Tổng hợp

Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…

Đề bài: Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…

suy nghi ve su lac quan nghi luc qua cau noi coi doi hon len hon toi noi dau thuong

Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…

I. Dàn ýSuy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương

1. Mở bài

Nêu vấn đề cần nghị luận: Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương,…

2. Thân bài

a. Giải thích câu nói
– “Nỗi đau thương”: Là những khó khăn, vấp ngã và thất bại mà cuộc đời đã đem đến để thử thách con người.
– “Tiếng hát” là cách nói hình ảnh, qua đó thể hiện niềm tin, thái độ lạc quan, niềm tin và ý chí của con người khi đứng trước những nỗi đau thương mà cuộc đời mang tới.
→ Câu nói của Ta-go đã nêu lên một bài học có ý nghĩa sâu sắc về cách sống của con người. Đó chính là thái độ sống lạc quan, luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách…(Còn tiếp)

>> Xem chi tiết Dàn ýSuy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương tại đây

II. Bài văn mẫuSuy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương

Con đường bước tới ước mơ, vinh quang và hạnh phúc mà mỗi người chúng ta đang đi không phải là một chặng đường dễ dàng, bằng phẳng mà trên chặng đường ấy mỗi người chúng ta phải đối diện với thật nhiều những khó khăn, thử thách. Chính những khó khăn ấy đã dạy cho bản thân mỗi người bài học sâu sắc về ý chí, nghị lực. Và phải chăng vì thế mà Ta-go đã nói:

“Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương
Và đòi hỏi tôi đáp lại bằng lời ca tiếng hát”.

Câu nói của Ta-go đã gợi lên trong chúng ta bài học sâu sắc về cuộc sống, về cách ứng xử, thái độ của con người trước những nghịch cảnh trong cuộc sống. Vậy chúng ta nên hiểu câu nói của Ta-go như thế nào? Trước hết, “nỗi đau thương” chính là những khó khăn, vấp ngã và thất bại mà cuộc đời đã đem đến để thử thách con người. “Những nỗi đau thương” ấy có thể là nỗi đau vật chất và cũng có thể là nỗi đau tinh thần, nhưng xét đến cùng chúng đều mang đến cho con người nỗi buồn và những suy tư, trăn trở. Còn “tiếng hát” là cách nói hình ảnh, qua đó thể hiện niềm tin, thái độ lạc quan, niềm tin và ý chí của con người khi đứng trước những nỗi đau thương mà cuộc đời mang tới.

Chung quy lại, từ những giải thích trên đây chúng ta có thể nhận thấy rằng câu nói của Ta-go đã nêu lên một bài học có ý nghĩa sâu sắc về cách sống của con người. Đó chính là thái độ sống lạc quan, luôn không ngừng nỗ lực, cố gắng vượt qua mọi khó khăn, thử thách.

Có thể nói, thái độ sống lạc quan, tích cực, yêu đời là thái độ sống tích cực mà mỗi người cần rèn luyện cho bản thân mình. Trước hết, sống lạc quan, yêu đời giúp cho bản thân mỗi người dễ dàng vượt qua mọi khó khăn mà cuộc đời mang đến cho chúng ta, trở nên mạnh mẽ, kiên cường và dễ dàng đạt đến được thành công. Chắc hẳn mỗi người chúng ta sẽ không ai có thể nào quên được câu chuyện cảm động về thầy giáo Nguyễn Ngọc Kí – từ một cậu liệt cả hai tay vẫn ngày ngày luyện viết chữ bằng chân và cuối cùng trở thành thầy giáo ưu tú. Hình ảnh về người thầy ấy luôn là tấm gương sáng trong lòng hàng triệu, hàng triệu người về ý chí vượt qua nghịch cảnh để vươn tới thành công. Thêm vào đó, niềm tin, ý chí và lạc quan còn là động lực thúc đẩy bản thân mỗi người không ngừng cố gắng và không gục ngã trước những thất bại, khổ đau. Đặc biệt, người có lòng lạc quan, yêu đời sẽ luôn nhận được sự yêu thương, kính trọng tin yêu của những người xung quanh. Họ sẽ trở thành động lực, tấm gương sáng để mọi người học tập và noi theo.

Câu nói của Ta-go là một bài học đầy ý nghĩa và có giá trị to lớn về thái độ sống tích cực. Trong cuộc sống hằng ngày của chúng ta, có nhiều tấm gương luôn sống lạc quan, vượt lên trên những nghịch cảnh của cuộc sống và sống cuộc đời có ý nghĩa. Những con người ấy là tấm gương sáng để chúng ta học tâm và noi theo. Tuy nhiên, trong cuộc sống hiện nay, vẫn có những người khi chẳng may gặp khó khăn, thất bại vội vàng bỏ cuộc, thu mình vào trong vỏ bọc của bản thân mà không dám đối diện với nó. Thật đáng buồn, đáng trách biết bao với những con người như thế. Dẫu biết, bản thân mỗi người luôn cần có ý chí, nghị lực song cần tránh ảo tưởng vào bản thân mình.

Đặc biệt, là học sinh đang ngồi trên ghế nhà trường, chặng đường phía trước mà mỗi người chúng ta đi còn muôn vàn những khó khăn, thử thách, việc rèn luyện một thái độ sống tích cực là điều cần thiết và có ý nghĩa quan trọng. Trước những khó khăn, thử thách chúng ta phải mỉm cười đối diện với nó chứ không được bỏ cuộc, buông bỏ giữa chừng.

Tóm lại, câu nói của Ta-go là một bài học ta lớn và đầy ý nghĩa cho mỗi người về thái độ sống tích cực, lạc quan trước mọi khó khăn, thử thách, sóng gió và nghịch cảnh của cuộc đời.

————————HẾT————————-

Các bạn cùng đón đọc thêm nhữngbài văn hay lớp 10khác bên cạnhdàn ý Suy nghĩ về sự lạc quan, nghị lực qua câu nói: Cõi đời hôn lên hồn tôi nỗi đau thương…như: Nghị luận về câu nói: “Đuổi theo đam mê, thành công sẽ đuổi theo bạn”;Nghị luận về câu nói: “Mọi phẩm chất đức hạnh là ở trong hành động”; Suy nghĩ về câu nói: “Đạo đức là ngọn đèn sáng chiếu rọi”;Nghị luận về đức tính khiêm tốn; Suy nghĩ về đức hi sinh;…

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button