Văn mẫu THPTVăn lớp 11

Trình bày ý kiến của anh chị về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai- Văn 11

Đề bài: Em có suy nghĩ gì về quan niệm chọn nghề nghiệp trong tương lai.

Có thể nói khi mà đứng trước ngưỡng cửa vào trường Đại học là lúc này ta sẽ phải đối mặt với những thách thức khó. Và việc chọn nghề nghiệp cho tương lai có một ý nghĩa cực kỳ quan trọng, nó ảnh hưởng đến chính cuỗ sống của mỗi chúng ta. Nếu như chọn đúng ngành nghề, cơ hội việc làm nhiều thì ta có thể có được một cuộc sống hạnh phúc ấm no, ngược lại khi đi sai đường ta sẽ rơi vào tình trạng khốn đốn

Và chính vấn đề này thật khó khăn đối với thế hộ chúng ta bởi tuổi trẻ còn thiếu kinh nghiệm, bồng bột hay cả sự nông nổi để đưa ra quyết định thiếu chín chắn. Những quyết định này sẽ làm phí đi nhiều thời gian, sức lực. Nghề nghiệp được xem là vấn đề gắn bó lâu dài với đời sống mỗi cá nhân, và nó có vai trò vô cungf quan trọng, và dường như chúng ta như chỉ cần chọn sai nghề ta sẽ phải trả giá.

Vậy phải lựa chọn nghề nghiệp như thế nào thì mới đúng?

Đây là thắc mắc của rất nhiều bạn học sinh cuối cấp đang đứng trước sự lựa chọn. Đầu tiên ta phải hiểu nghề nghiệp là gì? Ta phải nói nghề nghiệp trước hết đòi hỏi con người phải có khả năng làm công việc đó. Điều này có ý nghĩa là phải có hệ thống tri thức, đó là cả các kỹ năng kĩ xảo về công việc bạn lựa chọn. Và khi làm được như vậy bạn mới làm việc có sản phẩm  cả về mặt vật chất cũng như về mặt tinh thần. Và có thể nói đặc biệt hơn nữa, nghề nghiệp luôn luôn đòi hỏi sự ổn định. Trong tôi và bạn dường như khó có thể nay làm nghề này mai làm nghề khác. Đặc biệt hơn nữa là trong xã hội ngày nay, khi mà vấn đề chuyên môn hóa đang hàng ngày hàng giờ như lại càng được chú trọng thì việc ổn định việc làm đi sâu tìm tòi. Có thể nói những sáng tạo trong lao động càng được khuyến khích. Thay đổi việc làm, bạn sẽ bắt đầu lại những kiến thức mới, kĩ năng kĩ xảo mới, những quan hệ mới… Và cũng chừng ấy việc tiêu hao đi quá nhiều thời gian sức lực của bạn. Chưa kể những khả năng ấy sẽ giảm dần theo tuổi tác, bạn cũng sẽ lo có nhiều thời gian để lao động mà có thể lao động không có hiệu quả. Bên cạnh đó, ta cũng có thể khẳng định chính tình cảm nghề nghiệp cũng là yếu tố quan trọng. Nó dường như cũng đã trở thành động lực để bạn say mê với việc làm của mình.

Như vậy, ta có thể thấy được nếu như mà chọn nghề dựa vào tiêu chí nghề nghiệp đang được ưa chuộng trong đời sống xã hội hiện nay thì ta tưởng tượng xem? Ta cũng nên phải biết rằng xã hội ngày nay đang vận động biến đổi không ngừng. Yêu cầu xã hội mỗi ngày mỗi khác. Chính vì vậy mà chúng ta phải nỗ lực học tập không ngừng để có thể đáp ứng được nhu cầu công việc cần.

Và nếu như còn bạn nhất quyết theo đuổi nghề mà mình thiết tha yêu thích thì bạn cũng phải tính đến năng lực của bản thân mình. Ta có thể khẳng định rằng chính tình cảm nghề nghiệp là yếu tô không thể thiếu song năng lực lại là yếu tố cần cho mọi công việc trong cuộc sống. Bạn yêu thích thơ văn những bạn chỉ dừng lại ở mức yêu thích thôi còn những kiến thức về văn chương bạn lại không có. Ví dụ này như minh chứng yêu, thích là chưa đủ mà còn phải là có năng lực. chính vì vậy mà yếu tố thực tế luôn được đánh giá cao là bởi vậy.

Và chúng ta cũng cần nói rằng, trong thực tế có rất nhiều bạn khi lựa chọn nghề nghiệp và bạn như cũng đã và đang phải chịu nhưng sức ép từ phía gia đình. Lại có những bạn lựa chọn mà không hề suy nghĩ hay có suy nghĩ thì đó lại là suy nghĩ viễn vông, vượt quá tầm khả năng… Và chính những điều ấy cũng chẳng khác gì lựa chọn theo yêu cầu của xã hội hay chạy theo ham muốn cá nhân tầm thường không mục đích. Có thể thấy rằng chính chúng dường như cũng  chỉ khiến ta thỏa mãn tâm lí trong một thời gian ngắn để rồi chính chúng ta lại phải trả giá cả cuộc đời lao động của mình.

Ngày nay thì yếu tố công việc, nghề nghiệp cần dược định hướng sớm để mỗi cá nhân có hướng chuẩn bị hành trang về tri thức, kỹ năng kĩ xảo của mỗi người. Đó được xem là những yếu tố sẽ tạo nên những thành công bứt phá trong sự nghiệp mỗi con người. Và có thể nói khi bạn lựa chọn nghề nghiệp cần dựa trên sự két hợp hài hòa giữa năng lực và sở thích và khẳng định trong đó năng lực đóng vai trò quyết định.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button