Giáo dục

Viết bài giới thiệu một tập thơ một tập truyện ngắn hoặc một tiểu thuyết

Đề 3 Ngữ văn 10 sách Kết nối tri thức

Viết lời giới thiệu tập thơ, tập truyện ngắn, tiểu thuyết lớp 10

Viết đoạn văn giới thiệu tập thơ, tập truyện ngắn, tiểu thuyết là nội dung thuộc phần 2 trong Đề 3: Đọc, viết, giới thiệu tập thơ, tập truyện ngắn, tiểu thuyết – Kết nối tri thức. Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ một số gợi ý giúp bạn đọc nắm được cách viết bài giới thiệu tập thơ, viết bài giới thiệu tập truyện ngắn hay và ngắn gọn. Mời các bạn tham khảo.

viet bai gioi thieu mot tap tho mot tap truyen ngan hoac mot tieu thuyet

1. Viết đoạn văn giới thiệu ngắn về tập thơ

Đất Nước là tập thơ nổi tiếng của nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm, xuất bản năm 1959. Tập thơ này là tác phẩm tiêu biểu của thế hệ nhà thơ trẻ Việt Nam thời chiến, với những tác phẩm được viết bởi các nhà thơ Việt Nam. Được viết dưới ảnh hưởng mạnh mẽ của Chiến tranh Việt Nam.

Tập thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm gồm 70 bài thơ, chia làm 3 phần. Phần thứ nhất gồm những bài thơ viết về Việt Nam với những hình ảnh về cảnh đẹp, con người và văn hóa dân tộc. Phần thứ hai là những bài thơ về chiến tranh, với những tình tiết gay cấn, bi tráng và kêu gọi hòa bình. Phần cuối là những bài thơ về tình yêu, mang vẻ đẹp tinh thần và tình cảm.

Tập thơ Đất Nước của Nguyễn Khoa Điềm là một tác phẩm văn học đặc sắc được đánh giá cao về giá trị nghệ thuật và có ảnh hưởng lớn đối với các thế hệ nhà thơ sau này. Tác phẩm này đã góp phần khẳng định vị trí của Nguyễn Khoa Điềm trong nền văn học Việt Nam và góp phần tích cực vào sự phát triển của văn học Việt Nam.

Tập thơ Đất nước của Nguyễn Khoa Điềm đã được dịch ra nhiều thứ tiếng và được đánh giá là một tác phẩm văn học có tầm cỡ quốc tế. Tác phẩm không chỉ là bản sắc văn học Việt Nam mà còn là thông điệp hòa bình, yêu thương gửi đến nhân loại.

2. Viết lời giới thiệu tập truyện ngắn

Giới thiệu tập truyện “Lão Hạc” của Nam Cao.

Nam Cao là một trong những nhà văn hiện thực xuất sắc giai đoạn 1930-1945, là nhà văn viết rất chân thực về người nông dân và có đóng góp lớn cho thành công của nền văn học hiện thực Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám. Nam Cao tên khai sinh là Trần Hữu Tri, sinh năm 1915, mất năm 1951, quê ở làng Đại Hoàng, phủ Lý Nhân, tỉnh Hà Nam. Nam Cao là nhà văn luôn trăn trở, tìm tòi để “khơi những nguồn chưa khơi, khơi những cái chưa có”. Vì vậy, tuy đề tài không mới nhưng tác phẩm vẫn mang đặc trưng tâm lý. Tác phẩm của Nam Cao chủ yếu xoay quanh hai đề tài chính: người nông dân nghèo và người trí thức tiểu tư sản.Về đề tài người trí thức tiểu tư sản có các tác phẩm: Trăng sáng, đời thêm, mua nhà, nước. đôi mắt… và những truyện đặc sắc khi ông viết về người nông dân như: Lão Hạc, Chí Phèo, Một bữa no, Lăng Ray… Có thể nói, dù viết về người trí thức nghèo hay về người nông dân nghèo thì Nam Cao vẫn luôn trăn trở, trăn trở về sự xói mòn phẩm giá con người, thậm chí hủy hoại nhân tính trong xã hội phi nhân tính ngày nay. Nam Cao là người có trách nhiệm cao nhất với ngòi bút của mình, trong suốt cuộc đời sáng tác văn học, nhà văn luôn trăn trở về cuộc đời và cách viết.

Trong nền văn xuôi hiện đại nước ta, Nam Cao là nhà văn có tài năng kiệt xuất và một phong cách độc đáo. Ngòi bút của Nam Cao tỉnh táo, sắc sảo và đầy chất suy tư, yêu thương. Văn Nam Cao rất trung thực, ông coi trọng sự thật hơn tất cả, không gì có thể ngăn cản nhà văn đến với sự thật, thấm đượm ý nghĩa triết lí và trữ tình. Ông có sở trường miêu tả và phân tích tâm lý con người. Ngôn ngữ trong tác phẩm của ông sinh động, linh hoạt, tinh tế, rất gần gũi với lời ăn tiếng nói của quần chúng nhân dân. Bằng tài năng và sức sáng tạo tuyệt vời, Nam Cao đã góp phần quan trọng vào việc đổi mới nền văn xuôi Việt Nam theo hướng hiện đại.

Tác phẩm của Nam Cao chủ yếu là truyện ngắn, trong số những truyện ngắn viết về người nông dân thì “Lão Hạc” là một truyện ngắn tiêu biểu, xuất sắc.

Truyện ngắn “Lão Hạc” được xuất bản lần đầu năm 1943, truyện kể về nhân vật chính – Lão Hạc, một lão nông nghèo, chất phác, vợ lão Hạc mất sớm, để lại cho lão và một người con trai. , trong nhà tài sản duy nhất của hai cha con là mảnh vườn và “chú vàng” – con chó mà con trai ông mua về. Không đủ tiền cưới vợ, con trai ông đâm ra chán nản, xin đi mộ phu đồn điền cao su, bỏ ông ở nhà một mình với chú vàng. Lão Hạc rất thương con, chăm sóc vườn tược, dành dụm tiền để khi con về sẽ cưới vợ. Tuy nhiên, sau một trận ốm nặng, dù dành dụm bao nhiêu tiền của, sức khỏe ngày càng yếu, ruộng vườn không còn gì để bán, lão Hạc trở nên đói khổ, phải lo từng bữa ăn. Anh hối hận vì quyết định bán cậu bé vàng, người bạn tốt của mình. Anh ta gửi tiền và mảnh vườn cho thầy và xin mồi chó của Binh Tư kết thúc cuộc đời đau khổ của mình. Lão chết một cái chết đau đớn, nhưng cái chết ấy làm toát lên phẩm chất trong sáng của lão Hạc.

Qua số phận và cái chết của lão Hạc, Nam Cao đã thể hiện thái độ trân trọng và cái nhìn nhân đạo đối với lão Hạc nói riêng và người nông dân nói chung, những con người tuy nghèo khổ nhưng sống thanh bạch, thà chết chứ không chịu làm điều ngang trái. đến lương tâm cao quý của họ. Nam Cao cũng nêu lên một triết lý sống rằng: con người chỉ đáng gọi là người khi biết trân trọng, chia sẻ, nâng niu những cái đáng quý, đáng thương ở con người.

Đồng cảm với những số phận đáng thương, Nam Cao đã nói qua tác phẩm như một tiếng nói lên án xã hội đương thời thối nát, bất công không cho phép những con người có nhân cách cao cả như ông được sống.

Tác phẩm “Lão Hạc” còn có giá trị nghệ thuật sâu sắc, thể hiện phong cách độc đáo của nhà văn Nam Cao. Diễn biến của câu chuyện được nhân vật tôi kể lại, nhờ đó mà câu chuyện trở nên gần gũi, chân thực với hệ thống ngôn ngữ giản dị, dễ hiểu, giàu tính triết lý.

Trong tác phẩm có nhiều âm điệu, sự kết hợp nhuần nhuyễn giữa hiện thực và ca từ.

Đặc biệt lối viết nhân vật tài tình của Nam Cao còn được bộc lộ rõ ​​nét với ngôn ngữ sinh động, ấn tượng, giàu hình thức và sức gợi cảm.

Có thể nói “Lão Hạc” là một truyện ngắn rất thành công của Nam Cao. Tác giả vừa thể hiện tấm lòng nhân đạo, đồng thời thể hiện phong cách nghệ thuật độc đáo, hiếm có.

Đây là tác phẩm mang đến cho người đọc một bức tranh toàn cảnh về con người và xã hội phong kiến, giúp chúng ta có cái nhìn đúng đắn và khách quan hơn về xã hội, bên cạnh đó hiểu được lịch sử và những vấn đề mà dân tộc ta đã trải qua. Tác phẩm này xứng đáng được mọi người đọc và giúp mọi người có được cái nhìn mới về bức tranh ngôn từ.

3. Viết lời giới thiệu cho một cuốn tiểu thuyết

“Hồng nhan” là một tác phẩm để đời – một tác phẩm sẽ mãi mãi là bảo vật vô giá trong nền văn học Việt Nam. Vâng, đây là một đóng góp vô cùng to lớn của tác giả có “di sản nghèo khó” – Vũ Trọng Phụng vào kho tàng văn học nước nhà.

Tiểu thuyết “Số đỏ” được đăng trên “Hà Nội Công báo” số 40 ngày 7-10-1936 và in thành sách lần đầu năm 1938. Tác phẩm nổi tiếng này đã được chuyển thể thành nhiều bộ phim và kịch. Đây được coi là tác phẩm nổi tiếng nhất trong sự nghiệp của “vua báo đất Bắc”. “Số Đỏ” xoay quanh nhân vật làm rung chuyển Hà Nội những năm 1930 – 1940, Xuân Tốc Độ – xuất thân là một đứa trẻ mồ côi, mưu sinh bằng đủ thứ nghề: trèo me, hái sấu, nhặt bóng ở sân quần vợt, quảng cáo. thuốc lậu… nhờ thủ đoạn xảo quyệt, “nhờ thời thế” trở thành giám đốc báo Xuân, nhà cải cách xã hội, giáo sư quần vợt, thậm chí là anh hùng cứu quốc, vĩ nhân… Sử dụng sự tương phản giữa đồi trụy, đồi bại và vô đạo đức cùng với sự hài hước, trào phúng đã giúp cuốn tiểu thuyết thành công trong việc vạch trần những “con quái vật” của thời đại đang chuyển mình. Từ đó, tác phẩm cũng đả kích một cách gay gắt cái xã hội tư sản lừa đảo, chạy theo lối sống văn minh rởm, hết sức lố bịch và thối nát. Bên cạnh đó, tác phẩm còn phê phán các phong trào được thực dân cổ vũ như phong trào Tây hóa, thể dục thể thao, chấn hưng Phật giáo… Thành công của tác giả còn ở chỗ, các nhân vật đã trở thành điển hình về mặt tâm lý – xã hội mà cho đến ngày nay có hình bóng của họ có. vẫn còn xung quanh chúng ta.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về Nhóm lớp 10 trên chuyên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button