Văn học - Tóm tắt: LÀNG - Kim Lân (đoạn trích sgk ngữ văn 9)

Văn học – Tóm tắt: LÀNG – Kim Lân (đoạn trích sgk ngữ văn 9)

Văn học – Tóm tắt: LÀNG – Kim Lân (đoạn trích sgk ngữ văn 9)

Ngữ văn 9 tóm tắt
Truyện ngắn Làng xoay quanh nhân vật ông Hai – một lão nông cần cù, chất phác rất mực yêu làng, yêu nước. Kháng chiến chống Pháp, ông phải dời làng đi tản cư. Đi đến đâu, ông cũng tự hào khoe về làng chợ Dầu của mình, nhất là tinh thần kháng chiến và chính ông là một công dân tích cực.
Ở nơi tản cư, ông vẫn luôn quan tâm tới tình hình chiến sự, vẫn nghe ngóng những tin chiến thắng của quân ta. Bỗng một ngày, ông nghe tin dữ từ một người đàn bà tản cư “làng Dầu của ông theo Tây”. Ông đau đớn, xấu hổ, tủi nhục. Và cũng kể từ hôm đó, tâm trạng sợ hãi lo lắng luôn ám ảnh đeo bám ông. Mụ chủ nhà đánh tiếng đuổi gia đình ông đi, không cho ở nhờ vì gia đình ông là người của làng Việt gian. Ông chỉ biết trút bầu tâm sự cùng đứa con trai bé nhỏ. Như nói với chính lòng mình: theo kháng chiến, theo cụ Hồ chứ không theo giặc, còn làng theo giặc thì phải thù làng.
Nghe được tin cải chính làng Dầu không theo Tây, lòng ông phơi phới trở lại. Ông khoe với mọi người nhà ông bị Tây đốt sạch đốt nhẵn. Ông lại khoe và tự hào về làng Dầu kháng chiến như chính ông vừa tham gia trận đánh vậy.

Xem thêm  Nghị luận xã hội về lòng khoan dung

0:20 Nội dung tác phẩm
1:43 Tóm tắt đoạn trích
_____________________________________
* Kim Lân (1920 – 2007), tên khai sinh là Nguyễn Văn Tài, quê ở huyện Từ Sơn, Bắc Ninh. Ông là nhà văn chuyên viết truyện ngắn và đã có sáng tác đăng báo từ trước Cách mạng tháng Tám 1945. Vốn gắn bó và am hiểu sâu sắc cuộc sống ở nông thôn, Kim Lân hầu như chỉ viết về sinh hoạt làng quê và cảnh ngộ người nông dân.
* Truyện ngắn Làng được viết trong thời kì đầu của cuộc kháng chiến chống Pháp và đăng lần đầu trên tạp chí Văn nghệ năm 1948.
* Truyện ngắn thể hiện tình yêu làng quê thống nhất với lòng yêu nước và tinh thần kháng chiến ở nhân vật ông Hai, biểu hiện cho tinh thần yêu nước của nhân dân ta trong thời kì kháng chiến.
_____________________________________
Mọi ý kiến đóng góp, xin gửi về
Hòm thư: motthoihocvan@gmail.com
Fanpage: https://www.facebook.com/MotThoiHocVan


Tag liên quan đến Văn học – Tóm tắt: LÀNG – Kim Lân (đoạn trích sgk ngữ văn 9)

văn lớp 9,làng kim lân,tóm tắt làng kim lân siêu ngắn,soạn văn 9 siêu ngắn,làng thi vào 10,văn học việt nam làng kim lân,ngữ văn 9 làng kim lân

Xem thêm các video khác tại hocvemythuat.net

About Một thời học văn

Check Also

nghi luan xa hoi ve nghien facebook

Nghị luận xã hội về nghiện Facebook

Đề bài: Nghị luận xã hội về nghiện Facebook. Bài làm Hiện nay, cùng với …

7 comments

 1. Đọc buồn ngủ quá

 2. Văn hào Nguyễn

  Hay

 3. 1:45 tóm tắt đoạn trích làng

 4. Trọng Nhân Lê

  Alo :))

 5. Diệu Phạm

  Hay lắm ad ơi

 6. Đào thị Trinh

  ❤️

Leave a Reply

Your email address will not be published.