Văn mẫu THCSVăn lớp 7

Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao “Anh em như thể tay chân…” – văn lớp 7

Đề bài: Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao “Anh em như thể tay chân…”

Bài làm

Từ xa xưa tình cảm gia đình luôn là chủ đề sáng tác cho bao người. Trong dân gian, tình cảm gia đình được thể hiện thông qua những câu ca dao, dân ca. Ngoài tình cảm thiêng liêng cha mẹ hay ông bà thì tình anh em cũng để lại những câu ca dao thấm thía ví dụ như :

“ Anh em như thể tay chân

Rách lành đùm bọc dở hay đỡ đần”

phat bieu cam nghi anh em nhu the tay chan
Phát biểu cảm nghĩ về câu ca dao “Anh em như thể tay chân…”

Câu ca dao dùng ngay biện pháp so sánh để mở đầu. Theo như mọi người đã biết, tay và chân là hai bộ phận của cơ thể cùng sinh ra cùng lớn lên. Tay và chân có mối quan hệ khăng khít với nhau. Tuy là hai bộ phận khác biệt nhưng luôn có quan hệ bền vững với nhau.Cũng như anh với em, anh với em cùng sinh ra trong một mái nhà. Họ cùng huyết thống, cùng máu mủ với nhau. Cả hai cùng lớn lên dưới sự nuôi dưỡng của bố mẹ, vậy nên họ luôn có tình cảm với nhau rất gắn bó. Ở câu thứ hai, “ rách” có nghĩ a là những lúc cơ hàn, sa cơ lỡ vẫn, ốm đau bệnh tật… một hoàn cảnh không mắn. “ Lành” có nghĩa lành lặn, cuộc sống ổn định ấm no. Câu ca dao nhắc nhở dù sướng hay khổ thì anh em cũng nên đùm bọc lẫn nhau. “ Dở” và “hay” cũng như “rách” và “lành” . Dù có chuyện gì xảy ra, đã là anh em một nhà hãy bảo ban, đỡ đần nhau qua những lúc bất hạnh, không may.

Trong cuộc sống không thể tránh khỏi lúc khó khăn, chúng ta luôn có những người anh em ruột thịt máu mủ giúp đỡ. Người giàu, kẻ nghèo nhưng luôn giúp đỡ nhau trong cuộc đời. Dù như thế nào thì anh em vẫn luôn là tình cảm tốt đẹp. Ngoài tình cảm cha mẹ và ông bà, thì tình anh em vẫn luôn là tình cảm sâu đậm. Dù có khó khăn họa nạn ra sao luôn có những người anh em làm chỗ dựa cả vững chãi để vượt qua sóng gió. Ca dao xưa cũng có nhiều câu răn dạy về tình cảm anh em. Ví như

Anh em nào phải người xa
Cùng chung bác mẹ một nhà cùng thân
Yêu nhau như thể tay chân
Anh em hòa thuận hai thân vui vầy.

Những ai có anh, có em, có chị trong gia đình đó quả là một niềm vui và hạnh phúc. Có người cùng nhau lớn lên, cùng nhau chia ngọt sẻ bùi những ngày tháng ấu thơ. Hồi bé anh em cùng nhau chơi, giúp nhau học hành. Lớn lên anh em là chỗ dựa, cùng nhau phát triển kinh tế, giúp nhau vượt qua khó khăn. Tình cảm anh em luôn là tình cảm thắm thiết, bền chặt. Thế nhưng đôi lúc trong cuộc sống vì một vấn đề nào đó mà tình cảm anh em rạn nứt. Mọi người đừng nên vì sĩ diện mà đánh mất đi tình cảm đẹp đẽ ấy. Mọi người nên nhớ rằng :

Những bài học hay là bài nhắc nhở từ xa xưa vẫn còn vẹn nguyên tới bây giờ. Vậy nên mong mọi người luôn khắc cốt ghi tâm để sống cho tròn đạo nghĩa.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button