Tổng hợp

Sadhguru là ai? Một số sự thật thú vị về Sadhguru

Sadhguru (tên đầy đủ là Sadhguru Jaggi Vasudev) là vị hành giả yogi đương đại, nhà thơ, nhà thần bí, một nhà nhân đạo có tầm nhìn xa trông rộng, nhà bảo vệ môi trường, tác giả sách bán chạy nhất của New York Times. Ông là người cống hiến không mệt mỏi cho hạnh phúc của con người.

Sadhguru là một hành giả yogi, một người có tầm nhìn xa trông rộng và được mệnh danh là một trong 50 người có ảnh hưởng nhất ở Ấn Độ. Sadhguru có một cách độc đáo và khéo léo để kết nối khoa học yoga cổ xưa với tư duy hiện đại. Triết lý của ông không liên kết với bất kỳ hệ thống niềm tin nào và nhằm mục đích mang lại những công cụ hiệu quả và mạnh mẽ để tự chuyển hóa cho mọi người.

Ở nhà trong trang phục đóng khố hoặc quần jean xanh, đi chân trần băng qua dãy Himalaya hoặc lái chiếc BMW của mình trên đường cao tốc, Sadhguru là hành giả yogi khác thường nhất mà chúng ta từng gặp. Trái ngược với phong tục và nghi lễ, cách tiếp cận khoa học của Sadhguru để tự chuyển hóa mang tính trực tiếp và mạnh mẽ. Sadhguru không bao giờ thuộc về bất kỳ truyền thống nào, ông đã lấy bản chất của khoa học yoga và trình bày nó cho người đương thời một cách hiệu quả nhất.

Sadhguru là một diễn giả nổi tiếng quốc tế, tác giả của cuốn sách bán chạy nhất New York Times “Inner Engineering”, và là một diễn giả có ảnh hưởng tại các diễn đàn toàn cầu lớn như Trụ ​​sở chính của Liên Hợp Quốc và Diễn đàn Kinh tế Thế giới về các lĩnh vực tâm linh trên phạm vi rộng. Ông cũng thường xuyên được mời thuyết trình tại các trường đại học hàng đầu như Đại học Oxford, Trường Kinh doanh London, Trường Kinh doanh IMD ở Thụy Sĩ , Đại học Stanford , Đại học Harvard , Đại học Yale , Trường Kinh doanh Wharton và MIT . Vào tháng 2 năm 2017, Sadhguru đã được chính phủ Ấn Độ trao tặng Giải thưởng Padma Vibhushan, một trong những giải thưởng hàng năm cao nhất được trao cho những cá nhân có đóng góp xã hội xuất sắc.

Du hành từ cổ đại đến cực kỳ hiện đại, Sadhguru xây dựng một cây cầu nối giữa cái đã biết và cái chưa biết, trao quyền cho tất cả những ai gặp ông để khám phá và trải nghiệm những chiều kích sâu sắc nhất của cuộc sống. Tác giả, nhà thơ và diễn giả nổi tiếng quốc tế, sự hóm hỉnh và logic sắc bén của Sadhguru truyền cảm hứng và mở rộng nhận thức của chúng ta về cuộc sống.

maxresdefault 8 1
Sadhguru là ai?

Một số sự thật thú vị về Sadhguru

Ông là người sáng lập Tổ chức Isha cung cấp các chương trình Yoga trên toàn thế giới.

Ông đã tích cực tham gia vào các hoạt động tiếp cận xã hội, sáng kiến ​​môi trường và các chương trình giáo dục.

Vì những đóng góp của ông đối với tâm linh, Chính phủ Ấn Độ đã trao cho ông giải thưởng Padma Vibhushan vào ngày 13 tháng 4 năm 2017.

Khi còn nhỏ, ông bị thiên nhiên thu hút và thích dành thời gian trong một khu rừng gần nhà. Ông cũng nảy sinh tình yêu với các loài bò sát như rắn trong thời gian này.

Năm 12 tuổi, ông gặp Malladihalli Sri Raghavendra Swamiji và học các asana yoga đơn giản. Theo ông, ông đã thực hành các asana này thường xuyên không nghỉ ngày nào.

Ông quan tâm đến du lịch và xe máy trong những ngày còn học đại học. Ông cũng thường đến Chamundi Hill gần Mysore với bạn bè của mình để lái xe về đêm.

Ông thích đi du lịch một mình trên chiếc xe máy của mình ở những nơi khác nhau của Ấn Độ.

Sau khi hoàn thành chương trình học đại học, ông đã thử sức với một số công việc kinh doanh như trang trại gia cầm, làm gạch và xây dựng, v.v. Vào giữa những năm hai mươi, ông là một doanh nhân thành đạt.

Ông tuyên bố đã có một trải nghiệm tâm linh vào ngày 23 tháng 9 năm 1982, khi đang ngồi trên một tảng đá ở Đồi Chamundi.

Để khám phá thêm về trải nghiệm thần bí của mình, ông đã đi du lịch nhiều nơi và sau một năm thiền định sâu sắc, ông quyết định chia sẻ trải nghiệm bên trong này với những người khác.

Ông đã tổ chức lớp Yoga đầu tiên của mình ở Mysore vào năm 1983 và sau đó ông tiếp tục nó ở Karnataka và Hyderabad. Dần dần, các lớp học Yoga của ông trở nên nổi tiếng đến mức hơn 15.000 người bắt đầu tham gia.

Ông quyết định không nhận bất cứ thứ gì cho các lớp học Yoga của mình và hoàn toàn phụ thuộc vào sản phẩm của trang trại gia cầm của mình để tồn tại.

Ông thường quyên góp các bộ sưu tập do các học viên Yoga của mình tặng cho một tổ chức từ thiện địa phương nào đó vào cuối buổi học của mình.

Năm 1993, ông thành lập Trung tâm Yoga Isha hoạt động với các cơ quan Quốc tế thuộc Hội đồng Kinh tế và Xã hội của Liên Hợp Quốc.

Chương trình yoga của ông được đặt tên là ‘Kỹ thuật bên trong’ hướng dẫn mọi người thiền định, Isha Kriya, Chit Shakti, Shambhavi Mahamudra và Pranayam.

Bên cạnh việc hướng dẫn các lớp yoga thường xuyên tại Trung tâm Yoga Isha, ông cũng bắt đầu một khóa học cho đội khúc côn cầu Ấn Độ vào năm 1996.

Năm 1997, ông bắt đầu hướng dẫn các lớp Yoga tại Hoa Kỳ, và sau một năm, ông quyết định hướng dẫn các lớp này cho các tù nhân ở Tamil Nadu.

Vào ngày 23 tháng 6 năm 1999, ông đã xây dựng một ngôi chùa yoga “The Dhyanalinga”, một nơi để thiền định, cách Coimbatore, Tamil Nadu 30 km.

Ông đã tham dự Diễn đàn Kinh tế Thế giới vào năm 2006, 2007, 2008, 2009 và cũng đã phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Hòa bình Thế giới Thiên niên kỷ của Liên Hợp Quốc vào năm 2000.

Để cải thiện sức khỏe và chất lượng cuộc sống của người dân nghèo ở các vùng lạc hậu, ông đã bắt đầu chương trình “Hành động vì sự trẻ hóa nông thôn” (ARR) vào năm 2003, chương trình đã mang lại lợi ích cho hơn 7 triệu người dân của 4.200 ngôi làng cho đến nay.

Năm 2005, ông xây dựng Viện Khoa học Nội tâm Isha tại McMinnville, Tennessee, Hoa Kỳ. Cùng năm đó, anh cũng thành lập một trường nội trú tên là “Isha Home School” tại Trung tâm Yoga Isha gần Coimbatore.

Năm 2006, Tổ chức Isha Vidhya đã trồng 8.052.587 cây tại 6.284 địa điểm trên khắp Tamil Nadu chỉ trong một ngày và ghi tên mình vào Sách kỷ lục Guinness thế giới.

Vào tháng 3 năm 2006, ông đã xây dựng một Theerthakund (cơ thể nước ngầm, với lingam thủy ngân đông đặc được ngâm dưới nước) được đặt tên là Suryakund và Chandrakund với mục đích tăng cường khả năng tiếp thu tâm linh ở một cá nhân trước khi bước vào Dhyanalinga.

Ở Tamil Nadu và Karnataka, ông tiến hành Mahasathsangs, trong đó ông nói về môi trường, tâm linh và thiền định.

Ông cũng tổ chức cuộc hành trình linh thiêng đến Núi Kailash và dãy Himalaya cho những người khao khát tâm linh. Năm 2010, anh dẫn đoàn 514 người hành hương đến Kailash.

Ông đã thánh hiến Linga Bhairavi (khía cạnh nữ tính của Chúa) tại Trung tâm Yoga Isha vào ngày 30 tháng 1 năm 2010.

Theo sự liên kết của Dhyanalinga và Linga Bhairavi, ông đã xây dựng Spanda Hall (có nghĩa là nguyên thủy hoặc nguyên thủy) để tiến hành các chương trình như Bhava Spandana (thiền định) và các lễ kỷ niệm khác.

maxresdefault 9 1
Một số sự thật thú vị về Sadhguru

Suy ngẫm về cuộc đời qua lời dạy của Sadhguru

Hãy để cuộc sống của bạn được thúc đẩy bởi những mục đích tốt đẹp, chứ không phải tìm kiếm một mục đích; hãy để nó mở ra hành trình, việc của bạn là tận hưởng hành trình đó. Hãy để cuộc sống tự nó có ý nghĩa với bạn.

Chất lượng cuộc sống của chúng ta chủ yếu được quyết định bởi bản chất của mối quan hệ của chúng ta với bản thân và những người xung quanh.

Chúng ta muốn được hạnh phúc và được yêu thương. Chúng ta muốn sống cuộc sống có ý nghĩa với một người nào đó. Chúng ta liên tục tìm kiếm và hướng tới những người mà bản thân nghĩ sẽ làm cho cuộc sống của mình tốt hơn.

Bản thân mục tiêu rất đơn giản nhưng người chơi (bạn và những người khác) thì không. Chúng ta không thể tránh khỏi việc đưa ra những giả định sai lầm về những gì mình thực sự cần để được hạnh phúc.

Con người tự tạo ra các điều kiện và không nhận ra chúng khiến cuộc sống của chúng ta trở nên phức tạp đến mức chính bản thân họ không hiểu mình.

Dưới đây là bốn bài học thay đổi cuộc sống từ Jaggi Vasudev (còn gọi là Sadhguru) – bậc thầy yoga người Ấn Độ, nhà huyền môn và tác giả bán chạy nhất trên New York Times. Đó là những bước đơn giản mà chúng ta có thể thực hiện để sống một cuộc sống nhẹ nhàng hơn.

Có những người hạnh phúc và khốn khổ, có người phạm sai lầm nhưng không có người tốt và người xấu

Rất nhiều người nghĩ rằng bản thân mình hoàn hảo hơn người khác. Và điều gì xảy ra khi mọi người không có chung quan điểm với bạn là những người xấu. Chúng ta thấy điều này ở khắp mọi khía cạnh: chủng tộc, tôn giáo, các mối quan hệ, thậm chí nhiều người cho rằng tính cách của mình chính là khuôn mẫu cho hành vi tốt.

Điều chúng ta không hiểu là mọi người đang sống theo cách tốt nhất mà họ thấy phù hợp. Họ có một bộ quy tắc mà họ đã xây dựng trong quá trình trưởng thành mà họ cho là ý nghĩa với bản thân. Khoảnh khắc bạn dán nhãn ai đó là người xấu, bạn ngay lập tức mất khả năng hiểu họ.

“Có những người hạnh phúc và khốn khổ, có người phạm sai lầm nhưng không có người tốt và người xấu.” – Sadhguru

Vấn đề ở đây là: chia sẻ với mọi người và cuộc sống với sự quan tâm vô điều kiện; đừng nói người này (hoặc nhóm này) là xấu nên tôi không đối tốt với họ. Tất cả mọi người không tốt hay xấu. Bạn có ý tưởng của bạn; bạn có quan điểm riêng của bạn về cuộc sống; bạn có những ưu tiên của bạn, và những người khác cũng vậy.

Khoảnh khắc bạn nghĩ mình tốt, bạn cảm thấy mình có quyền miệt thị cái xấu bởi vì nền tảng của lòng tốt là do bạn quyết định.

Tầm quan trọng của việc biết định vị bản thân

“Sai lầm lớn nhất của con người là mọi người luôn cố gắng lấy niềm vui từ bên ngoài.” – Sadhguru

Chúng ta đều thích lời khen. Chúng khiến chúng ta cảm thấy hạnh phúc đặc biệt là khi chúng được đưa ra một cách chân thành.

Hầu hết mọi người trở thành kiểu người ​​mà họ được người khác đánh giá. Họ trở nên nông cạn, bám vào mọi thứ mọi người nói hoặc nghĩ về họ. Họ như những con thiêu thân cố gắng sống theo mong đợi của người khác để rồi thất bại và mệt mỏi vì không được sống là chính mình.

Điểm mấu chốt là đây: phụ thuộc vào ý kiến ​​của người khác để đánh giá bản thân dẫn đến một cuộc sống lộn xộn. Làm thế nào để thay đổi? Câu trả lời là hiểu chính mình. Để làm được điều đó, hãy:

– Dành thời gian để làm tốt những gì bạn thích làm. Khi bạn giỏi một thứ gì đó, điều đó có nghĩa là bạn hữu ích và mọi người có thể cần đến bạn vì điều gì đó.

– Xác định người có thể giúp bạn trở nên tốt hơn. Nếu bạn luôn dành thời gian với những người khiến bạn cảm thấy nhỏ bé, tự ti bạn sẽ chỉ cảm thấy bản thân thật tồi tệ.

– Biết điểm mạnh của bạn, chấp nhận điểm yếu. Một lỗ hổng nhỏ được vạch ra bởi tòa án dư luận cộng đồng không thể khiến bạn gục ngã.

– Có một thời gian yên tĩnh để nhìn lại tất cả những gì đã trải qua, viết ra một vài điều khiến bản thân tự hào trong ngày.

– Khi bạn biết chính mình, bạn có thể xây dựng những công trình bền vững.

Xác định ý nghĩa của sự tồn tại

“Nếu mục đích của cuộc sống là hoàn thành bổn phận mà chúng ta được trao cho, cuộc sống sẽ bị lu mờ bởi mục đích của bạn.” – Sadhguru

Không có một mục đích đồng nghĩa với việc sống không có ý nghĩa. Vấn đề là làm thế nào để biết khi nào chúng ta đã tìm thấy mục đích của mình?

Đối với hầu hết mọi người, họ cho rằng mục đích do Chúa ban cho chúng ta phải hoàn thiện và biến đổi cuộc sống cùng một lúc. Họ luôn sống trong cảm giác nửa vời, bất mãn và lo lắng vì sống với quan niệm rằng việc tìm kiếm mục đích của mình là chìa khóa để giải phóng tiềm năng và hạnh phúc của bản thân.

Đây là một sự thật phũ phàng: hầu hết mọi người sử dụng việc tìm kiếm mục đích như một cái cớ để né tránh cuộc sống. Họ quên mất phần quan trọng nhất: mục đích của cuộc sống là sống. Ngoài ra, khi cảm thấy rằng bản thân đã tìm thấy mục đích của mình, bạn đồng thời tự đóng lại những cánh cửa khác trong cuộc sống của mình.

Hãy để cuộc sống của bạn được thúc đẩy bởi những mục đích tốt đẹp, chứ không phải tìm kiếm một mục đích; hãy để nó mở ra hành trình, việc của bạn là tận hưởng hành trình đó. Hãy để cuộc sống tự nó có ý nghĩa với bạn.

ntdvn untitled 1 5 1
Suy ngẫm về cuộc đời qua lời dạy của Sadhguru

Đừng vội vàng kết luận

“Nhận ra sự thiếu hiểu biết của bản thân có ý nghĩa hơn nhiều so với kiến ​​thức mà bạn học được” – Sadhguru

Mục đích của tâm trí là tìm kiếm các kết nối. Nhưng chúng ta thường cho rằng điều này là không thể. Chúng ta liên tục đưa ra kết luận về mọi thứ. Chúng ta xây dựng lập trường và đánh giá cuộc sống qua lăng kính đó.

Khi bạn đưa ra kết luận về bất cứ điều gì, tâm trí của bạn gắn nhãn tuyệt đối và đóng cửa mọi khả năng khác. Những gì chúng ta cần không phải là nhanh chóng đưa ra kết luận và cảm thấy hài lòng điều đó mà là tìm kiếm sự thật.

Một số quan niệm sai lầm đã tồn tại và truyền lại từ thế hệ này sang thế hệ khác vì mọi người chỉ muốn đi đến kết luận về mọi thứ. Chúng ta có thể học cách ở trong trạng thái trung lập: không nghiêng về phía nào, không có ý kiến…

Bạn càng đưa ra nhiều kết luận, bạn càng dễ dàng bỏ qua những chi tiết tiềm ẩn. Gạt bỏ kết luận và khám phá cuộc sống.

********************

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button