Giáo dục

Ví dụ về chuỗi thức ăn Sinh học 12

Bài 41 Giải diễn thế sinh thái và diễn thế sinh học lớp 12

Hoatieu xin chia sẻ các ví dụ về chuỗi thức ăn, đây là bài tập trong sgk Sinh học lớp 12. Chuỗi thức ăn Chuỗi thức ăn Chuỗi thức ăn gồm nhiều loài có quan hệ họ hàng với nhau và mỗi loài là một mắt xích trong chuỗi. Xin vui lòng xem bài viết để biết chi tiết.

Ví dụ chuỗi thức ăn lớp 12

1. Chuỗi thức ăn là gì?

Chuỗi thức ăn hay còn gọi là chuỗi thức ăn là một chuỗi gồm nhiều loài có mối quan hệ dinh dưỡng với nhau và mỗi loài là một mắt xích của chuỗi. Trong một chuỗi, một liên kết có thể ăn liên kết sau và liên kết trước đó có thể ăn liên kết đó. Các chuỗi thức ăn chặt chẽ tạo nên lưới thức ăn.

2. Ví dụ về chuỗi thức ăn

Có hai loại chuỗi thức ăn trong một hệ sinh thái:

Chuỗi thức ăn gồm các sinh vật tự dưỡng:

Ví dụ: Cây ngô → Sâu ăn lá ngô → Nhái → Rắn hổ mang → Diều hâu.

– Chuỗi thức ăn gồm các sinh vật phân giải chất hữu cơ:

VD: Mùn hữu cơ → Ấu trùng ăn mùn → Giáp xác → Cá rô → Bói cá.

Các ví dụ khác về chuỗi thức ăn bao gồm: Cỏ → Sâu → Chim → xác chim bị phân hủy → phân bón.

Giải thích: Có thể giải thích rõ ràng chuỗi thức ăn trên như sau: Sâu ăn cỏ, chim ăn sâu, sau khi chết, xác chim phân hủy sẽ là phân bón cho cỏ. Sau khi cỏ mọc, sâu bướm tiếp tục ăn nó, đây là một vòng tuần hoàn, cũng là một ví dụ về chuỗi thức ăn cơ bản trong tự nhiên.

Bạn có thể tham khảo thêm các ví dụ về chuỗi thức ăn khác như:

 • Lá và cành khô → mối → nhện → thằn lằn.
 • Tảo lam → Sâu cỏ → Cá chép → Bói cá
 • Lá ngô → châu chấu → ếch nhái → xác thối → phân bón cho cây ngô.
 • Cỏ → thỏ → sói → xác chết → vi khuẩn → cỏ.
 • Mùn hữu cơ → Giun đất → Gà → Sói → Hổ → Vi khuẩn.

3. Ví dụ về chuỗi thức ăn trên cạn

vi du ve chuoi thuc an 2
Ví dụ về chuỗi thức ăn

Chuỗi thức ăn trên cạn thường khá ngắn và có các đặc điểm sau: Môi trường trên cạn không ổn định, sinh vật tiêu tốn nhiều năng lượng cho quá trình trao đổi chất.

Hiệu quả sinh thái thường thấp: Thực vật chứa nhiều chất khó tiêu (ví dụ xenlulô) và động vật ăn thịt tiêu tốn nhiều năng lượng cho các hoạt động săn mồi.

Ví dụ về chuỗi thức ăn trên cạn:

Ong ăn phấn hoa và mật hoa từ thực vật. Sau đó sẽ xuất hiện Bee-eater, một loài chim chuyên săn ong. Cuối cùng, cáo có thể tấn công tổ mà những con chim này xây dựng trên mặt đất.

Trong ví dụ này, chúng ta thấy rằng các nhà sản xuất chính được tiêu thụ bởi người tiêu dùng chính và người tiêu dùng thứ cấp. Những kẻ săn mồi này cuối cùng sẽ chết và bị tiêu thụ bởi các sinh vật đang phân hủy. Chất phân hủy thường là vi khuẩn và nấm giết chết xác cáo.

4. Ví dụ về chuỗi thức ăn dưới nước

Chuỗi thức ăn ở thủy sản thường dài: môi trường nước ổn định, sinh vật tiêu tốn ít năng lượng cho quá trình trao đổi chất.

Hiệu quả sinh thái cao: mắt xích đầu hầu hết là thực vật phù du nên dễ tiêu hỗ trợ hiệu quả ăn mồi cao; đặc biệt, động vật thường dành ít năng lượng hơn cho các hoạt động săn bắn.

Ví dụ về chuỗi thức ăn thủy sản:

 • Tảo → Tôm → Sao biển → Cá nhồng → Cá mập.
 • Chất hữu cơ hòa tan trong nước → Vi khuẩn → Động vật nguyên sinh → Tôm
 • Mùn hữu cơ → cua → ếch.
 • Tảo lam → Sâu cỏ → Cá chép → Bói cá

5. Các bậc của chuỗi thức ăn

 • Tổ chức sản xuất: Sinh vật có khả năng tổng hợp các chất hữu cơ từ các chất vô cơ trong môi trường. Họ là những sinh vật bắt đầu chuỗi này.
 • Nền tiêu thụ cơ bản: bao gồm các động vật ăn các nhà sản xuất. Chúng thường là động vật ăn cỏ, mặc dù cũng có loài ăn tạp.
 • Người tiêu dùng thứ cấp (Secondary Consumer): Động vật ăn sinh vật tiêu thụ chính. Những động vật này là loài ăn thịt và không có khả năng tự phát triển năng lượng.
 • Người tiêu dùng cấp ba (cấp 3, 4, 5…): Chúng là loài động vật có thể ăn cả động vật ăn cỏ và động vật ăn thịt. Chúng rất cần thiết trong các hệ sinh thái vì chúng đóng vai trò ngăn chặn sự phát triển quá mức của các loài khác. Chúng thường ngăn chặn sự tích tụ của các loài săn mồi thông thường và giúp cân bằng hệ sinh thái.

Trên đây là các ví dụ về chuỗi thức ăn trong Sinh học lớp 12. Mời các bạn xem các bài tập khác trong chương trình. lớp 12 phần học

Bạn đã tham gia nhóm Bạn đã học chưa? Học thảo luận và giải đáp bất cứ điều gì bạn không hiểu, các thành viên trong nhóm sẽ giúp bạn tận tình.

Qua bài trên Ví dụ về chuỗi thức ăn Sinh học 12 đã giải đáp được vấn đề bạn cần tìm kiếm hay không? Nếu chưa bạn hãy bình luận góp ý về Ví dụ về chuỗi thức ăn Sinh học 12 ở phía dưới để TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN thay đổi và cải thiện chất lượng bài viết ngày càng tốt hơn. Chúng tôi cảm ơn bạn đã ghé qua Website: thpt-luongvancan.edu.vn của TRƯỜNG TRUNG HỌC PHỔ THÔNG LƯƠNG VĂN CAN.
Danh Mục: Lớp 12

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button