Giáo dục

Viết bài văn biểu cảm về sự hi sinh thầm lặng của dì Bảy trong Người ngồi đợi trước hiên nhà

Viết bài văn biểu cảm kể về một người hoặc một sự việc lớp 7 Cánh Diều tập 2

Bài văn biểu cảm Sự hi sinh thầm lặng của dì Bảy

Viết bài văn biểu cảm nói về sự hi sinh thầm lặng của dì Bảy trong bài văn Người ngồi đợi ngoài hiên của tác giả Huỳnh Như Phương. Đây là nội dung của câu hỏi luyện tập Viết bài văn biểu cảm về một người hoặc sự việc lớp 7 Cánh Diều tập 2 trang 69. Dưới đây là ví dụ về bài văn biểu cảm về sự hy sinh thầm lặng của dì Bảy, cùng các câu văn biểu cảm sau. Bài văn về Sự Hy Sinh Thầm Lặng Của Dì Bảy hay chọn lọc, mời các bạn theo dõi.

1. Nêu cảm nghĩ về sự hy sinh thầm lặng của dì Bảy

viet bai van bieu cam ve su hi sinh tham lang cua di bay trong nguoi ngoi doi truoc hien nha1 min

2. Biểu hiện đức hy sinh thầm lặng của dì Bảy trong Người Chờ Bên Hiên – mẫu 1

Hậu chiến luôn là chủ đề phổ biến trong văn học Việt Nam. Khắc sâu những đau thương, mất mát kể từ ngày đất nước thống nhất, tác giả Huỳnh Như Phương đã viết Người Ngồi Chờ Trước Hiên. Văn bản đã cho tôi sức sống và những suy ngẫm về sự hy sinh thầm lặng của những người phụ nữ, đặc biệt là hình ảnh dì Bảy.

Tác phẩm được kể qua điểm nhìn của nhân vật “tôi” đối với nhân vật dì Bảy. Câu chuyện của vợ chồng dì Bảy đầy đau thương, mất mát do chiến tranh để lại. Có thể nói dì Bảy là người phụ nữ rất thủy chung, thủy chung. Từ ngày chú Bảy bỏ nhà ra trận, lúc nào dì cũng cầu mong chú được bình an trở về. Cô không màng hạnh phúc riêng, chấp nhận hy sinh để chồng yên tâm thực hiện nghĩa vụ. Dù có người ở nhà gợi ý nhưng dì kiên quyết từ chối, luôn có niềm tin chú sẽ trở về. “Suốt 20 năm sau, có người xin, dám xin, dì vẫn không dao động, thủy chung. Tôi tin rằng một ngày nào đó chú tôi sẽ trở về”. Không những thế, người dì luôn duy trì thói quen ngồi trước hiên nhà nhìn ra ngõ, “nơi ngày xưa cậu tôi và các bạn đến trú chân lần đầu”. Có lẽ, trong dáng ngồi lặng lẽ với đôi mắt xa xăm ấy là một nỗi buồn, sự mong chờ, xen lẫn những hy vọng lấp lánh. Và người phụ nữ ấy vẫn trinh nguyên, “ở ẩn” cho đến cuối đời. Ngay cả khi nghe tin chú Bảy mất, cô vẫn quyết định không đi bước nữa. Một mình cô ở nhà chăm sóc mẹ già, ” vẫn tiếp tục những bữa ăn êm đềm như mười năm về trước. Và mỗi chiều cuối năm, cô ngồi trước hiên nhà nhìn về con đường dài như mong đợi. Trong vô vọng ” . Hòa bình lập lại có nghĩa là cuộc sống hạnh phúc sẽ trở lại. Tuy nhiên, đâu đó giữa thế giới này vẫn có một người phụ nữ như dì Bảy. Chị vẫn ôm những kỉ niệm xưa với người chồng đã khuất, vẫn một mình bơ vơ giữa thế gian. Hình ảnh người phụ nữ thầm lặng ấy khiến ai cũng ngậm ngùi, thương xót.

Có thể nói, lời bài hát đã phản ánh sự tàn khốc của chiến tranh và tôn vinh những người phụ nữ như dì Bảy. Đối với tôi, những người phụ nữ như dì Bảy thật đáng trân trọng và tôn vinh. Dì Bảy đã chấp nhận sự thật về mình, sống một cuộc đời cô độc và lặng lẽ. Và biết bao người phụ nữ như dì Bảy, những người mẹ, những nữ Việt Nam anh hùng vẫn hàng ngày nhớ chồng thương con. Họ phải nếm trải nỗi đau chia ly và ăn thịt họ cho đến chết. Hòa bình, độc lập ngày nay một phần nhờ công lao to lớn của họ. Vì vậy, là một sinh viên, tôi hiểu rằng mình phải biết ơn và kính trọng những người phụ nữ như vậy. đồng thời học tập theo những đức tính, phẩm chất tốt đẹp của các em. Bởi họ chính là biểu tượng cho vẻ đẹp của người phụ nữ và con người Việt Nam.

Bằng ngòi bút tinh tế, tác giả Huỳnh Như Phương đã để lại trong tôi sự xúc động sâu sắc với số phận của nhân vật dì Bảy. Sự hy sinh cao cả và tấm lòng trung nghĩa của nhân vật sẽ mãi là điểm sáng để độc giả yêu mến và dõi theo.

3. Biểu hiện đức hi sinh thầm lặng của dì Bảy trong Người đợi ngoài hiên – mẫu 2

Từ xa xưa, người phụ nữ Việt Nam đã được biết đến với những phẩm chất tốt đẹp. Điều này được thể hiện trong nhiều tác phẩm văn học, trong đó có “Người đợi trước cổng” của Huỳnh Như Phương.

Nội dung tác phẩm kể về cuộc đời của nhân vật chính – dì Bảy. Chú Bảy và dì Bảy cưới nhau được một tháng thì chú phải ra Bắc tập kết. Ra Bắc rồi vào Nam chiến đấu, chú Bảy vẫn giữ liên lạc với gia đình. Chú Bảy đã hy sinh trong trận Xuân Lộc trên đường vào Sài Gòn. Ngày hòa bình, dì Bảy đã bước qua tuổi bốn mươi. Vẫn có một người đàn ông để ý đến cô, nhưng trái tim cô không còn rung động nữa. Dì Bảy năm nay đã tám mươi tuổi, ngồi một mình chờ Tám.

Có thể thấy, nhân vật dì Bảy mang vẻ đẹp, phẩm chất của người phụ nữ Việt Nam – giàu đức hi sinh, tấm lòng thủy chung, son sắc. Chú Bảy và dì Bảy mới cưới nhau được một tháng, đây là giai đoạn tình cảm vợ chồng còn mặn nồng, khăng khít. Tuy nhiên, dì Bảy đồng ý cho chồng tập kết ra Bắc và hai vợ chồng yêu nhau từ đó. Qua đây có thể thấy sự hi sinh của dì xuất phát từ tình yêu quê hương, đất nước. Cô ấy đã đặt lợi ích của đất nước lên trên hạnh phúc của bản thân. Điều này càng khiến người đọc cảm phục tấm lòng của nhân vật này.

Không chỉ vậy, dì Bảy còn là một người phụ nữ rất chung tình. Trong suốt những năm xa cách, dì Bảy luôn giữ liên lạc với chú Bảy, chờ đợi chồng trở về. Mỗi lần nhận được thư của chồng, chị lại thấy vui và mong một ngày được đoàn tụ. Hình ảnh khiến người đọc cảm thấy ấn tượng nhất là hàng ngày, sau khi đi làm đồng về, dì ngồi trên chiếc chõng gỗ trước hiên nhà nhìn ra con ngõ, nơi năm xưa chú Bảy và các bạn hay lui tới. tìm nơi trú ẩn.army. Chú Bảy mất, ngày hòa bình lặp lại, dì đã bốn mươi tuổi nhưng vẫn có một người đàn ông chăm sóc dì. Dù vậy, lòng dì Bảy không còn xốn xang nữa. Cô giữ một trái tim trung thành như vậy cho đến cuối đời.

Có thể thấy dì Bảy chỉ là một trong số rất nhiều phụ nữ Việt Nam trong chiến tranh, cho chúng ta thấy những hy sinh thầm lặng và cao cả của những người phụ nữ trong các cuộc kháng chiến thật đáng khâm phục và đáng trân trọng. Từ đó, mỗi người hãy có thái độ trân trọng và biết ơn đối với những người phụ nữ như dì Bảy.

Qua nhân vật dì Bảy trong Người Em Chờ Bên Hiên, em đã học thêm được những bài học quý giá về những phẩm chất tốt đẹp của người phụ nữ Việt Nam. Đặc biệt, tôi cảm thấy rất yêu mến và cảm phục nhân vật dì Bảy.

4. Biểu hiện về đức hi sinh thầm lặng của dì bảy trong Người Ngồi Chờ Trước Hiên Ngắn.

Dân tộc Việt Nam đã phải trải qua biết bao cuộc chiến tranh mới có được hòa bình như ngày hôm nay. Trong những cuộc chiến đó luôn có sự hy sinh của các anh hùng, liệt sĩ. Họ là những người lính trên chiến trường hay nói cách khác là ở tiền tuyến. Ở hậu phương, trong những năm tháng chiến tranh, cũng có biết bao sự hy sinh thầm lặng của các chị em phụ nữ. Nhắc đến đây tôi lại nghĩ đến nhân vật dì Bảy trong bài thơ Người Ngồi Chờ Ngoài Hiên của Huỳnh Như Phương.

Dì Bảy là nhân vật để lại trong tôi rất nhiều tình cảm và sự ngưỡng mộ. Cô kết hôn khi cô 20 tuổi. Chú Bảy phải tập hợp lại và chiến đấu. Thế là kể từ ngày cưới, lâu lắm rồi hai vợ chồng không ở bên nhau. Họ chỉ gặp nhau qua những lá thư. Sau 20 năm, chú Bảy mới nhờ được người gửi chiếc nón bài thơ cho dì như một món quà vừa thể hiện tình yêu thương, vừa để an ủi những người đang chờ đợi. Tuy nhiên, khoảng mười ngày trước khi chiến tranh kết thúc, dì Bảy trở thành góa phụ. Vậy là sau hơn 20 năm chờ đợi, bao yêu thương, bao buồn tủi, bao trăn trở, cuối cùng chú Bảy cũng không thể cho chị được hạnh phúc trọn vẹn.

Chồng đã mất, dì Bảy vẫn ngồi trên cầu thang, nhìn ra xa như chờ đợi một điều gì đó. Dì Bảy đã phải hy sinh hạnh phúc cá nhân vì đại nghĩa. Tôi biết, không chỉ dì Bảy mà rất nhiều phụ nữ trên dải đất hình chữ S này cũng đồng cảnh ngộ như dì. Tất cả họ đã có những hy sinh thầm lặng và cao cả cho sự nghiệp kháng chiến, cho sự nghiệp thống nhất và phát triển của đất nước. Chúng ta, những thế hệ hôm nay hãy biết ơn và làm gì đó để đền đáp công ơn đó.

Dì Bảy dạy tôi về sự hy sinh của con người. Tôi tin rằng thế hệ tôi và các thế hệ mai sau sẽ ghi nhớ công ơn của các thế hệ đi trước. Nhưng tôi cũng mong rằng sẽ không ai phải chịu cảnh tương tự và phải hy sinh như dì Bảy.

5. Bài văn biểu cảm ngắn nhất về sự hy sinh thầm lặng của dì Bảy

Chiến tranh đã qua, hậu quả của chiến tranh vẫn còn đó. Một trong những hậu quả nặng nề của chiến tranh là nỗi cô đơn, bơ vơ và sự chờ đợi vô vọng của những người phụ nữ có chồng ra trận và mãi mãi nằm lại nơi chiến trường xa xôi ấy.

Dì Bảy trong văn xuôi Người đợi ngoài hiên của nhà văn Huỳnh Như Phương là một người phụ nữ như thế. Dì Bảy và chú Bảy cưới nhau được chừng một tháng thì phải ra Bắc để ở với nhau. Hạnh phúc không ngắn ngủi, hai người rồi sẽ chia xa. Người dì ở nhà chờ tin chồng với những bức thư ngắn, những lời chúc mừng, những món quà nhỏ do người quen gửi đến. Mặc dù thời trẻ, nhiều người ngỏ lời muốn cho cô một mái ấm hạnh phúc nhưng cô đều từ chối và không bao giờ dao động. Dì luôn chờ đợi một ngày chú sẽ đợi ở nhà. Ngay cả khi biết chú không còn nữa, cô vẫn không mở lòng, vẫn ôm hình bóng chú trong vòng tay.

Không riêng gì dì Bảy, có rất nhiều người phụ nữ đã phải chịu những tổn thương tinh thần sâu sắc, cả cuộc đời chờ đợi, chờ đợi để rồi thất vọng, cô đơn ập đến với họ. Họ đã hy sinh tuổi trẻ và hạnh phúc riêng tư để góp phần vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Họ là những anh hùng thầm lặng, không cần súng, gươm, giáo để chiến đấu với kẻ thù. Họ lặng lẽ, âm thầm, là hậu phương vững chắc, là chỗ dựa tinh thần cho những người lính nơi chiến trường xa.

Một lần nữa xin được tri ân các Mẹ, các Phụ nữ Việt Nam anh hùng. Họ đã dành cả tuổi thanh xuân ngắn ngủi và nghèo khó của mình để đổi lấy hòa bình và độc lập cho cả dân tộc Việt Nam.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 7 hữu ích khác trên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button