Giáo dục

Viết bài văn thuyết minh về quy tắc luật lệ của trò chơi kéo co lớp 7

Viết một bài văn thuyết minh về các quy tắc của một hoạt động hoặc trò chơi

Viết bài văn thuyết minh cho một luật chơi hoặc luật chơi trong trò chơi kéo co

Kéo co là trò chơi phổ biến có từ lâu đời ở Việt Nam cũng như nhiều nước trên thế giới. Trong những ngày lễ tết hay hội thao phổ biến, nó trở thành một phần của lời kêu gọi chiến tranh. Vậy luật chơi của trò chơi kéo co là gì? Trong bài viết này, Hoatieu xin chia sẻ với độc giả bài viết giải thích luật chơi trò chơi kéo co. Đây là bài văn thuyết minh về luật lệ trong một hoạt động, trò chơi trong chương trình Ngữ văn lớp 7.

1. Lập dàn ý thuyết minh luật chơi kéo co

thuyet minh ve quy tac luat le cua tro choi keo co 2 min

2. Thuyết minh luật chơi kéo co lớp 7 – văn mẫu 1

Việt Nam là một đất nước giàu truyền thống văn hóa với nhiều giá trị tinh thần đa dạng. Đặc biệt, trò chơi dân gian còn được coi là nét đẹp văn hóa tạo thành bản sắc của dân tộc Việt Nam. Một trong những trò chơi thú vị và khá phổ biến đó là trò chơi kéo co.

Không biết từ bao giờ, trò chơi kéo co đã phổ biến, nó đã đi vào đời sống văn hóa, giải trí của nhân dân ta một cách rất tự nhiên. Trò chơi kéo co đã có từ xa xưa. Hình chạm khắc trên tường của các ngôi mộ Ai Cập cổ đại cho thấy người Ai Cập cổ đại đã tổ chức các cuộc thi kéo co từ năm 2500 trước Công nguyên. Dần dần, trò chơi kéo co là trò chơi phổ biến của trẻ em ở nông thôn Việt Nam. Kéo co là môn thể thao đồng đội, thi đấu thể lực. Nó không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe mà còn là trò chơi thể hiện tinh thần, tinh thần đồng đội cao, đem lại niềm vui, sự thoải mái cho mọi người khi tham gia trò chơi trong các dịp lễ hội. Ở Việt Nam, kéo co là một trò chơi dân gian truyền thống. Tại các lễ hội dã ngoại, trò chơi này luôn thu hút đông đảo người tham gia. Trong những ngày lễ tết, kéo co là một phần quan trọng của lễ hội truyền thống.

Chơi kéo co rất đơn giản, không cần chuẩn bị nhiều, chỉ cần một sợi dây thừng chắc chắn, dài khoảng 10m hoặc có thể dài hơn. Tùy theo số lượng người chơi để chuẩn bị độ dài của dây sao cho phù hợp. Luật chơi kéo co ở mỗi nước mỗi khác, nhưng nhìn chung đều chia làm hai phe, mỗi bên dùng sức kéo bên kia về phía mình, giữa dây buộc một chiếc khăn quàng màu đỏ. kéo bên hông.Người chiến thắng là đoạn dây đầu tiên có buộc một chiếc khăn quàng màu đỏ dọc theo dây của nó. Trò chơi kéo co không yêu cầu người chơi là nam hay nữ, ai cũng có thể chơi miễn là có sức khỏe tốt. Có nơi người ta lấy tay người, sức người trực tiếp thu hút. Hai đầu của hai bên nắm tay nhau, người sau ôm bụng người trước và kéo. Giữa cuộc chơi, bên nào làm đứt dây thì bên kia thua cuộc. Kéo co cũng rút ba hình dán, ai rút được hai hình dán trước thì thắng, trong thời gian thi đấu giữa hai đội cử một người làm trọng tài để phân định rõ ràng, thắng thua, khi có tiếng còi khai cuộc hoặc trong hiệp đấu. hiệu, hai bên phải dùng hết sức kéo sợi dây về phía mình. Một trận đấu chỉ kéo dài vài giây, nhưng đôi khi những trận căng thẳng nhất kéo dài vài phút. Trong quá trình chơi cần có chiến thuật, kéo mạnh, hăng hái dùng hết sức. Trò chơi cũng đòi hỏi tinh thần đoàn kết cao, nếu tay bị sưng hay bỏng một chút, mọi người vẫn không ngại vất vả, bỏ qua vết thương nhỏ và cố gắng hết sức. Các cổ động viên nhiệt tình hò reo, vẫy tay cổ vũ. Đôi khi sự cổ vũ nhiệt tình của công chúng cũng khiến chiến thắng của đội đến nhanh hơn.

Trò chơi kéo co mang lại cho mọi người nhiều lợi ích, đem lại niềm vui, tiếng cười, ghi nhận tinh thần đoàn kết trong quá trình tham gia thi đấu. Hiện nay xã hội ngày càng phát triển, con người dần bị công nghệ hiện đại cuốn hút, giới trẻ cũng dần chơi những trò chơi hiện đại mà quên đi những trò chơi dân gian truyền thống bổ ích. Tuy nhiên, trò chơi kéo co dân gian vẫn mang những giá trị tinh hoa của văn hóa dân tộc Việt Nam và trở thành nét đẹp mang bản sắc dân tộc.

Trò chơi kéo co sẽ luôn là trò giải trí của các em nhỏ. Mỗi lần xem trận đấu này, tôi như được sống lại những ký ức tuổi thơ. Rất mong mọi người chung tay trân trọng và gìn giữ nét đẹp truyền thống này.

3. Thuyết minh luật chơi kéo co lớp 7 – văn mẫu 2

Đời sống văn hóa của người Việt Nam từ bao đời nay vô cùng phong phú và đa dạng. Trước khi internet ra đời, các hình thức giải trí trực tuyến, game nổi tiếng luôn được nhiều người yêu thích. Một trong những nét đẹp văn hóa đó là trò chơi kéo co.

Từ đó, trò chơi kéo co trở nên phổ biến và đi vào đời sống văn hóa, giải trí của nhân dân ta. Đây là trò chơi đồng đội, tập thể, phù hợp với mọi lứa tuổi, không phân biệt già trẻ. Trò chơi này không chỉ phổ biến ở làng quê mà ngay cả người dân thành phố cũng có thể tham gia. Đặc biệt trong các lễ hội, hội thi,… không thể thiếu trò chơi kéo co.

Để tổ chức kéo co, người chơi phải chuẩn bị một sợi dây dài và chắc. Tùy theo số lượng người chơi mà chuẩn bị độ dài của dây sao cho phù hợp. Phần giữa của sợi dây được đánh dấu bằng vải màu. Cách vạch giữa mỗi bên khoảng một mét là vạch xuất phát của hai đội. Thông thường, mỗi đội thường có 10-15 người chơi có trình độ ngang nhau.

Sẽ có một người được chỉ định làm trọng tài, khi có tiếng còi hoặc hiệu lệnh, hai bên phải dùng hết sức để kéo sợi dây về phía mình. Bên nào kéo vải được đánh dấu trên dây nhiều nhất sẽ thắng. Trong quá trình rút thăm, cũng có nhiều quy tắc áp đặt cho người chơi, chẳng hạn như họ không được phép nói dối, trên dây, họ không được phép gian lận. Thông thường, các đội sẽ có đội hình chiến thuật khác nhau, trong đó đội trưởng thường dẫn đầu với vai trò hỗ trợ cho các thành viên. Những tiếng gọi: một, hai, ba,… được hô to như một biện pháp khích lệ tinh thần của các thành viên.

Để phân chia thắng thua một cách công bằng, trò chơi thường được chia thành ba hiệp thi đấu. Mỗi vòng có thể kéo dài từ vài giây đến vài phút. Trò chơi đòi hỏi sức bền và tinh thần đồng đội cao. Trong quá trình chơi, tay rất dễ bị phồng rộp và đau nhức do dây ma sát với nhau. Tuy nhiên, dù mệt nhưng cảm giác chiến thắng cũng rất vui. Trò chơi tuy đơn giản nhưng luôn nhận được sự ủng hộ, cổ vũ của người chơi và cổ động viên. Mọi người hô vang, cổ vũ, đánh chiêng trống inh ỏi để tiếp thêm sức mạnh tinh thần cho các cầu thủ.

Trò chơi kéo co được sử dụng nhiều tại các lễ hội, trại hè. Cũng như những ngày nghỉ lễ, nhà trường thường tổ chức các buổi tĩnh tâm để học sinh rèn luyện sức khỏe, tăng tinh thần đồng đội, hợp tác.

Hiện nay có rất nhiều trò chơi phổ biến đã được thay thế bằng những trò chơi hiện đại và hấp dẫn. Tuy nhiên, trò chơi kéo co chắc chắn vẫn được các thế hệ sau yêu thích và gìn giữ.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button