Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn trong bài Gió lạnh đầu mùa lớp 6 hay nhất (15 Mẫu)

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn trong bài Gió lạnh đầu mùa lớp 6 ngắn gọn bao gồm 15 bài mẫu hay nhất do thầy cô trường TH Văn Thủy biên soạn sẽ giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thiện tốt bài tập của mình thêm sinh động, cuốn hút nhất.

Đề bài: Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn trong bài Gió lạnh đầu mùa

viet doan van phan tich nhan vat son trong truyen gio lanh dau mua 119874
Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn trong bài Gió lạnh đầu mùa

Dàn ý viết đoạn văn nêu cảm nhận về nhân vật Sơn trong bài Gió lạnh đầu mùa

1. Mở đoạn:

Giới thiệu tác giả, đoạn trích và nhân vật Sơn trong bài Gió lạnh đầu mùa

2. Thân đoạn:

Nêu cảm nhận của bản thân về nhân vật Sơn qua một số phương diện như:

– Hoàn cảnh gia đình.

– Ngoại hình, trang phục.

– Tính cách.

3. Kết đoạn:

Nêu cảm nghĩ của bản thân về nhân vật Sơn

15 Bài mẫu Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn trong bài Gió lạnh đầu mùa lớp 6 hay nhất

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 1

Nhân vật Sơn trong đoạn trích “Gió lạnh đầu mùa” của nhà văn Thạch Lam là nhân vật mà em quý mến. Trước hết, Sơn là một đứa trẻ giàu tình thương yêu con người. Cậu không tỏ thái độ kiêu kì, hống hách với lũ trẻ gần chợ mà luôn thân thiện chơi cùng. Cậu còn thường xuyên quan tâm, để ý tới mọi người xung quanh. Bởi vậy, khoảnh khắc nhìn thấy bé Lan ăn mặc rách nát trong tiết trời lạnh giá, Sơn rất thương xót. Xuất phát từ trái tim đong đầy tình thương, cậu quyết định rủ chị về nhà lấy áo bông cũ. Hành động ấy đã cho thấy lòng thương người “tương thân tương ái”, “lá lành đùm lá rách” của Sơn. Từ đây, nhà văn khéo léo thể hiện tình yêu với trẻ em.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 2

Nhân vật mà tôi cảm thấy ấn tượng và yêu thích nhất khi đọc truyện Gió lạnh đầu mùa là Sơn. Cậu được sinh ra trong một gia đình khá giả, luôn nhận được tình yêu thương của những người thân. Nét tính cách của Sơn được thể hiện qua những tình huống cụ thể trong truyện. Khi nhìn thấy người vú giá “với lấy cái áo lật đi lật lại ngắm nghía, tay mân mê các đường chỉ”, Sơn cảm thấy “nhớ em, cảm động và thương em quá”. Cậu còn xúc động khi thấy mẹ “hơi rơm rớm nước mắt”. Sơn luôn tỏ ra thân thiện và chơi cùng với bọn trẻ con trong xóm – Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc – những đứa trẻ em nghèo ở xóm trợ. Nhưng cảm động nhất là hành động của Sơn khi thấy Hiên – cô bé hàng xóm không có áo ấm để mặc. Khi thấy Hiên đang đứng “co ro” bên cột quán, trong gió lạnh chỉ mặc có manh áo “rách tả tơi”, “hở cả lưng và tay”, Sơn chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chơi với Hiên ở vườn nhà. Một ý nghĩ tốt thoáng qua trong tâm trí Sơn – đó là đem chiếc áo bông cũ của em Duyên cho Hiên. Nghĩ vậy, cậu đã nói với chị gái của mình, nhận được sự đồng tình của chị. Chị Lan đã “hăm hở” chạy về nhà lấy áo. Còn Sơn thì đứng yên lặng đợi chờ, trong lòng tự nhiên thấy “ấm áp vui vui”. Với nhân vật Sơn, nhà văn đã gửi gắm bài học giá trị về tình yêu thương con người trong cuộc sống.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 3

Khi đọc truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, tôi cảm thấy ấn tượng nhất với nhân vật Sơn. Đó là một cậu bé hòa đồng, thân thiện. Nếu mấy đứa em họ của Sơn đều “kiêu kì và khinh khỉnh” với bọn trẻ con ở khu chợ thì Sơn và chị Lan vẫn thân mật chơi đùa cùng. Đặc biệt nhất, khi thấy Hiên – một cô bạn có gia cảnh nghèo khó, Sơn đã nghĩ đến việc đem chiếc áo bông cũ của em Duyên cho Hiên mặc. Điều đó thể hiện Sơn là một cậu bé biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè. Qua nhân vật Sơn, nhà văn Thạch Lam đã đem đến cho bạn đọc bài học ý nghĩa về tấm lòng nhân ái.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 4

Đọc xong “Gió lạnh đầu mùa” của tác giả Thạch Lam, em thấy ấn tượng với nhân vật cậu bé Sơn. Tuy nhỏ tuổi nhưng Sơn đã có những hành động chan chứa tình người. Sơn không tỏ ra kiêu căng, ngạo mạn như lũ em họ của mình mà luôn hòa đồng, thân thiện với mấy đứa trẻ nghèo. Thấy bé Hiên ăn mặc mỏng manh giữa cái lạnh mùa đông, Sơn không khỏi động lòng thương cảm. Vì thế, cậu rủ chị Lan về nhà lấy áo bông cho cô bé. Có thể thấy, những suy nghĩ, hành động ấy chính là minh chứng rõ nét cho tấm lòng lương thiện, nhân hậu của cậu bé Sơn.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 5

Trong truyện ngắn Gió lạnh đầu mùa, nhân vật Sơn đã để lại nhiều ấn tượng trong lòng người đọc. Sơn là một cậu bé thân thiện, tốt bụng và giàu tình cảm. Điều đó được nhà văn khắc họa qua nhiều chi tiết. Khi mẹ và người vú nhắc đến đứa em gái đã mất, Sơn cảm thấy thương em và nhớ em. Nếu mấy đứa em họ của Sơn đều “kiêu kì và khinh khỉnh” với bọn trẻ con ở khu chợ thì Sơn vẫn tỏ ra dễ gần, thân thiện với chúng. Đặc biệt nhất, khi thấy Hiên – một cô bạn có gia cảnh nghèo khó làm cậu nhớ đến em gái. Sơn đã động lòng thương, nghĩ đến việc sẽ đem chiếc áo bông cũ của em cho Hiên. Điều đó thể hiện Sơn là một cậu bé biết quan tâm, chia sẻ với bạn bè. Nhân vật Sơn tuy chỉ là một đứa trẻ nhưng đã đem đến một bài học về tấm lòng nhân ái.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 6

Gió lạnh đầu mùa là một trong những truyện ngắn xuất sắc của nhà văn Thạch Lam, được xuất bản năm 1937. Nhân vật Sơn là một nhân vật chính trong tác phẩm. Sơn còn bé, rất ngây thơ và dễ thương. Em luôn được mọi người chiều chuộng và chăm sóc yêu thương. Trong cái giá lạnh của mùa đông, Sơn được mẹ mặc cho một chiếc áo len mới, em hào hứng xin đi chơi với các bạn. Nhìn thấy các bạn tròn xoe mắt nhìn chiếc ao len mới, thấy các bạn vì rét mà run rẩy, Sơn nghĩ về hoàn cảnh khó khăn của các bạn mà đã bảo chị về nhà mang cái áo len cũ của mình cho bạn mặc. Chỉ với một chi tiết nhỏ đã cho thấy Sơn là một cậu bé rất giàu tình cảm, giàu tình yêu thương, biết chia sẻ, giúp đỡ các bạn lúc khó khăn.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 7

Nhân vật Sơn trong Gió lạnh đầu mùa đem đến nhiều ấn tượng. Nhà văn Thạch Lam đã xây dựng Sơn là một cậu bé thân thiện, tốt bụng và giàu tình cảm. Cậu được sinh ra trong một gia đình khá giả, nhận được tình yêu thương của mọi người xung quanh. Nhưng không vì thế mà cậu trở nên kiêu ngạo hay xa cách. Đối với bọn trẻ con trong xóm – Thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc, Sơn vẫn thường xuyên chơi cùng, và tỏ ra thân thiết chứ không hề coi thường, xa cách. Đặc biệt nhất là hành động của Sơn đối với bé Hiên. Khi thấy Hiên đang đứng “co ro” bên cột quán, trong gió lạnh chỉ mặc có manh áo “rách tả tơi”, “hở cả lưng và tay”. Sơn cảm thấy thương xót cho con bé. Cậu chợt nhớ ra mẹ cái Hiên rất nghèo, nhớ đến em Duyên ngày trước vẫn cùng chơi với Hiên ở vườn nhà. Một ý nghĩ tốt thoáng qua trong tâm trí Sơn – đó là đem chiếc áo bông cũ của em Duyên cho Hiên. Có thể thấy rằng, nhân vật Sơn đã thể hiện được những giá trị nhân văn cao đẹp mà tác giả muốn gửi gắm.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 8

Sơn là một cậu bé dễ thương được sống trong vòng tay yêu thương của mọi người và là con của một gia đình khá giả, nhưng không vì thế mà cậu trở nên kiêu căng và tự đại. Sơn là một người rất giàu tình cảm, là một người anh trai tốt luôn yêu thương em của mình. Trong buổi sáng thức dậy trời đông gió rét, khi thấy em bên cạnh đang ngủ, cậu đã kéo chăn lên đắp cho em. Một chi tiết nhỏ thôi nhưng có thể đây là một người anh trai rất yêu thương em của mình. Khi mẹ giơ cái áo bông cũ của em Duyên – một đứa em nhỏ đã rời xa thế giới ày vào năm 4 tuổi, Sơn xúc động và thấy nhớ thương em nhiều. Những hành động, những cảm xúc ấy cho thấy Sơn không chỉ là một người con hiếu thảo, ngoan ngoãn mà còn là một người anh trai mẫu mực, yêu thương em mình.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 9

Sơn là một nhân vật chính trong tác phẩm “Gió lạnh đầu mùa” – một cậu bé ngoan ngoãn, tốt bụng và được mọi người hết mực yêu thương. Sự tốt bụng của cậu được thể hiện qua chi tiết nhỏ mà đầy tinh tế. Vào trời đông gió lạnh, khi ra ngoài chơi với các bạn, khoác trên mình chiếc áo len mới, cậu trở thành tâm điểm của mọi sự chú ý. Không hề kiêu căng, tự đại, khi thấy các bạn run lên vì giá rét, cậu đã bảo chị về nhà mang những chiếc áo cũ ra cho các bạn. Khi đã mang hết áo ra mà vẫn còn Lan và Duyên – hái đứa con gái hàng xóm đang mặc chiếc áo rách co do trong góc, Sơn đã mang cho bạn chiếc áo kỉ vật của Duyên – đứa em gái nhỏ đã mất năm 4 tuổi của cậu. Dù là kỉ vật thiêng liêng của mẹ, là những kỉ niệm tiêng liêng của em gái, nhưng vì tình thương với bạn, Sơn đã mang chiếc áo cho bạn tặng. Có thể thấy đây là một đứa bé rất giàu tình cảm và yêu thương mọi người xung quanh.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 10

Trong câu chuyện Gió lạnh đầu mùa, đã xuất hiện nhiều nhân vật trẻ em, nhưng em ấn tượng nhất vẫn là cậu bé Sơn. Là một thiếu gia trong gia đình khá giả, có vú em chăm sóc, Sơn nghiễm nhiên lớn lên trọng sự đủ đầy và yêu thương của mọi người. Tuy nhiên không vì thế mà em trở nên hư hỏng hay kênh kiệu. Đặc biệt, trong Sơn có một tâm hồn ấm áp, đầy tình yêu thương với mọi người. Điều đó thể hiện rõ qua lần em nhớ đến em Duyên, hay khi em chú ý đến sự lạnh lẽo của cái Hiên, và quyết định lấy chiếc áo bông cũ cho cô bé mặc. Hành động ấy đã giúp em cảm nhận được tình yêu thương to lớn trong thể xác nhỏ bé của Sơn. Chính hình ảnh của cậu bé, đã giúp người đọc nhận được một bài học ý nghĩa về tình người.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 11

Sơn là một nhân vật có trái tim ấm áp và nhân hậu mà em vô cùng yêu quý. Cậu có cuộc sống giàu có và đầy đủ từ nhỏ, nhưng vẫn rất ngoan ngoãn và giàu tình yêu thương với mọi người. Cậu vẫn thường ra chơi với những đứa trẻ xóm nhà nghèo, mà không hề xem thường chúng. Khi thấy mấy đứa trẻ co ro trong giá rét, Sơn cũng nảy sinh lòng thương cảm. Cậu còn cùng chị Lan quyết định về nhà lấy áo bông cho cái Hiên mặc nữa. Những hành động ấy cho thấy một tâm hồn ấm áp và trong sáng vô cùng của cậu bé Sơn. Chính cậu đã lan tỏa tình yêu thương của mình đến với mọi người xung quanh.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 12

Sau khi đọc văn bản ”Gió lạnh đầu mùa” em thích nhất là nhân vật Sơn. Sơn là một cậu bé rất hòa đồng, thân thiện. Trong khi mấy đứa em họ Sơn kiêu kì với đám trẻ con ở khu chợ thì Sơn và chị Lan vẫn thân mật chơi đùa. Đặc biệt, trong Sơn còn có 1 tâm hồn vô cùng ấm áp, đầy tình yêu thương với mọi người. Điều đó thể hiện rõ qua lần Sơn nhớ đến em Duyên – đứa em gái của Sơn mất từ lức mới 4 tuổi, hay khi cậu chú ý đến sự lạnh lẽo của cái Hiên, và quyết định đem chiếc áo cũ cho cô bé mặc. Chính những chi tiết ấy, đã khắc họa rõ nét về hình tượng một con người có trái tim ấm áp, giàu tình yêu thương. Sơn chính là ngọn đèn ấm áp nhất, sưởi ấm cho mọi người trong ngày gió mùa lạnh lẽo đầu tiên.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 13

Đọc câu chuyện Gió lạnh đầu mùa, em rất yêu thích nhân vật cậu bé Sơn. Sơn là một thiếu gia lớn lên trong nhung lụa, khi cậu có những chiếc áo len đắt tiền mua từ Hà Nội, và có bà vú chăm lo cho cuộc sống hằng ngày. Dù thế, Sơn vẫn giữ cho mình một tâm hồn ấm áp và trái tim lương thiện, chứ không hề trở nên kiêu ngạo. Cậu vẫn nhớ về người em Duyên xấu số đã qua đời, cậu kéo chăn đắp cho đứa em nhỏ đang nằm ngủ khi trời trở rét. Đặc biệt, Sơn còn chơi đùa với những đứa trẻ nhà nghèo và thậm chí là lấy áo bông cũ ở nhà cho Hiên mặc khi thấy nó co ro trong giá rét. Chính những chi tiết ấy, đã khắc họa rõ nét về hình tượng một con người có trái tim ấm áp, giàu tình yêu thương. Sơn chính là ngọn đèn ấm áp nhất, sưởi ấm cho mọi người trong ngày gió mùa lạnh lẽo đầu tiên.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 14

Trong câu chuyện Gió lạnh đầu mùa, em thích nhất là nhân vật cậu bé Sơn. Bởi vì cậu ấy là một đứa trẻ có trái tim vô cùng nhân hậu. Tuy gia đình có điều kiện, lại được vú nuôi và mẹ yêu thương, chiều chuộng, nhưng Sơn vẫn không hề kiêu căng hay có thói hư tật xấu. Cậu vẫn chơi đùa với những đứa trẻ nhà nghèo thân thiết như một đứa trẻ bình thường. Thậm chí cậu còn lấy áo bông cũ ở nhà – một món đồ hết sức giá trị để tặng cho Hiên mặc vì thấy cô bé co ro trong cái rét. Điều đó cho thấy một tấm lòng nhân hậu ở cậu bé. Đó cũng là lý do mà em yêu quý nhân vật này đến vậy.

Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn – Mẫu 15

Trong tác phẩm “Gió lạnh đầu mùa”, nhà văn Thạch Lam đã xây dựng thành công hình ảnh cậu bé Sơn mang trong mình tấm lòng nhân hậu và tình yêu thương. Sơn sinh ra trong một gia đình hạnh phúc và đủ đầy. Em là một em bé ngoan, sống cuộc sống âm no và được mẹ yêu thương hết mực. Một đứa trẻ thật khó để nhận thức và hiểu được những thiếu thốn của người khác, đặc biệt là đứa bé được sống trong nhung lụa như Sơn. Thế nhưng em đã hiểu và thương cho những bạn trẻ bất hạnh trong cuộc sống. Sơn là một em bé rất giàu tình cảm. Sơn đối với em gái đầy tình thương. Ngủ dậy thấy lạnh, Sơn “kéo chăn lên đắp cho em” đang ngủ. Khi mẹ giơ cái áo bông cánh cũ của em Duyên – đã chết năm lên bốn tuổi – “Sơn nhớ em, cảm động và thương em quá”. Những cử chỉ ấy, những cảm xúc ấy cho thấy Sơn có một tâm hồn rất đẹp, rất trong sáng, còn bé nhỏ đã biết quan tâm săn sóc đến mọi người xung quanh. Sơn còn là một em bé giàu tình yêu thương. Trong lúc mấy đứa em họ của Sơn thì “kiêu kì và khinh khỉnh” với các bạn, trái lại Sơn và chị Lan rất chan hòa với chúng. Vì thế mới thấy chị em Sơn đến, chúng nó “lộ vẻ vui mừng”. Gặp bạn, buổi sớm trong gió lạnh đầu mùa, cái nhìn của Sơn đối với bạn nhỏ, những thằng Cúc, thằng Xuân, con Tí, con Túc,… là cái nhìn yêu thương, cám thông với cảnh nghèo của bạn. Trời lạnh mà chúng nó vẫn ‘ăn mặc không khác ngày thường, vần những bộ quần áo nâu bạc đã rách vá nhiều chỗ”, và “môi chúng nó tím lại…”, chỗ áo quần rách “da thịt thâm đi”. Mỗi lần làn gió lạnh thổi qua, các bạn nhỏ của Sơn “lại run lên” và “hai hàm răng đập vào nhau”. Biết quan tâm tới đồng loại, biết san sẻ, cảm thông với bạn bè chỉ có ở những trái tim nhân ái, những tấm lòng nhân hậu. Sơn đã chơi, đã sống với bạn bằng trái tim nhân ái, bằng tấm lòng nhân hậu như thế!

***************

Trên đây là Viết đoạn văn nêu cảm nhận của em về nhân vật Sơn trong bài Gió lạnh đầu mùa lớp 6 hay nhất do thầy cô biên soạn. Hy vọng sẽ là tài liệu quý giúp các em trau dồi vốn từ, rèn luyện kỹ năng viết của mình ngày càng hoàn thiện hơn, hay hơn. Chúc các em học tập thật tốt và luôn đạt điểm cao trong các bài thi, bài kiểm tra trên lớp.

Đăng bởi:TH Văn Thủy

Chuyên mục:Giáo dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button