nguoi co tinh tu chu

Thảo luận về ý kiến “Người có tính tự chủ là người luôn hành động theo ý mình…”

Đề bài: Thảo luận về ý kiến “Người có tính tự chủ là người luôn hành động theo ý mình mà không cần quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh”.

Bài làm

Trong cuộc sống, có rất nhiều việc chúng ta phải tự quyết định, nhưng cũng có rất nhiều việc chúng ta không thể tự quyết định mà không để ý đến những người xung quanh. Có ý kiến lại cho rằng: “ Người có tính tự chủ là người luôn hành động theo ý mình và không cần quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh”. Vậy ý kiến ấy có đúng ko?

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu thế nào là một người tự chủ? Đó là một người có khả năng tự đưa ra quyết định, không phụ thuộc quá nhiều vào người khác. Tuy nhiên, có phải tự chủ là tùy ý hành động mà không cần quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh không?


Trong cuộc sống, mỗi chúng ta đều có liên quan đến những người, những sự vật sự việc xung quanh. Vì vậy, chúng ta mỗi khi hành động, ngoại trừ mục đích của bản thân thì phải suy xét đến ảnh hưởng việc làm của chúng ta đến những người xung quanh. Ví dụ, bạn là một người ăn mặc rất cá tính, nhưng khi đến một đám tang, bạn cũng nên mặc quần áo tối màu và lịch sự, chứ không nên ăn mặc rực rỡ, sặc sỡ như đi tiệc hay đi chơi được. Nếu như bạn luôn hành động theo ý mình, bạn sẽ vô tình gây ra những tổn thương hay ảnh hưởng không tốt đến những người xung quanh mình, cũng như sẽ khiến cho mọi người đánh giá không tốt về bạn. Khi mà đã bị mọi người xa lánh, thì cuộc sống của bạn sẽ vô cùng buồn chán, và mặc kệ bạn có hành động như thế nào thì cũng không ai thèm quan tâm đến bạn nữa.

Xem thêm  Phân tích bài thơ “Từ ấy” của Tố Hữu

Một người tự chủ, đúng là một người nên có chính kiến của mình, hành động quyết đoán khi cần thiết. Một người biết tự chủ, nghĩa là biết làm chủ bản thân, biết định hướng mình một cách đúng đắn và được sự tin tưởng của mọi người. Bạn có thể làm khác đi so với cách mọi người hay làm, nhưng bạn phải đảm bảo rằng việc bạn làm không đi ngược với thuần phong mĩ tục cũng như không làm ảnh hưởng tới mọi người xung quanh. Bạn không thể hát trong giờ học, chỉ vì bạn thích thế. Lúc ấy, cho dù bạn hát có hay hay không, thì cũng vẫn phải nhận lấy những ánh mắt không thiện cảm của thầy cô và bạn bè xung quanh.

Một người tự chủ là rất tốt. Họ biết mình nên làm gì, cần làm gì và làm như thế nào và quan trọng nhất họ biết quan tâm đến hoàn cảnh và những người xung quanh mình. Hay tự chủ đúng cách để trở thành những người thành công và được mọi người yêu mến.

Từ khóa tìm kiếm:

  • ví dụ về tính tự chủ (28)
  • tự chủ là gì (20)
  • tính tự chủ (18)
  • tính tự chủ là gì (18)
  • Nghi luan ve tinh tu chu (17)

About Ngữ Văn

Check Also

ve dep con nguoi qua truyen ngan Lao Hac

Cảm nghĩ về vẻ đẹp con người qua truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam Cao

Đề bài: Cảm nghĩ về vẻ đẹp con người qua truyện ngắn “Lão Hạc” của Nam …

Leave a Reply

Your email address will not be published.