Giáo dục

Soạn bài Lễ rửa làng của người Lô Lô

Kĩ năng tin học thiết kế văn bản 7 tập 2 trang 84

Soạn 7 bài về lễ gội làng của người Lô Lô

Người Lô Lô là một dân tộc ít người sinh sống chủ yếu ở khu vực Cao Bằng và Hà Giang. Khi thu hoạch xong, những quả đồi rộng thênh thang, người Lô Lô coi việc tổ chức lễ rửa bản vào một ngày đẹp trời với mong ước cuộc sống ấm no. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ với bạn đọc bài văn mẫu chuẩn bị lễ gội đầu làng của người Lô Lô trang 84 sgk ngữ văn tập 2 Link Kiến thức nhằm giúp các em hiểu rõ hơn về phong tục này.

Soạn lễ tắm chải của người Lô Lô ngắn nhất

soan bai le rua lang cua nguoi lo lo1 min

1. Hãy kể ngắn gọn một phong tục thể hiện lối sống của người Việt Nam (xưa hoặc nay) có liên quan đến thiên nhiên mà em biết

Lễ hội cầu mưa của người Chăm H’roi, tỉnh Bình Định luôn thu hút không chỉ đồng bào Chăm mà còn thu hút sự quan tâm của các dân tộc anh em khác sinh sống ở miền Trung. Lễ hội cầu mưa thường được tổ chức vào ngày 16 – 20 tháng 2 (âm lịch) hàng năm, già làng là người có uy tín đối với làng, với vai trò là người chủ lễ chỉ đạo, điều hành mọi việc trong lễ hội, từ ngày chọn làm lễ đến ngày họp dân trong làng để cùng đóng góp lễ vật. Tùy theo điều kiện của từng làng Chăm hoặc tình hình hạn hán kéo dài mà lễ vật có thể là một con trâu hoặc một con lợn. Dù trong hoàn cảnh nào thì trên bàn thờ bao giờ cũng phải có một đôi gà trống, hai chén rượu, một chiếc nhẫn sáp ong, chén cơm, miếng trầu… để cúng thần linh sức khỏe.

2. Bạn hẳn đã nghe nói về các quy tắc hoặc quy định của một trò chơi hoặc hoạt động nào đó. Vui lòng cung cấp một số phản hồi của bạn về mục nhập này

Mỗi lễ hội hay phong tục đều có những luật lệ riêng, khi nghe giới thiệu về luật chơi, luật chơi của lễ hội cháu cảm thấy rất thích thú và hào hứng, cháu hiểu cách chơi và cách chơi. cái hay của mỗi trò chơi, lễ hội, để bản thân được mở mang tầm hiểu biết.

3. Đọc hiểu văn bản Lễ gội làng của người Lô Lô

câu hỏi 1. Liên hệ: Lễ hội thường được tổ chức vào thời gian nào trên mọi miền đất nước?

– Thời gian: Khi thu hoạch xong.

Câu 2. Lưu ý: Cách dẫn dắt người đọc đến thông tin chính của văn bản.

– Giới thiệu về người Lô Lô.

– Sau đó kể về những tính cách tốt đẹp của họ, về lễ hội và dẫn đến lễ gội làng của người Lô Lô.

Câu 3. Xem tiếp: Lễ hội làng diễn ra khi nào và cần chuẩn bị những gì cho lễ hội?

– Thời gian tổ chức lễ rửa làng: Ba năm một lần, vào mùng 5 hoặc mùng 6 âm lịch.

Những thứ cần chuẩn bị cho bữa tiệc:

+ Chuẩn bị lễ vật: hương bài, chén nước, giấy tre, gà trống.

+ Tối hôm trước, thầy cúng sẽ thắp hương rồi đặt giấy tre và một chén nước ở góc nhà để khấn xin tổ tiên cho phép làm lễ.

+ Lễ cúng hôm sau gồm: thầy cúng chính, thầy cúng phụ và một số thầy cúng.

câu 4. Theo dõi: Mô tả chi tiết về các vật phẩm nghi lễ?

– Hai con dê: mùi đặc trưng xua đuổi tà ma.

– Một con gà trống trắng, rượu ngô, hạt ngô, cỏ, kiếm gỗ, kiếm sắt, ba cành mía, ba cành đào,….

– Một cây tre cao được đục lỗ ở giữa và lấp đầy đất, sau đó chèn một hình nhân để cho mọi người thấy sợ ma.

câu hỏi 5. Theo dõi: Các bên tham gia buổi lễ sẽ làm gì khi đoàn rước đi qua làng?

– Hai người dắt hai con dê.

– Những người còn lại: người khiêng cây tre hình con ngựa, người xới hạt ngô, người khiêng con gà trống trắng cùng cành đào, mận, sậy, vải đỏ,… đi theo thầy cúng vào từng nhà.

– Khi về nhà gia chủ nên chuẩn bị hình nhân, hai bó củi, hai bó cỏ với thái độ thành kính, thành khẩn.

câu 6. Theo dõi: Tác động tâm linh tích cực của lễ rửa làng?

– Sau buổi lễ, ai cũng thấy nhẹ lòng hơn và tin tưởng vào một tương lai tươi sáng phía trước.

Câu 7. Chú ý: Các hoạt động sau bữa tiệc chính có những quy định nghiêm ngặt nào không?

– Sau lễ, phải 9 ngày người nước ngoài mới được vào làng.

– Nếu tình cờ có người lạ vào làng thì người đó phải chuẩn bị lễ vật để xin lại.

Trả lời câu hỏi sau bài đọc Lễ gội làng của người Lô Lô

Câu 1 trang 87 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Chỉ ra những thông tin chính về lễ gội đầu của làng mà em có được từ văn bản (có thể trình bày dưới dạng sơ đồ gồm các phần: thời gian diễn ra hoạt động; chuẩn bị và diễn biến của hoạt động; ý nghĩa của hoạt động); . ..)

Hồi đáp

Thông tin chính về lễ hội tắm làng mà tôi có được từ văn bản:

– Thời điểm: Khi thu hoạch xong, nương rẫy rộng nên người Lô Lô tổ chức lễ rửa bản để cầu may, cầu lộc. Cứ 3 năm một lần, vào thời điểm tháng 5 hoặc tháng 6 âm lịch, người Lô Lô lại chuẩn bị cho lễ hội.

– Chuẩn bị: Lễ vật chuẩn bị gồm hương bài, chén nước, giấy tre, gà trống. Thầy cúng sẽ thắp hương, đặt giấy tre và một chén nước ở góc nhà để xin tổ tiên đồng ý cho tổ chức lễ. Rửa làng.

– Diễn biến: Đoàn người làm lễ cùng nhau đi từ nhà này sang nhà khác trong tiếng chiêng trống sôi nổi để xua đuổi tà ma. Lễ vật gồm hai con dê, một con gà trống trắng, rượu ngô, hạt ngô, cỏ, một thanh kiếm gỗ, một thanh kiếm sắt, ba cành mía, ba cành đào, ba cành mận, một tấm vải đỏ, hai sừng trâu và một cây tre. cây to.. Có hai người dắt hai con dê, những người còn lại cầm giả tre, một người cầm gà trống,…

– Ý nghĩa: Sau buổi lễ, mọi người thấy tin tưởng vào tương lai tươi sáng phía trước. Đây được coi là tín ngưỡng dân gian và là nét đẹp văn hóa.

Câu 2 trang 87 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Theo em mục đích của tác giả khi viết văn bản này là gì? Làm thế nào mà tác giả đạt được mục tiêu này?

Hồi đáp

– Mục đích tác giả viết bài này là để người đọc làm quen với một nghi lễ lạ lùng nhưng rất ý nghĩa của người Lô Lô. Với ý nghĩa luôn làm mới và làm sạch không gian sống của mình, thông qua nghi lễ này, người Lô Lô đã tạo nên một giá trị văn hóa thật đáng quý cần được bảo tồn và phát huy.

– Để thực hiện mục đích giới thiệu, tác giả đã thuật lại chi tiết từng công việc, hành động nghi lễ diễn ra trong lễ hội gội đầu của làng, đồng thời không quên nhấn mạnh những điểm lạ về lễ vật và cách thức tiến hành.

=> Đoạn văn như một thước phim sống động, giúp người đọc thấy rõ những gì đã xảy ra ở làng Lô Lô. Hình ảnh minh họa được in kèm theo văn bản cũng góp phần tạo nên hình ảnh trực quan cho những gì được thể hiện bằng ngôn ngữ.

Câu 3 trang 87 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Đoạn văn đề cập đến nhiều hoạt động diễn ra trong lễ gội làng của người Lô Lô. Hoạt động nào phải thực hiện theo pháp luật, hoạt động nào nằm ngoài pháp luật?

Hồi đáp

– Hành động theo quy tắc: chọn ngày tổ chức; mua sắm chào hàng; mời thầy cúng đến khấn xin tổ tiên đồng ý; diễu hành trong làng với các nghi lễ và dụng cụ cần thiết; diễu binh chào cờ; không cho người nước ngoài vào làng trong vòng 9 ngày sau lễ cúng.

– Miễn phí các hoạt động: hội họp, văn nghệ, tiệc tùng, uống rượu mừng,…

Câu 4 trang 87 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Tính cộng đồng của các hoạt động trong ngày lễ được nhấn mạnh qua thông tin cụ thể nào?

Hồi đáp

Tính cộng đồng của sinh hoạt lễ hội được thể hiện qua các thông tin cụ thể: người Lô Lô ngồi lại với nhau để chọn ngày tổ chức lễ rửa làng, thống nhất việc mời thầy cúng và cử người đi mua đồ. Cả nhóm sẽ cùng nhau đi từ nhà này sang nhà khác, qua hang động, ngõ xóm, đồng loạt khua chiêng đánh trống để đánh thức những điều tươi đẹp đã ngủ yên và xua đuổi hiểm nguy; Tất cả cùng ăn tối vui vẻ, uống rượu mừng rồi ra về, bắt đầu ba năm yên bề gia thất, làm ăn phát đạt;…
Sau khi đọc 5

Câu 5 trang 87 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 KNTT

Qua việc đọc văn bản Lễ gội đầu của người Lô Lô, em rút ra được kinh nghiệm gì về cách tạo một đoạn văn giới thiệu thể lệ, thể lệ của một trò chơi, một hoạt động?

Hồi đáp

– Qua văn bản em rút ra bài học về cách viết một đoạn văn đưa tin về nội quy, quy định của một hoạt động:

+ Trình bày văn bản: cần chỉ rõ thời gian, sự chuẩn bị, diễn biến của các hoạt động và ý nghĩa của chúng.

+ Cần miêu tả cụ thể, chi tiết những thông tin cần thiết trong lễ hội để người đọc hình dung rõ hơn về lễ hội mà mình được nghe, được tìm hiểu.

+ Có thể sử dụng thêm hình ảnh để tăng tính hấp dẫn.

Viết bài liên quan đến bài đọc trang 87 SGK Ngữ văn 7 tập 2 KNTT

Viết đoạn văn (khoảng 5-7 câu) nêu cảm nhận của em về những giá trị sống được bộc lộ qua lễ gội làng của người Lô Lô.

Lễ gội làng của người Lô Lô rất độc đáo và ý nghĩa. Để xua đuổi những điều đen tối và đánh thức những điều tốt đẹp đã ngủ quên, người Lô Lô tổ chức lễ hội này. Ai nấy đều rất vui vẻ, hớn hở tận hưởng không khí lễ hội sau bao năm mỏi mòn. Sự chuẩn bị chu đáo, trang trọng của buổi lễ đã khiến người đọc cảm nhận được một buổi lễ thực sự ý nghĩa. Lễ hội Tắm khèn của người Lô Lô sẽ mãi mãi là một lễ hội giàu truyền thống văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 7 hữu ích khác trên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

Qua bài trên Soạn bài Lễ rửa làng của người Lô Lô đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Soạn bài Lễ rửa làng của người Lô Lô ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 7

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button