Tả chiếc cần trục bên bến cảng

Đề bài: Tả chiếc cần trục bên bến cảng

ta chiec can truc ben ben cang

Tả chiếc cần trục bên bến cảng

I. Dàn ý Tả chiếc cần trục bên bến cảng

1. Mở bài

– Giới thiệu về chiếc cần trục trên bến cảng: Khái quát về chiếc cần trục: là cỗ máy thường có ở những bến cảng

2. Thân bài

– Miêu tả hình dáng và kích thước của chiếc cần trục: Cao, dài và đồ sộ
– Tả cấu tạo các bộ phận của cần trục
+ Làm hoàn toàn bằng sắt, thép
+ Bệ đỡ, trục nâng và xoay, tay cần…(Còn tiếp)

>> Xem Dàn ý Tả chiếc cần trục bên bến cảng chi tiết tại đây.

 

II. Bài văn mẫu Tả chiếc cần trục bên bến cảng

1. Tả chiếc cần trục bên bến cảng, mẫu số 1:

Tại bến cảng, đồ vật nào cũng rất to và đồ sộ, chỉ có con người là nhỏ bé trong thế giới của những cỗ máy khổng lồ ấy, nào là tàu thủy, các thùng công-ten-nơ và đặc biệt là những chiếc cần trục.

Chiếc cần trục là cỗ máy cao to, khổng lồ nhất, như một người anh cả đứng hiên ngang sừng sững giữa bến cảng, có chiếc màu vàng, có chiếc màu cam lại có chiếc màu đỏ rất nổi bật. Anh cần trục này đứng vững vàng là nhờ chiếc bệ đỡ, cử động linh hoạt được là do cần và trục, toàn bộ được làm bằng sắt và thép. Bệ đỡ giống như chân trụ, có thể xoay 360 độ đưa chiếc cần tới chỗ các công-ten-nơ và bốc chúng lên boong tàu, chiếc trục là bộ phận nối giữa bệ và cần, trục rất cao và cần cũng rất dài, chừng khoảng 30-40 mét.Trông chiếc cần trục giống như một người khổng lồ đang nhẹ nhàng dùng cánh tay dài và khỏe của mình bốc từng chiếc hộp công-ten-nơ lên tàu.

Nhờ có chiếc cần trục mà hàng hóa được bốc lên tàu một cách dễ dàng, thuận tiện, giúp đỡ cho con người rất nhiều.

2. Tả chiếc cần trục bên bến cảng, mẫu số 2:

Bạn có từng thắc mắc chiếc cần trục trông như thế nào và chúng được đặt ở bến cảng để làm gì không? Tôi sẽ giải đáp cho bạn thắc mắc ấy.

Chiếc cần trục là một cỗ máy bằng thép cao to và cồng kềnh được hoạt động dưới bàn tay điều khiển của con người, mỗi cần trục có chiều dài trục lên đến hàng chục mét, chiếc cần giống như cánh tay vươn ra cũng vài chục mét. Cánh tay đó rất chắc khỏe, có thể nâng được những hàng hóa lên đến vài chục tấn, những chiếc công-ten-nơ được xếp ngay ngắn trên tàu là nhờ có chiếc cần trục này bốc xếp. Đặc biệt chiếc cần trục có thể linh hoạt xoay tứ phía để bốc hàng xung quanh bến cảng đưa lên tàu, nếu không có cần trục, thật khó khăn để con người đưa những chiếc thùng sắt hàng tấn và chục tấn đó lên trên boong tàu cao.

Cứ hết chuyến tàu này lại đến chuyến tàu khác, chiếc cần trục ở bến cảng giống như một anh công nhân cần mẫn và chăm chỉ bốc xếp hàng lên tàu.
 

3. Tả chiếc cần trục bên bến cảng, mẫu số 3:

Khi được đến tham quan bến cảng Hải Phòng, em ấn tượng nhất với những chiếc cần trục ở đây.

Chiếc cần trục được giới thiệu là cỗ máy khổng lồ và tuyệt vời nhất trong bến cảng. Và quả thực đi trên bến cảng, em phải ngước mắt lên nhìn những chiếc cần trục bởi chúng rất cao và đồ sộ như những gã khổng lồ, nổi bật giữa những chiếc xe chở hàng, máy móc tí hon. Mỗi chiếc được mặc một bộ quần áo khác nhau, có chú mặc áo màu đỏ, có anh lại thích khoác trên mình bộ cánh màu vàng nổi bật. Để điều khiển cỗ máy ấy hoạt động trơn tru, linh hoạt, chỉ cần một anh công nhân ngồi trong bệ đỡ của cần trục và điều khiển mọi hoạt động của nó. Khi bốc dỡ hàng hóa từ bến cảng lên tàu và từ tàu xuống bến cảng, chiếc cần trục cứ quay đi quay lại liên tục, nhẹ nhàng dùng chiếc cần của mình móc vào những thùng công-ten-nơ rồi nâng lên hạ xuống rất dễ dàng. Nhìn chúng làm việc nhẹ nhàng như thế nhưng ai biết đâu những thùng hàng trung bình nặng từ vài tấn đến vài chục tấn, nếu không phải máy móc, sức người khó có thể thực hiện đước.

Thế mới biết, nhờ có chiếc cần trục mà hoạt động ở bến cảng được diễn ra suôn sẻ, hiệu quả năng suất cao.

———————-HẾT————————-

Qua 3 bài văn mẫu Tả chiếc cần trục bên bến cảng trên đây, chắc hẳn các em đã hình dung được hoạt động cũng như vai trò của những chiếc cần trục trong hoạt động vận chuyển hàng hóa trên bến cảng. Để có kĩ năng viết bài miêu tả thành thạo, các em có thể luyện tập thêm với các đề bài khác như: Tả chiếc xe đạp của em, Tả chiếc đèn học, Tả chiếc máy giặt, Tả chiếc bảng ở lớp em. 

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button