Giáo dục

Soạn bài Xưởng sô cô la

Soạn văn 7 tập 2 Chân trời sáng tạo trang 75

Chuẩn bị cho Hội thảo sô cô la lớp 7 CTST

Nhà máy sô cô la Trang 75 SGK Ngữ văn 67 Những chân trời sáng tạo là một đoạn trích trong tác phẩm Charlie và nhà máy sô cô la của Rơ Adan. Đoạn trích Nhà máy sô cô la đã được giới thiệu đến các em học sinh trong chương trình Những chân trời sáng tạo tập 2 Ngữ văn lớp 7. Dưới đây là ví dụ về buổi làm việc của Socola lớp 7 giúp các em có thêm tài liệu tham khảo để trả lời các câu hỏi trong SGK.

Viết 7 bài Xưởng sôcôla

soan bai xuong so co la1

1. Ghi lại những tưởng tượng của em (bằng chữ hoặc hình ảnh) về nhà máy sản xuất kẹo sô-cô-la

Trong trí tưởng tượng của tôi, nhà máy sô cô la của một nhà máy kẹo rất lớn và rộng rãi. Trong đó có nhiều loại máy móc khác nhau, có loại hoạt động liên tục không ngừng nghỉ. Có rất nhiều vật liệu xích đu đầy màu sắc bên trong. Những viên chocolate với nhiều hình dạng khác nhau như: hình tròn, trái tim, tam giác, vuông,… lần lượt xuất hiện trên băng chuyền. Ở mỗi công đoạn sẽ có những người thợ khác nhau. Có người làm công việc khuấy socola, có người tạo hình, có người trang trí, có người làm khuôn,… Xung quanh là hương thơm của socola, ai cũng phải chìm đắm trong sự ngọt ngào này.

2. Trải nghiệm với văn bản Chocolate Workshop

Câu hỏi 1. Theo bạn, sông nâu, thác nước và những chiếc ống khổng lồ đóng vai trò gì trong quá trình sản xuất sô cô la?

Theo tôi, dòng sông màu nâu, thác nước và những đường ống khổng lồ đóng vai trò rất quan trọng trong quá trình sản xuất sô cô la. Dòng sông nâu, thác nước và đường ống là một trong những công đoạn sản xuất sô cô la.

Câu 2. Những chi tiết về cây rau thơm và cây mao lương cho ta biết điều gì về ông? Cái gì?

Chi tiết về thực vật và thảo mộc có màu vàng ăn được cho thấy Mr. Quản Cơ là người tài hoa, yêu cái đẹp, thích những điều ý nghĩa như “ăn phải”.

Câu 3. Việc in nghiêng một số từ trong lời đối thoại của các nhân vật (trong đoạn văn bắt đầu từ câu “bỗng có tiếng hét…” đến hết đoạn văn) có ý nghĩa gì?

Diễn biến của một số lời trong lời đối thoại của các nhân vật (trong đoạn văn bắt đầu từ “bỗng chúng tôi hét lên…” đến hết văn bản) nhằm:

Đánh dấu các từ cụ thể, quan trọng có thể là điểm chính của văn bản.

Phản xạ và phản hồi trang 78, 79 SGK Ngữ Văn 7 tập 2 CTST

Câu 1 trang 78 SGK Ngữ Văn lớp 7 Tập 2 CTST

Tìm những sự kiện hư cấu (không có thật) mà Sachli đã trải qua khi đến thăm nhà máy sô cô la của Quân Công ty.

Hồi đáp

Một thung lũng, dòng sông màu nâu, thác nước sô cô la. Ống thủy tinh lớn.

Câu 2 trang 78 SGK Ngữ Văn lớp 7 Tập 2 CTST

Tìm một số chi tiết mô tả:

– Thái độ và hành động của Mr. Quán Cơ khi giới thiệu với mọi người những thay đổi trong cách thức sản xuất kẹo socola mà không nhà máy nào trên thế giới có được.

– Thái độ và hành động của Mr. Quán Cơ khi giới thiệu với mọi người vẻ đẹp của không gian nhà máy, đến những phát minh về hoa cỏ ăn được.

Từ những chi tiết này, hãy cho chúng tôi biết những đặc điểm tính cách mà ông Quan-cai thể hiện trong một nhân vật khoa học viễn tưởng.

Trả lời:

– Thái độ và hành động của ông Quanke khi ông giới thiệu với mọi người về sự khác biệt trong phương pháp sản xuất bánh sô-cô-la mà không nhà máy nào trên thế giới có được: Lo! Tất cả đều là sô cô la. Nơi này có đủ sô cô la để lấp đầy tất cả các bồn tắm và bể bơi sang trọng. Vui sướng? Và nhìn vào ống của tôi ….

– Thái độ và hành động của Mr. Quản Cơ khi giới thiệu với mọi người về vẻ đẹp của không gian nhà máy, về những phát minh về cỏ hoa ăn được: Còn những bụi cây nhỏ kia thì sao? Bạn có nghĩ rằng họ là đẹp? …Tất nhiên là tất cả đều ăn được…

Từ những chi tiết đó, nhân vật ông Quản-cai thể hiện những đặc điểm của con người có những phát minh sáng tạo kỳ lạ của nhân vật khoa học viễn tưởng.

Câu 3 trang 78 SGK Ngữ Văn lớp 7 Tập 2 CTST

Xác định chủ đề của văn bản.

Trả lời:

Chủ đề khoa học viễn tưởng.

Câu 4 trang 79 SGK Ngữ Văn lớp 7 Tập 2 CTST

Tóm tắt nội dung chính của văn bản The Chocolate Factory.

Trả lời:

Văn bản là chuyến thăm của năm đứa trẻ và chín người đến cửa hàng sô cô la của ông Quân. Tại đây họ đã được chứng kiến ​​những dòng sông, thác nước sản xuất socola vô cùng tỉ mỉ và yêu thích rất nhiều bông hoa kẹo xinh đẹp.

Câu 5 trang 79 SGK Ngữ Văn lớp 7 Tập 2 CTST

Không gian miêu tả trong văn bản có gì đặc biệt?

Trả lời:

Không gian nhà máy socola với những điều độc đáo, thú vị và khác biệt.

Câu 6 trang 79 SGK Ngữ Văn lớp 7 Tập 2 CTST

Các nhân vật được sắp xếp như thế nào trong câu chuyện?

Trả lời:

Nhân vật trong truyện được đặt vào một hoàn cảnh là anh ta đang du hành đến một nơi hoàn toàn mới, chưa từng thấy trước đây.

Câu 7 trang 79 SGK Ngữ Văn lớp 7 Tập 2 CTST

Từ câu chuyện về xưởng sản xuất sô cô la của ông Quân, hãy viết một đoạn văn khoảng 100 từ nói về điều kỳ diệu trong trí tưởng tượng của con người.

Trả lời:

Trí tưởng tượng của con người là không giới hạn. Nó như một hình thức phản ánh những mong muốn, ước muốn của con người. Như trong văn bản, tác giả đã tưởng tượng ra một quy trình làm sô cô la tuyệt vời, hoàn hảo. Và không ai dám chắc rằng trong tương lai chúng ta sẽ không làm được. Nhiều phát minh, sáng chế đã được tạo ra nhờ trí tưởng tượng của con người. Vì vậy, trí tưởng tượng không chỉ phản ánh ước muốn của con người mà còn là động lực tạo ra những tiến bộ khoa học kỹ thuật, giúp con người ngày càng phát triển.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 7 hữu ích khác trên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

Qua bài trên Soạn bài Xưởng sô cô la đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Soạn bài Xưởng sô cô la ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 7

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button