyết, giàu cảm xúc. Hình ảnh đẹp và liên tưởng. Con người và thiên nhiên, sự sống và cái chết, thương vong và những cuộc hành quân được nói đến với lòng ngưỡng mộ và biết ơn sâu sắc. Ngọn lửa tình yêu được thắp lên bởi cô gái mở đường Trường Sơn hơn chục năm trước làm bừng sáng trang sách học sinh hôm nay và mai sau.

2. Cảm nhận bài thơ “Không khí hố bom”

Chiến tranh là mất mát, hy sinh nhưng trong bi kịch vẫn toát lên vẻ đẹp rạng ngời, bất tử của “cái chết trao đi sự sống”. Đã có biết bao chiến sĩ, những người anh, người chị, người mẹ… đã ngã xuống để Tổ quốc có được độc lập, tự do. Cảm động trước những hy sinh, mất mát đó, nhà thơ Lâm Thị Mỹ Dạ đã viết “Hố bom trời” vào năm 1972. Đó là thời điểm cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước của dân tộc ta ngày càng gay gắt. bao giờ, khi máy bay Mỹ ở quần đảo này là con đường giao thông Bắc Nam. Câu chuyện về nữ thanh niên xung phong hy sinh khi đang làm nhiệm vụ mở đường cho xe chạy đã trở thành nguồn cảm hứng cho nữ thi sĩ Lâm Thị Mỹ Dạ. Bài thơ như một lời tri ân tới những con người đã gửi thân mình cho trần gian để làm nên lịch sử, những “cái chết trở thành bất tử”, những hi sinh gieo niềm tin vào cuộc sống, vào tương lai cho tương lai, những người đang sống và chiến đấu.

Ngay từ nhan đề bài thơ đã cho người đọc ấn tượng về sự tương phản gay gắt giữa hai hình ảnh “trời” và “hố bom”, giữa một bên là sự sống, một bên là cái chết và bên kia là cái chết. một bên là chiến tranh… Và câu chuyện bắt đầu thật giản dị nhưng thật cảm động về cô gái thanh niên xung phong ấy

“Chuyện như thế này: em, cô gái mở đường/

Để cứu con đường đêm ấy khỏi thương/

Để đoàn xe kịp giờ ra trận.

Tôi lấy tình yêu quê hương thắp lên ngọn lửa/

Đánh lạc hướng kẻ thù và chặn luồng bom.”

Ai đã từng trải qua chiến tranh đều không thể quên được sự khốc liệt của Trường Sơn những năm chống Mỹ cứu nước. Nơi đây là tâm điểm của những cuộc bắn phá điên cuồng, nơi từng cành cây, ngọn cỏ cong queo vì khói lửa, từng tấc đất thấm đẫm máu của bao người. Tuy nhiên, bom đạn quân thù không ngăn nổi những đoàn xe vẫn nối đuôi nhau sau trận đánh, tiếng cuốc mở đường của đội thanh niên xung phong. Và hơn bao giờ hết, chủ nghĩa anh hùng được đề cao, mỗi người sẵn sàng hy sinh vì cuộc chiến của dân tộc. Cô gái trẻ trong bài thơ sẵn sàng xả thân bảo vệ sự vẹn toàn của con đường sau khi “đúng lúc đoàn xe ra trận”. Tất cả điều này được lí giải rất giản dị bởi tình yêu đất nước là “ngọn lửa”, ánh lửa ở đoạn đầu đã dẫn đến hàng loạt hình ảnh mang tính tượng trưng cao ở các đoạn sau: Ngọn lửa – sao sáng – mây trắng – những mặt trời…

Chết không phải là hết cuộc đời, nhưng có những cái chết đã thấm vào hồn thiêng sông núi, sống mãi trong lòng dân tộc, nhân dân. Các hình ảnh thơ được đặt trong thế tương phản gợi lên “hố bom trời”, “da thịt – mây”, “mặt trời – trái tim” có sức khái quát cao về sự biến đổi, chuyển hóa và biến đổi, thể xác của sự sống bất diệt của con người trong thiên nhiên và Tổ quốc. Bom đạn chiến tranh phi nghĩa của đế quốc Mỹ đã không thể khuất phục được trái tim ngoan cường của những người dân Việt Nam yêu nước sẵn sàng “quyết tử cho Tổ quốc quyết sinh”. Sự hy sinh của chị – cô gái thanh niên xung phong không bao giờ là vô ích mà chị luôn sống mãi trong lòng những người chiến đấu cho cuộc chiến không ngừng này:

“Hỡi mặt trời hay trái tim của chính bạn trong lồng ngực của bạn /

Tỏa sáng trên tôi / Hôm nay tôi có một chặng đường dài để đi.

Nhà thơ kết lại dòng cảm xúc của mình bằng một lời tri ân giản dị:

“Khuôn mặt của bạn, bạn bè tôi không biết /

Vì vậy, mỗi người có khuôn mặt của riêng mình.”

Sự hy sinh thầm lặng của các anh đã thấm vào lòng những người còn sống. Dù không biết cụ thể gương mặt nhưng mỗi người đều lưu giữ khuôn mặt của chính mình trong tâm trí. Bạn đã thay đổi thành nhiều khuôn mặt và trở thành hình ảnh lý tưởng mà mọi người mang theo bên mình. Đây là sự biết ơn, sự biết ơn của người sống với “con gái bầu trời xanh” của tôi. Bài thơ gây xúc động sâu sắc trong lòng người đọc bởi cảm xúc trong bài thơ là có thật. Mỗi lần đọc lại bài thơ, chúng ta càng yêu quý và trân trọng hơn những gì chúng ta có được ngày hôm nay, bởi đó là sự hi sinh thầm lặng nhưng cao cả của biết bao thế hệ cha anh đi trước.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác tại chuyên mục Ngữ văn 10 Cánh Diều – Điểm 10 trên chuyên mục Học của Nguvan.edu.vn.

Qua bài trên Phân tích Khoảng trời hố bom đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Phân tích Khoảng trời hố bom ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 10

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button