Tả cây hoa sứ – TH Văn Thủy

Đề bài: Tả cây hoa sứ

ta cay hoa su 43022

Bài văn mẫu Tả cây hoa sứ lớp 4, lớp 5 chọn lọc

I. Dàn ý Tả cây hoa sứ (Chuẩn)

1. Mở bài

Giới thiệu về cây hoa sứ

2. Thân bài

– Vị trí của cây hoa sứ (Cây hoa sứ được trồng ở đâu?)
+ Trồng bên vệ đường
+ Cây hoa sứ được trồng trong những chiếc chậu bằng sứ tráng men

– Vẻ đẹp của cây hoa sứ (Đặc điểm của cây hoa sứ):
+ Cây hoa sứ cao tầm 90 cen ti mét
+ Thân cây nhẵn nhụi màu xám, thân cây bên dưới mọc to, phía trên mọc ra nhiều cành nhỏ
+ Rễ nổi lên quấn quýt lấy nhau
+ Lá nhỏ, thon dài
+ Hoa sứ màu trắng sữa, cánh mỏng, mềm mịn như lụa
+ Hoa sứ không thơm nồng mà thoang thoảng dễ chịu

3. Kết bài

– Tình cảm của em với cây hoa sứ:
+ Em rất thích vẻ đẹp của cây hoa sứ: nhẹ nhàng, mộc mạc
+ Sự xuất hiện của cây hoa sứ làm cho khu phố trở nên xinh đẹp hơn
 

II. Bài văn mẫu Tả cây hoa sứ

Mùa xuân đến, sương mai và nắng mới bao giờ cũng khẽ đánh thức những nụ hoa. Cẩm chướng xòe muôn cánh tím ngát, mai bung nở những cánh vàng tươi, đào trổ những cánh hồng phai. Nhưng ít ai để ý đến những chậu hoa sứ bên vệ đường cũng tỏa cánh trắng muốt đón xuân.

Nhìn những chậu hoa sứ, em nghĩ ngay đến đóa hoa đã được bàn tay khéo léo của người thợ cắm hoa chăm chút. Đóa hoa ấy được cắm trên một chiếc lọ khổng lồ bằng sứ tráng men bóng loáng. Ai ngắm nhìn những chậu hoa sứ chắc chắn sẽ bị thu hút ngay bởi những chiếc rễ tròn trịa. Rễ cây hoa sứ kì lạ lắm! Chúng nổi lên, đan bện vào nhau như thể rất đoàn kết rồi cắm sâu vào đất. Từ những chiếc rễ ấy, thân cây hoa sứ mập mạp mọc thẳng lên một đoạn chừng mấy chục phân. Dù mùa nào, vỏ cây hoa sứ vẫn một màu trắng sữa. Hình thù độc đáo của cây hoa sứ chính nhờ những chiếc cành mọc uốn khúc, đan xen vào nhau để nâng đỡ tầng lá. Lá cây hoa sứ màu xanh tươi, mặt lá óng mượt. Mỗi chiếc lá thuôn dài tựa lá xoài.

Hoa sứ trắng muốt. Mỗi bông hoa gồm năm cánh nhỏ mịn màng, mọc cuộc vào nhau thành hình ốc xoáy. Ở giữa mỗi bông là màu vàng tươi làm cho hoa sứ trông rất đẹp mắt. Hoa sứ mang một mùi hương ngan ngát. Mùi hương ấy gọi bướm, gọi ong dập dờn bay đến thưởng thức. Cây hoa sứ trắng còn muôn vàn nụ hoa cuộn tròn như những chiếc bóng đèn tí hon cài lên tấm thảm trắng. Em đoán chúng vẫn đang đợi nắng mới và sương mai đánh thức.

Hoa sứ còn có tên là hoa Chăm-pa. Loài Chăm-pa thắm về sắc, nồng nàn về hương đã trở thành Quốc hoa của nước Lào. Trong em, cây hoa sứ không mang ý nghĩa cho sự chân thành hay niềm vui như người ta thường nói, hoa sứ chỉ đơn giản là một đóa hoa tuyệt đẹp điểm tô cho con phố nhà em thêm phần tươi đẹp.

———————HẾT——————–

Bên cạnh bài văn mẫu tả cây cối, tả một cây hoa, các em có thể tham khảo nhiều bài văn hay cùng chủ đề như: Tả cây hoa ly, Tả cây hoa phong lan, Tả cây hoa giấy, Tả cây hoa mai ngày Tết,…

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button