Văn mẫu THPTVăn lớp 11

Sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn- Văn 11

Đề bài: Em hãy bình luận câu nói: Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn.

Làm việc tránh cho ta ba cái hại to: sự buồn, sự mắc vào các tật xấu, sự túng bấn là một câu nói có ngụ ý là khi làm những việc trọng đại ta cần phải nên cân nhắc kỹ lưỡng và khi làm việc phải nhớ tránh được sự buồn, sự mắc vào, các tật xâu cũng như là sự túng bấn.

Trước tiên ta phải hiểu làm việc có nghĩa là như thế nào? Làm việc nếu như được hiểu theo nghĩa rộng nó chính là một công việc của từng người trong ngày, trong tháng, trong suốt cuộc đời. Và có khi là lúc còn nhỏ thì học tập. Khi mà ta học xong một ngành nghề nào đó thì khi mà chúng ta đi làm để nuôi sống bản thân và lo cho gia đình. Và cho đến khi về già thì kiếm những công việc hợp với khả năng, sức khỏe để vui thú tuổi già và giúp đỡ con cháu sau này. Có lẽ rằng chính uộc đời sẽ trở nên vô nghĩa khi con người không làm việc.

Trong cuộc sống ta nên phải biết làm việc có tác dụng rất lớn đối với đời sống của mỗi con người.

Thứ nhất, điều đầu tiên đáng nói ở đây chính là làm việc tránh cho ta sự buồn.

Ta có thể hiểu được là không ai có thể sống mà không làm việc, bởi vì công việc đem đến cho chúng ta một nguồn vui bất tận. Và dường như nếu ta cứ như đắm say, say mê làm việc, chúng ta sẽ cảm thấy cuộc đời là đáng yêu, và nó cũng như thật đáng sống và thời gian trôi qua rất nhanh. Và khi chúng ta làm việc có hiệu quả như mong muốn, chúng ta lại như lại càng cảm thấy vui sướng và hạnh phúc biết bao nhiêu. Dường như chúng ta lại không có thời gian rảnh rỗi để buồn (có nghĩa là chán đời, không thích sống). Và một trong những ví dụ hay để nói điều này ví dụ một bài Toán khó thầy cho về nhà làm, và nếu như khi giải xong nhìn đồng hồ thì đã 10 giờ khuya ta bất chợt nghĩ đến ngày mai khi mà thầy trả bài thầy khen, bạn học sinh sẽ sung sướng biết bao nhiêu. Và cả những người mẹ bỏ công phu vất vả nấu một bữa ăn, và trong bữa ăn đó bà đã được cả nhà khen ngon, hạnh phúc chừng nào.

Thêm điều nữa là làm việc tránh cho ta mắc vào các tật xấu.

Dễ nhận thấy được các tật xấu mà mọi người thường hay mắc là nghiện rượu, đó có cả những tật xấu như cờ bạc, ma túy… Khi ta không có việc làm thì điều kiện kinh tế cũng rất eo hẹp, trong khi đó nhu câu ăn uống, ăn mặc lại không ngừng tăng lên. Và để đáp ứng yêu cầu đó thì người không có việc làm rất dễ rơi vào tình trạng trộm cắp, hay rơi vào các tệ nạn xã hội. Thực tế cũng đã chứng minh điều này.

Làm việc cũng giúp tránh cho ta sự túng bấn.

Đây, có thể nói là điều quan trọng nhất vì khi chúng ta làm việc sẽ giúp chúng ta thoát khỏi cảnh túng bấn, và thoát khỏi cảnh nghèo khổ. Ai ai dường như cũng muốn cho mình có được sống một cuộc sống đầy đủ, và phải hạnh phúc, muốn thế thì phải biết  “đổ mồ hôi sôi nước mắt” để kiếm tiền. Có thể nói chính  những đồng tiền chân chính. Ca dao, tục ngữ cũng đã có câu đúng đắn đó chính là “Của làm ra để trên gác, của cờ bạc để ngoài sân, của phù vân để ngoài ngõ”.Ta như đã hiểu được tiền bạc do chính mình kiếm được nhờ làm việc vất vả thì nó mới đáng quý, đáng trân trọng và giữ được bền lâu được. Nếu như đồng tiền dễ dàng có được thì ta lại không hiểu được giá trị thật sự của nó.

Có thể khẳng định rằng khi có nhiều tiền, chất lượng cuộc sống chắc chắn cũng sẽ được nâng cao. Và nó dường như cũng không còn cảnh ăn bữa sáng lo bữa tối, hay cảnh là “Van nợ lắm khi trào nước mắt, Chạy ăn từng bữa toát mồ hôi” như nhà thơ nổi tiếng Tú Xương đã từng miêu tả. Dự trên cơ sở đó, ta cũng đã có thể thấy được rằng chính cuộc sống tinh thần cũng phong phú thêm lên. Có tiền, chắc chắn chúng ta sẽ dễ dàng thực hiện những ước mơ bấy lâu như đi du lịch,…

Ta như thấy được năng lực của mỗi cá nhân được đánh giá qua những gì người đó làm tốt hay xấu.  Và chỉ có làm việc với nhiệt tình, và làm việc với chính niềm say mê thực sự thì chúng ta mới có thể đạt được thành công và vinh quang trong sự nghiệp. Thực tế quanh ta cũng như là một minh chứng xác thực đã cho thấy hiện nay có rất nhiều người tài giỏi, và cũng như đã raastt thành đạt từ khi tuổi đời còn rất trẻ nhờ siêng năng, cần cù, quyết đoán và linh hoạt, sáng tạo. trong cuộc sống.

Lao động chính là một trong những vấn đề quan trọng của con người, nhờ có lao động mà con người có thể sáng tạo ra nhiều thứ mới. Nhờ lao động cuộc sống của con người mới được cải thiện. Nên người ta mới có câu “lao động là vinh quanh”. Lao động lại giúp chúng ta tìm thấy niềm say mê, hãy làm việc thật chăm chỉ và có điịnh hướng mục đích rõ ràng bạn nhé!

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button