Văn mẫu THPTVăn lớp 11

Phân tích “Tình yêu và thù hận” của Wiliam Shakespeare- Văn 11

Đề bài: Em hãy phân tích “Tình yêu và thù hận” của Wiliam Shakespeare

Wiliam Shakespeare được xem là nhà thơ nhà viết kịch nổi tiếng của thời kì Phục Hưng, ở ông luôn luôn có tấm lòng nhân đạo sâu sắc và đây cũng chính là lý do ông đã viết lên những tác phẩm thiên tài của mình. Và cũng chính ông dường như cũng đã để lại cho người đọc nhiều cảm xúc trong những tác phẩm của mình tiêu biểu nhất trong những tác phẩm đó là “Tình yêu và thù hận” trich trong “Rô-mê-ô và Giu-li-ét”.

Có thể nhấn thấy được chính ình yêu của Rô mê ô và Giu li ét dường như cũng đã nảy nở và vượt qua những sự thù hận  và có cả sự đối lập giữa hai gia đình và hai dòng họ. Và chính tình yêu của học lớn lao, và cũng đã được nảy nở trong đêm lễ hội. Đây chính là một cuộc gặp gỡ đã làm cho hai người nảy sinh tình cảm, và có thể nói khi mà đã biết được sự thù hận giữ hai dòng họ thì dường như chính tình yêu của họ ngày càng lớn hơn, có lúc tình yêu của họ lại như đã bị ngăn cản nhưng với một trái tim đẹp hai người đã vượt qua hết khó khăn và học đã cùng tình yêu của họ đến với nhau.

Chính sự thù hận làm cho họ như đã bối rối trong cuộc gặp gỡ chàng trai thì đang nói ghét cái tên của tôi, còn đối với nhân vật Giu li ét thì bối rối và lo lắng cho tình yêu của mình. Và lúc đó thì chàng trai đã dứt khoát từ bỏ dòng họ của mình để đến với tình yêu chân chính, dường như ta thấy được chính như cả hai người đều bỏ qua những thù hận và như có thể nhất để bù đắp xây dựng tình yêu của mình. Dù lòng họ cái sự thù hận có lớn nhưng tình yêu của họ rất lớn lao họ vẫn rất quyết liệt để bù đắp cho tình yêu của mình. Ta như thấy được thù hận của hai dòng họ được nói rất gay gắt nhưng chính tình yêu của họ đã vượt qua tất cả để có thể trở thành bất tử.

Người đọc cũng thấy được chính lòng thù hận không được xóa bỏ, nhưng dường như cũng chính với tình yêu đang dần cảm hóa những lòng thù hận đó, nó đang xen vào tâm hồn của những con người thiết tha nơi đây và ấp ủ bao niềm tin và cả những hi vọng đang bừng cháy trong con người. Đối với họ ta cũng như đã thấy được những lòng thù hận khó xóa đi được, nó trở thành một sự giao tranh mà hai bên nhất định phải  có một thắng mọt thua , mỗi bên một con đường riêng chứ không thể nào mà có thể cùng đường được. Ta có thể thấy rằng chính những nỗi đau đớn trong bi kịch tình yêu của hai người khi hai người họ như cũng đã phải có những quyết định để trả thù cho dòng họ của mình. Nhiệm vụ của chàng Rô mê Ô phải giết Ti bản thì mới có thể trả thù cho dòng họ của mình. Giu li ét- nàng dường như suy sụp và rất đau khổ vì biết được sự thật là người giết anh con bác mình chính là chồng của mình. Và có thể nhận thấy được rằng đây chính là một bi kịch trong tình yêu của họ, một bi kịch lớn mà luôn luôn giằng xé. Khi hai người mong ước được xóa đi những lòng thù hận giữa hai dòng họ nhưng không có cách nào có thể lý giải và xóa bỏ được, có thể với hai người không thể sống cùng nhau vì vậy họ đã quyết định chết cùng nhau. Qủa thực cuộc sống của họ rất lớn lao và khó khăn biết bao nhiêu khi phải đưa ra những quyết định đó, hai người chết đi không phải là sự bi lụy trong tình yêu. Mà dường như đó là chết đi để thức tỉnh những con người đang sống về những xóa giải của những sự thù hận đầy oan nghiệt. Và ta như có thể thấy được rằng người cũng như đã muốn để lại cho những người đang sống giá trị đích thực của sự bình an và ta cũng có thể thấy được tất cả những nỗi niềm của hạnh phúc, hạnh phúc chính là một công việc mà dường như hai người muốn giành cho mọi người còn đang sống. Có lẽ rằng chính cái chết của họ có ý nghĩa thức tỉnh rất sâu sắc, và có thể thấy được chính những sự thù hận đã được xóa bỏ bằng cái chết của hai người.

Đọc tác phẩm ta như thấy được tình yêu của Rô mê ô và Giu li ét được coi là tình yêu của lòng cao thượng và sự thủy chúng son sắt. Và tình yêu có sức mạnh như nó xóa bỏ mọi hiềm khích và ngăn cản của mọi người để đến với nhau. Và tất cả những khi lòng thù hận trong hai dòng họ được dâng cao, và cả hai người họ đã quyết định chết cùng nhau để xóa bỏ đi những lòng thù hận đó. Có thể thấy được rằng tình yêu của họ thật cao thượng biết bao khi họ đang phải sống trong những lòng thù hận đó. Thật đau đớn biết bao nhiêu khi tình yêu thủy chung sâu sắc của họ không được sống cùng với nhau, họ dường như luôn luôn mong đợi một niềm tin và những điều mới lạ sẽ đến những sự thật nghiệt ngã biết bao. Sự thật nghiệp ngã đó chính là khi sự thù hận và những ước mong trả thù cho hai dòng họ được lên cao. Sự thù hận hằn sâu đến nỗi nó dường như cũng đã cướp đi một cuộc sống hạnh phúc đáng nhẽ hai người được hưởng nó.

Chính bằng tấm lòng nhân hậu, sự caao thượng và vốn hiểu biết của tác giả đã chỉ ra cho chúng ta thấy tình yêu thật bất diệt. Tình yêu như giúp cho mỗi chúng ta thêm được những sức mạnh để có thể vượt qua được tất cả các hận thù, tất cả những khó khăn lớn lao và thử thách. Và khi mà vượt được những thử thách đó thì tình yêu càng trở lên bền chặt hơn bao giờ hết.

Tóm lại “Tình yêu và thù hận” dường như cũng đã nêu lên tình yêu trong sáng, dũng cảm vượt lên trên cả thù hận. Nó như một bài thơ về tình yêu lãng mạn, sâu sắc và rất nỗi lớn lao vượt qua tất cả giới hạn để trở thành vĩnh cửu

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button