Giáo dục

Soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà

Soạn Văn 7 tập 2 Cánh diều trang 58

Soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà Diều lớp 7

Người đợi trước hiên nhà là tác phẩm của tác giả Huỳnh Như Phương, viết về câu chuyện buồn của vợ chồng dì Bảy, vừa lấy nhau đã sớm phải xa nhau vì hoàn cảnh kháng chiến. Tác phẩm được giới thiệu đến các em học sinh trong chương trình Ngữ văn lớp 7, tập 2, bài Cánh diều. Dưới đây là một gợi ý để chuẩn bị một bài viết tốt và ngắn gọn.

Thiết kế bài Người ngồi chờ trước hiên nhà

1. Tổng kết người đợi trước hiên nhà

soan bai nguoi ngoi doi truoc hien nha1

2. Đọc trước văn bản Người đợi ngoài hiên, tìm hiểu thêm thông tin về tác giả Huỳnh Như Phương

– Huỳnh Như Phương sinh năm 1955, quê quán Quảng Ngãi

– GS. Huỳnh Như Phương là giáo viên chuyên giảng dạy lý luận văn học tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn – Đại học Quốc gia TP.HCM, đồng thời là một học giả, nhà phê bình văn học trước 1975.

– Trước 20 tuổi, Huỳnh Như Phương đã có những bài viết trên các tạp chí có khuynh hướng tả khuynh lúc bấy giờ như Hiện Tại, Đối Diện.

3. Tìm hiểu những hy sinh, mất mát của nhân dân ta trong cuộc kháng chiến chống Mỹ cứu nước

– Cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của nhân dân ta kéo dài gần 21 năm, trải qua 5 giai đoạn chiến lược; Đó là cuộc kháng chiến trường kỳ, gian khổ và đầy thử thách, ác liệt của cuộc kháng chiến.

– Chiến tranh làm cho các gia đình ly tán, lâm vào cảnh bần cùng, khó khăn: mẹ xa con, đàn bà xa đàn, sống trong cảnh nghèo khổ, lầm than.

– Bom đạn đã cướp đi biết bao sinh mạng quý giá, để lại nỗi nhớ thương da diết, gánh nặng cho người ở lại.

Đọc hiểu văn bản Người Chờ Ngoài Hiên

Câu 1. Nêu mối quan hệ giữa ảnh minh hoạ và nhan đề của văn bản?

Bức tranh minh họa một bà lão chờ chồng trước hiên nhà, chờ một người lính không bao giờ trở lại. Hình ảnh này gắn liền với nhan đề “Người đợi ngoài hiên”.

Câu 2. Chú ý hoàn cảnh chia ly của nhân vật chú bảy

Chú Bảy và dì Bảy chia tay khi mới cưới nhau được một tháng, hạnh phúc ngắn chẳng tày gang.

Câu 3. Chú ý đến người kể chuyện của văn bản

Văn bản được kể theo ngôi thứ nhất, xưng hô với tôi. Tác giả trong vai người cháu chứng kiến ​​toàn bộ câu chuyện và kể lại làm cho các chi tiết trở nên chân thực và khách quan hơn.

Câu 4. Vì sao dì Bảy biết chú Bảy còn sống?

Dì Bảy biết chú Bảy còn sống qua những lá thư bọc trong bao thư, qua tin tức chiến trường, qua người qua đường báo tin, trao gửi kỷ niệm.

Câu 5. Hãy chú ý đến hoàn cảnh hi sinh của chú thứ bảy

Chú Bảy hy sinh trong trận Xuân Lộc, chỉ mười ngày trước khi trận đánh kết thúc.

Câu 6. Qua văn bản, em hãy hình dung giọng điệu của tác giả

Lời bài hát cho thấy giọng điệu đầy xót xa, thương cảm của tác giả. Người cháu yêu thương người cô đơn côi, đồng thời khâm phục lòng chung thủy, thủy chung của người phụ nữ đó.

Câu 7. Trước hoàn cảnh của dì bảy, tác giả có suy nghĩ gì?

Đứng trước hoàn cảnh của dì Bảy, tác giả thương cảm, đồng cảm với những tháng ngày cô đơn bám víu vào dì, tự hỏi nếu dì ra đi trong quá khứ thì có hạnh phúc không.

Câu 8. Việc nhắc đến tên thật của dì Bảy ở đây có tác dụng gì?

Việc nhắc đến tên thật của dì Bảy có tác dụng khẳng định đây là một câu chuyện có thật, nhấn mạnh đến những tổn thất hiện sinh do chiến tranh tàn khốc để lại.

Trả lời câu hỏi cuối bài trang 61 sgk ngữ văn 7 tập 2 Cánh Diều

Câu 1 trang 61 SGK Ngữ Văn 7 tập 2, Cánh Diều

Người ngồi đợi bên thềm viết về ai, viết về cái gì?

Hồi đáp

Bài thơ Người ngồi trước hiên nhà viết về dì Lê Thị Thoa mong mỏi một người đàn ông ra trận và già đi một mình khi chồng chết trong một trận bom.

Câu 2 trang 61 SGK Ngữ Văn 7 tập 2, Cánh Diều

Sắp xếp các sự kiện chính sau đây theo thứ tự mà tác giả đã nêu trong văn bản:

a) Bác Gjiri đã ngã xuống trong trận Xuân Lộc trên đường vào Sài Gòn.

b) Dì Bảy năm nay đã 80 tuổi, ngồi một mình chờ Tám.

c) Chú Bảy cùng bao người con xứ Quảng ra bắc tập kết.

d) Ngày hòa bình, dì đã 40 năm rồi, dì vẫn có người chăm sóc nhưng trái tim dì không còn đập.

e) Ra Bắc rồi vào Nam chiến đấu, bác Bảy vẫn giữ liên lạc với gia đình.

Hồi đáp

Các sự kiện chính được liệt kê theo thứ tự sau: c–e–a–d–b.

Câu 3 trang 61 SGK Ngữ Văn 7 tập 2, Cánh Diều

Trong bài văn Người ngồi đợi ngoài hiên, tác giả đã kết hợp phương thức tự sự bằng những biện pháp nào? Chỉ ra tác dụng của sự kết hợp đó.

Hồi đáp

– Trong bài văn Người ngồi đợi bên hiên, tác giả đã kết hợp phương thức tự sự với phương thức biểu cảm.

– Tác dụng: Kể câu chuyện về người dì, lời người kể luôn nhẹ nhàng, như thủ thỉ với người đọc. Cách kể giản dị này thể hiện tình yêu thương và sự kính trọng, quý trọng và tâm linh của người cháu; nó vừa tái hiện sự hi sinh thầm lặng, kiên định, âm thầm, kiên cường, thầm lặng, “biết hy sinh nên không nhiều lời” của người phụ nữ Việt Nam.

Câu 4 trang 61 SGK Ngữ Văn 7 tập 2, Cánh Diều

Tìm và phân tích một số câu hoặc đoạn văn bộc lộ trực tiếp cảm xúc, suy nghĩ của tác giả.

Hồi đáp

Một số câu, đoạn văn bộc lộ trực tiếp cảm xúc, suy nghĩ của tác giả:

– “Mỗi lần về thăm, ngồi bên mâm cơm khiêm tốn với dì, tôi chợt nghĩ nếu ngày ấy dì ra đi, liệu dì có hạnh phúc bây giờ không?”.

– “Mấy ngày nay dì tôi, bà Lê Thị Thoa, một trong những người phụ nữ giản dị sống sót sau chiến tranh, năm nay đã ngoài 80, đang ngồi chờ Tết một mình trong căn nhà gần cầu Vĩnh Phú của TP. Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Cầu nguyện cho hương hồn những người đã ngã xuống được bình an trường tồn”.

→ Những câu văn, đoạn văn thể hiện niềm thương cảm xót xa của nhân vật “tôi” khi chứng kiến ​​cuộc sống côi cút, côi cút của dì Bảy. Cả cuộc đời cô là một sự chờ đợi khắc khoải, một hy vọng khắc khoải. Người cháu hy vọng rằng cuộc sống của dì sẽ được bình yên và lâu dài.

Câu 5 trang 61 SGK Ngữ Văn 7 tập 2, Cánh Diều

Bài văn cho người đọc thấy được sự hi sinh thầm lặng nhưng to lớn của những người phụ nữ trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Vấn đề này nhắc nhở bạn điều gì khi bạn sống trong hòa bình?

Hồi đáp

Bài văn cho người đọc thấy được sự hi sinh thầm lặng nhưng to lớn của những người phụ nữ trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc. Vấn đề này gợi cho tôi sự cảm thương và đồng cảm với những người phụ nữ thiệt thòi trong hoàn cảnh bom đạn. Trong cuộc sống hòa bình hôm nay, tôi cảm thấy vô cùng may mắn khi được sống trong độc lập, tự do và no đủ. Có được cuộc sống yên bình như vậy, tôi càng biết ơn công lao của tổ tiên cha ông đã hy sinh tuổi trẻ, thời gian, thậm chí cả tính mạng để bảo vệ Tổ quốc. Em sẽ cố gắng học tập, rèn luyện chăm chỉ để góp phần xây dựng đất nước giàu đẹp, xứng đáng với công lao bảo vệ và giữ nước của cha anh.

Câu 6 trang 61 SGK Ngữ Văn 7 tập 2, Cánh Diều

Có người nói: Dì Bảy trong văn xuôi giống hình ảnh Hòn Vọng Phu trong truyện cổ. Ý kiến ​​​​của tôi là gì?

Hồi đáp

Tôi đồng ý với quan điểm cho rằng dì Bảy trong văn xuôi giống hình ảnh Hòn Vọng Phu trong truyện cổ. Bởi qua câu chuyện, ở dì ta thấy được sự chờ đợi, tình yêu thương, bất chấp công việc, hi sinh để vun vén gia đình, một lòng một dạ với chồng nơi chiến trận. Dẫu biết chồng đã hy sinh, chị không màng đến những lời mời mọc, chỉ lo vun vén cho gia đình nhỏ của mình, hàng ngày chị ngồi đợi bên thềm mong quá khứ qua đi.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 7 hữu ích khác trên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

Qua bài trên Soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Soạn bài Người ngồi đợi trước hiên nhà ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 7

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button