Văn mẫu tiểu họcVăn lớp 5

Tả tấm bản đồ Việt Nam – Văn lớp 5

Đề bài: Tả tấm bản đồ Việt Nam

Bài làm

Để thuận lợi cho việc học địa lý của anh trai em, bố đã mua cho anh một tấm bản đồ Việt Nam. Phòng học của anh trai em được sắp xếp gọn gàng, có giấy dán tường xung quanh nhưng nổi bật nhất vẫn là tấm bản đồ Việt Nam.Từ nhỏ em đã tiếp xúc với tấm bản đồ ấy và học hỏi rất nhiều từ nói.

ta tam ban do
Tả tấm bản đồ Việt Nam

Tấm bản đồ hình chữ nhật, to, chiều dài 80 cen-ti-mét, chiều rộng 50 cen-ti-met. Bản đồ có dạng hình chữ  nhật, khung của nó được làm bằng nhựa . Bốn rìa ngoài được làm thành những thanh nhựa màu đen . Dây treo bản đồ làm bằng sợi dây cước, móc bản đồ lên cái đinh mũ. Nổi bật ở giữa là hình ảnh nước Việt Nam thon thon hình chữ S. Trên bản đồ tầm có các màu, dùng để biểu đạt sự phân bố địa hình của các vùng trong cả nước. Màu xanh lá là vùng đồng bằng Bắc Bộ, Nam Bộ.  Màu xanh nhạt và đậm dần phía đông biểu thị độ sâu dần của biển và đại dương. Nổi bật ở giữa vùng biển ấy là tên biển Đông. Đằng xa kia là hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa . Phía trên bản đồ đó là vị trí của nước Trung Quốc- Nước đông dân và giàu có thứ hai trên thế giới. Còn phía bên trái là các nước láng giềng của Việt Nam như : Campuchia , Thái Lan, Lào… Ở trung tâm khu vực phía Bắc nơi có đánh một vòng tròn ở giữa là ngôi sao năm cánh màu đỏ, đó chính là trái tim của Tổ quốc – Thủ đô thân yêu của chúng ta – thủ đô Hà Nội. Các thành phố lớn như Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Huế, Đà Nẵng hay Thành phố Hồ Chí Minh được khoanh bằng những vòng tròn nhỏ hơn. Các thành phố, tỉnh khác cũng được viết trên bản đồ một cách rõ ràng. Góc trái bản đồ, khung ghi phần chú thích các kí hiệu trên bản đồ, tỉ lệ xích của bản đồ. Đọc bảng chú thích, em hiểu được mọi kí hiệu hình vẽ trên bản đồ.

Từ khi em bắt đầu học địa lý, với sự trợ giúp của bản đồ em càng ngày càng cảm thấy yêu môn địa lý và đất nước mình hơn. Em có ước mơ có thể đưa gia đình đi du lịch khắp đất nước Việt Nam để trải nghiệm và khám phá những điều mới lạ.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button