Theo em, chủ đề của truyện Thánh Gióng là gì?

Chủ đề của truyện Thánh Gióng là gì? sẽ là nội dung chính trong bài học hôm nay mà thầy cô trường TH Văn Thủy muốn gửi đến các em. Nếu các em vẫn chưa biết rõ chủ đề của truyện Thánh Gióng thì hãy theo dõi bài học dưới đây nhé.

y nghia truyen thuyet thanh giong 1
Theo em, chủ đề của truyện Thánh Gióng là gì?

Chủ đề của truyện Thánh Gióng là gì?

Câu hỏi: Theo em, chủ đề của truyện Thánh Gióng là gì?

A. Nguồn gốc của Hội Gióng hằng năm ở nước ta.

B. Ca ngợi, tôn vinh những vị anh hùng yêu nước, dũng cảm, không màng danh lợi.

C. Ca ngợi công lao dựng nước, giữ nước của các vị vua Hùng.

D. Giải thích nguồn gốc của tre đằng ngà, làng Cháy, những ao hồ liên tiếp.

Đáp án đúng: B – Ca ngợi, tôn vinh những vị anh hùng yêu nước, dũng cảm, không màng danh lợi.

***

Hướng dẫn trả lời câu 5 trang 11 SGK Ngữ văn lớp 6 tập 2 sách Kết nối tri thức với cuộc sống với 3 mẫu trả lời hay nhất do thầy cô biên soạn sẽ là tài liệu giúp các em hoàn thành tốt bài tập trên lớp của mình

Theo em, chủ đề của truyện Thánh Gióng là gì?

Bài trả lời mẫu 1

Với chủ đề đánh giặc cứu nước, truyện Thánh Gióng nằm trong hệ thống truyện dân gian thời Hùng Vương dựng nước. Chủ đề chống ngoại xâm là một chủ đề quan trọng bên cạnh chủ đề chống thiên nhiên.Từ truyện Thánh Gióng mở đầu cho truyền thống đấu tranh chống ngoại xâm, toát lên tinh thần chủ đạo của dân tộc ta, toát lên bản lĩnh của dân tộc ta ngay từ buổi đầu dựng nước, đó là ý thức mãnh liệt về độc lập, tự do và truyền thống đấu tranh bất khuất.

Bài trả lời mẫu 2

Chủ đề của truyện Thánh Gióng là chủ đề đánh giặc, cứu nước thắng lợi.

Chủ đề đánh giặc, cứu nước thắng lợi là một chủ đề lớn, cơ bản và xuyên suốt lịch sử văn học dân tộc nói chung và văn học dân gian nói riêng. Một số truyện dân gian thuộc chủ đề đánh giặc, cứu nước như: Sơn Tinh – Thuỷ Tinh, Yết Kiêu, Lạc Long Quân – Âu Cơ, Trần Quốc Toản, Đinh Bộ Lĩnh,…

Thánh Gióng là một trong những truyện đặc sắc, thể hiện sự ngợi ca, tôn vinh của nhân dân đối với các thành tựu của tiền nhân trong lịch sử.

Và cho tới nay, những câu chuyện dân gian như truyện Thánh Gióng vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục lòng yêu nước, ý thức công dân và sự tự hào, tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ.

Bài trả lời mẫu 3

Truyện Thánh Gióng là truyện thế hiện thái độ ngợi ca, tôn vinh của nhân dân đối với chiến công đanh giặc, cứu nước của ông cha ta trong lịch sử.

Truyện góp phần giáo dục lòng yêu nước, ý thức công dân và sự tự hào, tự tôn dân tộc cho thế hệ trẻ.

Ý nghĩa của truyện Thánh Gióng

Truyền thuyết Thánh Gióng là một truyền thuyết giàu ý nghĩa của người Việt Ta. Qua hình ảnh người anh hùng Thánh Gióng, nhân dân ta đã gửi gắm những hi vọng và tin yêu vào những người anh hùng với sức mạnh hơn người, chiến đấu, bảo vệ tổ quốc. Thánh Gióng là biểu tượng của sức mạnh đoàn kết của toàn bộ nhân dân ta. Cậu là người anh hùng của toàn dân, đi ra từ nhân dân. Điều đó được thể hiện rõ nét qua chi tiết cả làng cùng nhau gom gạo, may áo để nuôi Gióng lớn trước khi ra trận. Từ đó, khẳng định sức mạnh to lớn của nhân dân và vai trò của họ trong trận chiến bảo vệ quê hương đất nước. Có thể nói, truyền thuyết Thánh Gióng đã thể hiện mạnh mẽ tinh thần yêu nước, đoàn kết cùng khát vọng độc lập tự do, sẵn sàng chiến đấu với mọi kẻ thù để bảo vệ lãnh thổ của nhân dân ta từ thời xa xưa.

Hãy nêu ý nghĩa của hình tượng Gióng

Gióng là hình tượng tiêu biểu, rực rỡ của người anh hùng đánh giặc giữ nước.

Gióng là người anh hùng mang trong mình sức mạnh của cả cộng đồng ở buổi đầu dựng nước: sức mạnh của tổ tiên thần thánh (sự ra đời thần kì); sức mạnh của tập thể cộng đồng (bà con làng xóm góp gạo nuôi Gióng); sức mạnh của thiên nhiên, văn hóa, kĩ thuật (ngựa sắt, roi sắt, áo giáp sắt, tre).

Hình tượng khổng lồ, đẹp và khái quát như Thánh Gióng đã nói lên được lòng yêu nước, khả năng và sức mạnh quật khởi của toàn dân tộc trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm.

Vì sao Thánh Gióng luôn được xác định là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất về chủ đề chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước trong kho tàng truyền thuyết dân gian người Việt?

Lý do khiến Thánh Gióng luôn được xác định là một trong những tác phẩm tiêu biểu nhất về chủ đề chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước trong kho tàng truyền thuyết dân gian người Việt:

– Kho tàng truyền thuyết dân gian của người Việt gồm các tác phẩm thể hiện nhiều chủ đề khác nhau. Trong số những tác phẩm thuộc chủ đề chống giặc ngoại xâm, bảo vệ đất nước, Thánh Gióng kể về cuộc chiến chống xâm lược thuở nước Văn Lang mới được dựng lên. Do vị trí của cuộc chiến ấy mà truyện Thánh Gióng có một giá trị hết sức nổi bật.

– Không chỉ thế, truyện Thánh Gióng còn xây dựng được một hình mẫu tiêu biểu về người anh hùng bảo vệ đất nước trước họa xâm lược. Ở nhân vật Thánh Gióng có sự kết tinh sức mạnh của cả cộng đồng, của thiên nhiên làng mạc quê hương và của tất cả những gì được người dân Việt xưa sáng tạo nên để sinh tồn và phát triển.

– Với hình thức biểu trưng sống động, truyện Thánh Gióng đã phản ánh được ý chí, bản lĩnh và sức mạnh của cả một dân tộc luôn biết vượt lên những tình huống thử thách đặc biệt.

**************

Trên đây là nội dung bài học giúp các em tìm ra câu trả lời cho câu hỏi chủ đề của truyện Thánh Gióng là gì? Hy vọng sẽ giúp các em học tốt môn Ngữ Văn lớp 6. Đồng thời, đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra trên lớp.

Biên soạn bởi:Trường TH Văn Thủy

Chuyên mục:Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button