Giáo dục

Viết bài văn nghị luận phản đối quan niệm cuộc sống chỉ cần gia đình không cần bạn bè

Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong cuộc sống (nêu ý kiến ​​phản đối)

Nghị luận về quan niệm sống chỉ cần gia đình không cần bạn bè

Viết bài văn phản bác quan điểm cho rằng cuộc sống chỉ cần có gia đình chứ không cần bạn bè. Đây là một trong những dạng câu hỏi hay mà các em có thể gặp sau khi học Viết bài văn nghị luận về một vấn đề trong cuộc sống (dạng bài lập luận) môn Ngữ Văn lớp 7 Một số bài văn mẫu về quan niệm sống bao lâu thì gia đình không em. không cần bạn bè, tôi mời bạn tham khảo.

viet bai van nghi luan phan doi quan niem cuoc song chi can gia dinh khong can ban be

1. Lập dàn ý cho bài văn nghị luận về quan niệm sống chỉ cần gia đình không cần bạn bè

1. Mở bài: Nêu lí do muốn chia sẻ vấn đề cuộc sống sẽ bàn luận trong bài văn (bày tỏ suy nghĩ trước một quan niệm, cách hiểu khác về vấn đề).

– Gia đình và bạn bè đều có vai trò vô cùng quan trọng đối với mỗi chúng ta, không thể thiếu nó.

2. Cơ thể

– Bài toán gợi ý kiến ​​giải gì?

+ Quan điểm này thể hiện sự thấu hiểu: Đối với cuộc đời mỗi người, chỉ cần quan tâm đến gia đình chứ không phải bạn bè.

– Tại sao phải bày tỏ sự phản đối của mình đối với một quan niệm hay cách hiểu khác về vấn đề? Đây là một lối suy nghĩ sai lầm, không phù hợp với thực tế cuộc sống. Vì gia đình nuôi ta, chăm ta dạy ta nên người nhưng bạn bè là nơi ta tìm thấy sự sẻ chia, niềm vui, tiếng nói chung…

– Cần đưa ra những lý lẽ, dẫn chứng nào để chứng minh cho việc phản bác một quan điểm, một cách hiểu khác về vấn đề là có cơ sở?

+ Ý 1: Vai trò của gia đình đối với mỗi người: Gia đình là tổ ấm của mỗi người, là nơi chúng ta được yêu thương và chia sẻ yêu thương, nó có vai trò quan trọng, từ việc định hướng, cách giáo dục con người cũng như giáo dục con người từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành, trở thành những công dân có ích, đóng góp tích cực cho sự phát triển chung của xã hội.

+ Ý 2: Vai trò của gia đình đối với mỗi người: Bạn bè không chỉ là người cùng ta học tập, làm việc mà còn là người cùng vui chơi, trải nghiệm. Bạn bè cũng là người cho ta học tập, làm việc nhưng cũng có niềm vui và trải nghiệm. Bạn bè cũng là người cho ta những tình cảm ấm áp. Một người bạn tốt sẽ sẵn sàng ở bên để động viên, an ủi và giúp đỡ trong những lúc khó khăn và cay đắng nhất của cuộc đời.

Ý tưởng 3: Hãy tưởng tượng cuộc sống sẽ ra sao nếu không có bạn bè? Cảm thấy buồn chán và cô đơn? Sẽ không có ai ở bên để nghe bạn nói về những điều trong cuộc sống và bạn sẽ cảm thấy cô đơn như thế nào.

Cần giữ gìn tình cảm gia đình thiêng liêng và cũng là tìm cho mình những người bạn chân thành, tin cậy, tri kỷ.

– Bài học nhận thức và hành động: Phải đối xử thật thà với bạn bè, không ngừng giúp đỡ nhau vươn lên trong cuộc sống.

3. Kết luận: Nêu ý nghĩa bày tỏ sự phản đối

Khẳng định vai trò của tình bạn, tình gia đình đối với mỗi người trong cuộc sống

2. Lập luận phản bác quan niệm cuộc sống chỉ cần gia đình chứ không cần bạn bè – văn mẫu 1

Trong cuộc sống, gia đình và bạn bè là những yếu tố không thể thiếu để tạo nên một môi trường sống trọn vẹn, hạnh phúc và đầy màu sắc. Nhiều người cho rằng gia đình là tất cả và họ không cần bạn bè. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng bạn bè cũng rất quan trọng và đóng một vai trò không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Trong bài viết này, tôi sẽ đưa ra những lý do thuyết phục về tầm quan trọng của bạn bè trong cuộc sống.

Đầu tiên, bạn bè giúp chúng ta mở rộng các mối quan hệ xã hội. Khi có nhiều bạn bè, chúng ta sẽ giới thiệu bản thân với người khác, mở rộng mạng lưới quan hệ xã hội và có cơ hội gặp gỡ những người có cùng sở thích, đam mê. Điều này rất quan trọng trong cuộc sống vì các mối quan hệ xã hội của chúng ta có thể giúp chúng ta trong nhiều khía cạnh của cuộc sống, từ tìm việc làm đến giải quyết các vấn đề khó khăn trong cuộc sống.

Thứ hai, bạn bè giúp chúng ta có nhiều niềm vui và hứng thú hơn trong cuộc sống. Khi có bạn bè, chúng ta có cơ hội thư giãn, chia sẻ niềm vui nỗi buồn, cùng nhau trải nghiệm cuộc sống. Những kỷ niệm đẹp với bạn bè khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc hơn và giúp chúng ta hình thành những sợi dây tình cảm sâu sắc và lâu dài.

Thứ ba, bạn bè giúp ta phát triển bản thân. Khi có bạn bè, chúng ta có cơ hội học hỏi từ họ, chia sẻ kiến ​​thức và kinh nghiệm cùng nhau. Bạn bè cũng giúp chúng ta cảm thấy được hỗ trợ và khuyến khích trong quá trình phát triển cá nhân. Chúng ta có thể học những kỹ năng sống mới từ bạn bè, từ đó giúp chúng ta trở thành những người có kinh nghiệm và kiến ​​thức khác biệt. Hơn nữa, khi có bạn, chúng ta có thêm động lực để phát triển bản thân và đạt được những mục tiêu trong cuộc sống.

Thứ tư, bạn bè giúp ta vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Khi chúng ta gặp khó khăn, không phải lúc nào gia đình cũng có thể giúp đỡ chúng ta. Trong những tình huống như đau buồn, căng thẳng hoặc khó khăn tài chính, sự hỗ trợ và giúp đỡ của bạn bè là rất quan trọng. Họ có thể tư vấn và giúp chúng ta giải quyết vấn đề, đưa ra những lời khuyên và động lực giúp chúng ta vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Cuối cùng, bạn bè giúp chúng ta sống một cuộc sống trọn vẹn và ý nghĩa hơn. Khi có bạn bè, cuộc sống của chúng ta sẽ trở nên phong phú và đa dạng hơn, vì chúng ta sẽ có cơ hội trải nghiệm nhiều hoạt động và trò chơi mới. Nó giúp chúng ta tạo ra những kỷ niệm đẹp trong cuộc sống và làm tăng hạnh phúc và niềm vui trong cuộc sống.

Tóm lại, quan niệm “Cuộc sống chỉ cần gia đình chứ không cần bạn bè” là hoàn toàn sai lầm. Bạn bè là một phần quan trọng trong cuộc sống của chúng ta, giúp chúng ta vượt qua khó khăn, phát triển các kỹ năng xã hội và trải nghiệm những điều mới mẻ. Vì vậy, chúng ta nên coi trọng tình bạn của mình và giữ liên lạc với những người bạn quan trọng trong cuộc sống của chúng ta.

Mời các bạn tham khảo thêm các thông tin nhóm lớp 7 hữu ích khác trên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button