Giáo dục

Thực hành viết báo cáo tìm hiểu một vấn đề về công nghiệp Địa lí 10

Viết báo cáo khám phá một vấn đề của ngành Địa lý 10

Thực hành viết một báo cáo điều tra một vấn đề kinh doanh. Thực hành viết báo cáo điều tra một vấn đề công nghiệp là bắt buộc trong sách Địa lý 10 sách Kết nối tri thức và sách Những chân trời sáng tạo. Bài yêu cầu chọn một trong bốn chủ đề của bài để viết báo cáo. Vậy hãy cùng Hoatieu.vn tìm hiểu chi tiết qua nội dung bài viết dưới đây.

Lưu ý: Nội dung bên dưới do Nguvan.edu.vn sản xuất và biên tập, không nhằm mục đích thương mại. Mọi website lấy nội dung bài viết vui lòng trích dẫn nguồn.

Viết báo cáo về một vấn đề của ngành Địa lý 10

Đề bài yêu cầu viết tường trình về một trong các việc sau:

  • Học được một số thành tựu nổi bật từ một ngành công nghiệp.
  • Một trung tâm công nghiệp hoặc một khu công nghiệp có nhiều thành công trong quá trình hoạt động.
  • Tác động của một hoạt động công nghiệp đối với môi trường và việc xử lý nó.
  • Một lĩnh vực hoạt động công nghiệp trong tương lai.

Dưới đây Hoatieu.vn sẽ chọn lọc một số chủ đề để làm phóng sự gửi đến bạn đọc:

1. Viết báo cáo về lĩnh vực hoạt động ngành điện sử dụng năng lượng tái tạo trong tương lai

– Ý nghĩa nội dung tìm hiểu:

Việc sản xuất điện hiện nay cũng là một vấn đề đau đầu khi người dân nhìn thấy sự cạn kiệt thủy điện ở các vùng sông suối. Điều này đồng nghĩa với việc khai thác thủy điện trên các sông suối sẽ khó khăn trong tương lai và không đáp ứng được nhu cầu sử dụng của con người.

Vì vậy, hoạt động của ngành điện sẽ chuyển dịch sang năng lượng sạch, tái tạo và vĩnh cửu trong tương lai.

Trong báo cáo tiếp theo, chúng ta sẽ tìm hiểu về hoạt động của ngành điện năng lượng tái tạo trong tương lai.

Hiện trạng và nguyên nhân:

+ Hiện trạng: Tình trạng khai thác điện năng của ngành thủy điện trên sông suối gây ra nhiều hệ lụy là ô nhiễm môi trường, nhất là trong lĩnh vực xây dựng hồ đập, khai thác, phá hủy hệ sinh thái tự nhiên sông ngòi. Cùng với đó, mực nước tại đập thủy điện đang xuống.

Sản xuất điện hiện nay cũng liên quan đến ngành công nghiệp dầu mỏ và than đá; Những ngành công nghiệp này là nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường.

+ Nguyên nhân: Nguồn năng lượng tái tạo là nguồn năng lượng thường xuyên, không mất quá nhiều thời gian để hình thành như năng lượng hóa thạch. Cùng với đó, năng lượng tái tạo bền vững trong tương lai để đáp ứng nhu cầu của con người và mục đích phát triển kinh tế.

– Một số giải pháp:

Để khắc phục vấn đề năng lượng và đưa con người đến một kỷ nguyên phát triển mới, con người phải chuyển ngành khai thác điện sang những hướng sạch hơn. Đây là giải pháp tốt nhất. Chuyển sang khai thác điện năng từ năng lượng mặt trời, năng lượng gió, năng lượng sóng, năng lượng thủy triều, năng lượng sinh khối. Các nguồn năng lượng này có tính chu kỳ nhanh, có thể tái tạo.

Cùng với đó, người dân cần có ý thức sử dụng năng lượng tiết kiệm, hiệu quả, tránh lãng phí.

thuc hanh viet bao cao tim hieu mot van de ve cong nghiep
Thực hành viết báo cáo tìm hiểu một vấn đề của ngành

2. Viết báo cáo về tác động của ngành khai thác dầu mỏ đến môi trường và cách giải quyết

– Ý nghĩa nội dung tìm hiểu:

Dầu mỏ là loại nhiên liệu hóa thạch có vai trò quan trọng trong hoạt động của con người hiện nay. Dầu là nhiên liệu cho hầu hết các máy móc mà mọi người sử dụng.

Tuy nhiên, việc khai thác dầu mỏ cũng tác động không nhỏ đến môi trường sống của con người và môi trường tự nhiên, làm mất cân bằng sinh thái, hủy hoại hệ sinh thái.

Trong báo cáo này, chúng ta sẽ tìm hiểu về hiện trạng và nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường từ các hoạt động trong ngành công nghiệp khai thác dầu mỏ và đề xuất các giải pháp khắc phục.

Hiện trạng và nguyên nhân:

Hiện trạng: Khai thác dầu mỏ là hoạt động nằm sâu dưới lòng đất, hoạt động này đã ảnh hưởng đến vấn đề địa chất của trái đất. Khai thác dầu ở nước ta thường được thực hiện ở biển nên sẽ gắn liền với nước thải khai thác, dung dịch khoan, mùi khoan, nước thải ô nhiễm dầu và nước thải sinh hoạt. Chất thải này khi thải ra biển sẽ ảnh hưởng đến môi trường sinh trưởng của các sinh vật biển.

Cùng với đó, khi dầu mỏ được khai thác và đưa vào sử dụng cũng tạo ra một lượng lớn khí thải ra môi trường làm cho không khí rất ô nhiễm, gây hiệu ứng nhà kính.

Chưa kể việc vận chuyển dầu có thể xảy ra sự cố khiến dầu loang trên mặt đại dương, đây là điều mà con người phải khắc phục, và sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ sinh thái biển.

Nguyên nhân là do nhu cầu sử dụng xăng dầu của người dân tăng cao; Dầu và xăng chủ yếu được sử dụng trong xe máy, ô tô và hầu hết các máy móc được sản xuất ngày nay.

– Một số giải pháp:

Để giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường cần thực hiện các biện pháp sau:

  • Giải quyết vấn đề chất thải trong quá trình khai thác dầu;
  • Đảm bảo vận chuyển dầu an toàn;
  • Nghiên cứu các công nghệ chế biến dầu sạch hơn, giảm phát thải khi đốt cháy;
  • Áp dụng công nghệ hiện đại trong quá trình khai thác.
  • Con người phải tích cực đổi mới công nghệ để có nguồn năng lượng sạch hơn thay thế dầu mỏ.

Trên đây là tìm hiểu của Thí điểm về thực hành viết báo cáo một vấn đề công nghiệp. Mời bạn đọc tham khảo thêm nhiều thông tin hữu ích trong chuyên mục học tập lớp 10 liên quan.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button