Giáo dục

Soạn bài Nói với con lớp 7 Kết nối tri thức

Soạn văn 7 tập 2 trang 65 KNTT

Soạn bài Trò chuyện cùng con Kết nối tri thức

Nói Với Em là một trong những tác phẩm tiêu biểu của tác giả Y Phương thể hiện tình cảm gia đình ấm áp, tôn vinh truyền thống và niềm tự hào về quê hương, dân tộc. Thơ hiện được giảng dạy trong bộ sách Ngữ văn lớp 7 Tập 2 Nối kiến ​​thức với đời. Dưới đây là những gợi ý Soạn đoạn hội thoại ngắn với học sinh lớp 7 giúp học sinh hiểu rõ hơn nội dung tác phẩm.

Soạn bài Nói với con lớp 7 siêu ngắn

Câu 1. Cuộc trò chuyện với con thể hiện tình yêu thương của người cha đối với con, nhưng qua đây, nhà thơ hướng đến đối tượng nào khác?

Thơ là tiếng nói bộc lộ cảm xúc, đồng thời là hình thức giao tiếp nghệ thuật. Nói với con tất nhiên chủ thể của lời nói là “cha”, còn đối tượng cảm nhận trước hết là “con”. Nhưng với tư cách là một tác phẩm nghệ thuật, bài thơ còn là một cuộc trò chuyện với đông đảo độc giả, những người có thể đồng cảm sâu sắc với sự tỉnh táo của chủ thể trước những vấn đề được bàn luận.

Câu 2. Qua những lời yêu thương, lời dặn dò, người cha muốn nói với con điều gì?

Qua lời khuyên và tình cảm, tôi muốn bạn khắc ghi:

– Luôn nhớ đến tình yêu thương của cha mẹ, gia đình.

– Yêu và luôn tự hào về quê hương.

– Luôn ý thức những phẩm chất cao quý của những người “đồng minh” (những người con quê hương).

– Hãy sống sao cho xứng đáng là người con của đất nước.

Câu 3. Người cha đã nhìn nhận mối quan hệ giữa “người con” với gia đình, quê hương, đất nước như thế nào? Những mối quan hệ này có ý nghĩa gì đối với “đứa trẻ” lớn lên?

– Mối quan hệ giữa “đứa con” và gia đình là mối quan hệ hết sức tự nhiên và sâu sắc. Ở mỗi bước trưởng thành của trẻ đều có sự bảo vệ của cha mẹ và những ánh mắt dõi theo đầy hy vọng

– Mối quan hệ giữa “người con” với quê hương: Quê hương không chỉ là nơi người con sinh ra, lớn lên mà còn là nơi nuôi dưỡng, nuôi dưỡng sinh lực, tâm hồn của người con.

Câu 4. Vẻ đẹp tâm hồn và sức sống mãnh liệt, bền bỉ của “người ngoài hành tinh” được thể hiện như thế nào trong đoạn thơ? Nhắc đến “đồng minh”, người cha muốn gửi thông điệp gì đến các con của mình?

– Vẻ đẹp tâm hồn và sức sống mãnh liệt, bền bỉ của “đồng minh” được bộc lộ:

+ Tài hoa, lãng mạn và có đời sống tinh thần phong phú: Bạn bè thương tôi nhiều/ Tôi đan gai/ Tường nhà đầy tiếng hát.

+ Anh biết lo toan, giàu ước mơ, có ý chí và nghị lực sống: “Bạn bè thương lắm anh ơi!/ Cao đo nỗi buồn/ Xa em mới lớn”.

+ Dù sống trong nghèo khó, gian khổ nhưng ông vẫn một lòng thủy chung với quê hương, cội nguồn: “Sống trong đá không ghét đá gồ ghề/ Sống trong trũng không chê trũng nghèo/ Sống như sông như suối/ Lên thác xuống ghềnh/ Không lo khó nhọc”.

+ Ý thức tự lực, tự tin, tự hào dân tộc; chân chất, giản dị mà đủ chất cao quý: “Bạn bè da thịt thô ráp/ Không ít người thì ít con”.

– Người cha muốn con hiểu, yêu và tự hào về “đồng minh”, sống có phẩm cách cao thượng, xứng đáng là người con của Tổ quốc.

Câu 5. Nêu cảm nhận của em về nghệ thuật đoạn thơ.

– Sử dụng kiểu câu có cấu tạo giống nhau => tạo cách nói đặc sắc, nhấn mạnh cảm xúc của chủ thể trữ tình và đặc điểm của đối tượng được tái hiện.

– Cách nói, hình ảnh cụ thể => bộc lộ cảm xúc, suy nghĩ sinh động, cụ thể, có tính trực quan cao

– Ngôn ngữ mộc mạc, giản dị => bộc lộ tình cảm giản dị, chân thật

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 7 hữu ích khác trên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

Qua bài trên Soạn bài Nói với con lớp 7 Kết nối tri thức đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Soạn bài Nói với con lớp 7 Kết nối tri thức ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 7

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button