Tổng hợp

Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng

Đề bài: Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng

phan tich nhan vat mu vo trong truyen ong lao danh ca va con ca vang

Phân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng

I. Dàn ýPhân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng (Chuẩn)

1. Mở bài

– Giới thiệu tác giả, tác phẩm: Puskin, đại thi hào người Nga. Ông đã để lại cho sự nghiệp văn chương nhân loại một số lượng tác phẩm khổng lồ.
– Ngoài thơ, Puskin còn sáng tác truyện ngắn. “Ông lão đánh cá và con cá vàng” là một tác phẩm nổi bật. Qua hình tượng mụ vợ, câu chuyện đã nêu ra bài học triết lý nhân văn sâu sắc về lòng tham không đáy và cách sống vô ơn, bội bạc của con người.

2. Thân bài

– Tóm tắt câu chuyện
– Hình tượng nhân vật mụ vợ được xây dựng là một kẻ tham lam, tính toán: liên tục đòi hỏi vật chất với cá vàng mặc dù bà ta không có công lao gì.
→ Từ những thứ vật chất bé nhỏ như cái máng lợn lành, cái nhà, lâu đài cho tới danh phận phu nhân, nữ hoàng rồi cuối cùng là Long Quân.
=> Mơ ước hão huyền, vượt qua cả đạo lí làm người…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ýPhân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng tại đây

II. Bài văn mẫuPhân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng (Chuẩn)

Puskin, đại thi hào người Nga được cả thế giới nhắc đến với sự kính trọng. Trong suốt những năm tháng miệt mài cống hiến, ông đã để lại cho văn chương nhân loại một số lượng tác phẩm khổng lồ. Ngoài thơ, Puskin còn sáng tác văn xuôi, viết truyện ngắn. “Ông lão đánh cá và con cá vàng” là một tác phẩm nổi bật. Qua hình tượng mụ vợ, câu chuyện đã nêu ra bài học triết lý nhân văn sâu sắc về lòng tham không đáy và cách sống vô ơn, bội bạc của con người.

Câu chuyện kể về một đôi vợ chồng ngư dân già nghèo khổ sống bên bờ biển. Trong một lần giăng lưới, người chồng tình cờ bắt được một con cá vàng. Cá vàng xin tha mạng và hứa sẽ trả ơn. Biết chuyện, mụ vợ bằng được đòi cá vàng thực hiện lời hứa. Hết lần này đến lần khác, đòi hỏi của mụ ngày càng quá đáng và cuối cùng, khi mụ đòi làm Long Quân để cá vàng hầu hạ bên cạnh, mọi ước muốn của mụ trước giờ lập tức tan thành mây khói. Mụ lại trở lại là bà già nghèo khổ bên cái máng lợn vỡ.

Mụ vợ trong câu chuyện là một kẻ tham lam, hám của. Ngay từ đầu, mụ không có một chút công sức gì trong việc tha mạng cho cá vàng. Trái ngược hẳn với người chồng không toán tính, làm việc tốt không cần trả ơn, mụ ta lại nằng nặc đòi ông lão quay trở lại biển đòi quyền lợi. Ban đầu, mụ chỉ đòi một chiếc máng lợn lành vì chiếc máng lợn nhà mụ đã bị nứt vỡ. Đây là một ước muốn phù hợp, thực tế, tưởng như khi có cái máng lợn rồi, bà ta sẽ chăm chỉ làm ăn, lao động. Nhưng ngay sau đó, mụ lại đòi một ngôi nhà đẹp, to rộng. Do cả cuộc đời thiếu thốn, khó khăn đã khiến mụ cảm thấy tù túng trong ngôi nhà chật hẹp. Ở đây người đọc đã thấy sự tăng tiến của mong ước con người, khi được sở hữu món đồ vật mong muốn liền lập tức muốn có thứ tốt hơn. Tuy vậy nhưng có thể hiểu rằng, những mong ước này còn có thể chấp nhận được.

Tuy nhiên, sự tham lam của mụ ta bắt đầu bộc lộ khi những yêu cầu ngày càng trở nên thái quá, khó chấp nhận. Thay đổi về vật chất chưa đủ, mụ muốn được trở thành nhất phẩm phu nhân, thay đổi chính bản chất nghèo hèn của mình. Sau đó, mụ đòi làm nữ hoàng để nắm trong tay mọi quyền lực, được sống trong lâu đài xa hoa, lộng lẫy. Lòng tham không đáy được đẩy đến đỉnh điểm khi mụ đòi được làm Long Quân để có cá vàng bên cạnh hầu hạ. Đây là một hành động phi lý, vượt quá luân thường đạo lý sống. Từ một bà ngư dân nghèo đói, chỉ trong nháy mắt đã có quyền lực của một nữ hoàng nhưng với mụ ta, điều đó vẫn chưa đủ. Cuối cùng, mụ mất tất cả mọi thứ, trở lại cuộc sống nghèo khổ bên cái máng lợn vỡ. Tính tham lam đến tột độ đã khiến mụ mờ mắt, không còn suy nghĩ đến đúng sai, phải trái. Giá như mụ ta chỉ ước có một căn nhà khang trang cùng vườn tược đầy đủ, có thể kiếm sống dư dả. Sự tham lam của nhân vật mụ vợ được thể hiện theo cấp độ thăng tiến theo từng sự kiện, khiến người đọc cảm thấy phẫn nộ và cám cảnh cho ông chồng tội nghiệp, đáng thương

Mụ vợ còn là một kẻ sống vô ơn, bạc tình bạc nghĩa. Đối xử với chồng, người đã khốn khổ đi xin cá vàng cho mụ từng ước mơ, nguyện vọng, thay vì tôn trọng, biết điều thì trái lại, mụ mắng chồng là “đồ ngốc” khi ông lão thả con cá đi mà chẳng đòi hỏi gì. Mỗi một lần ông lão thất thểu từ biển về, mụ chửi ông là “đồ ngu” khi chỉ xin cái máng lợn, “mắng như tát nước vào mặt”, “nổi trận lôi đình, tát vào mặt” ông lão, “đuổi thẳng ra ngoài”, “nổi cơn thịnh nộ” yêu cầu ông phải chiều theo những hạch sách của mụ ta. Bản thân mụ không phải người thả cá vàng về lại biển khơi, không có công lao gì nhưng lại đòi hỏi, yêu sách. Thậm chí, đối với cá vàng, nó đã cho mụ ta tất cả những gì mụ cần, nhưng đến cuối, mụ vẫn chỉ muốn cá vàng trở thành người hầu, làm theo ý của mụ. Lòng tham cùng sự vong ân bội nghĩa lên đến đỉnh điểm, biến mụ trở thành một kẻ ngông cuồng, thiển cận. Kết cục, mụ bị trừng trị thích đáng khi tất cả mọi ước muốn trước nay đều tan thành mây khói.

Xây dựng nhân vật mụ vợ ở tuyến nhân vật phản diện, tác giả khắc họa hình ảnh của một kẻ tham lam, bội bạc với ân nhân của mình. Kết thúc bi thảm của mụ ta chính là bài học răn đe về lẽ sống phải phép, biết tôn trọng người khác, không vì của cải, danh phận mà sẵn sàng phản bội lại người đã giúp đỡ trong hoàn cảnh khó khăn. Tình huống dễ ngấm, dễ vào, truyền tải tới mọi tầng lớp đối tượng khiến tác phẩm trở thành một chân lý hiển nhiên được người đời noi theo và học tập.

———————HẾT———————-

Mụ vợ là một trong 3 nhân vật chính trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, bên cạnh bàiPhân tích nhân vật mụ vợ trong truyện ông lão đánh cá và con cá vàng, các em có thể tìm hiểu thêm về nhân vật ông lão đánh cá cũng như nội dung tư tưởng của tác phẩm qua các bài: Cảm nghĩ về nhân vật ông lão đánh cá trong truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, Viết tiếp phần kết truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng,Phân tích truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng, Tưởng tượng một kết thúc khác của truyện Ông lão đánh cá và con cá vàng.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button