Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa hoặc một con vật mà em yêu thích lớp 6 (26 Mẫu)

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa hoặc một con vật mà em yêu thích có sử dụng ít nhất một trong số các biện pháp ẩn dụ, nhân hoá, hoán dụ bao gồm 15 bài mẫu hay nhất sẽ giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thiện tốt bài tập làm văn của mình.

Đề bài: Viết đoạn văn (khoảng 150 đến 200 chữ) nói về đặc điểm riêng của một cây hoa hoặc một con vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất một số các biện pháp ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ.

1581998181574
Viết đoạn văn (khoảng 150 đến 200 chữ) nói về đặc điểm riêng của một cây hoa hoặc một con vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất một số các biện pháp ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ.

15 Bài mẫu Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa hoặc một con vật mà em yêu thích lớp 6 hay nhất

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 1

Hoa đào là loài hoa quen thuộc mỗi dịp Tết đến xuân về. Cây hoa đào có dáng khá thẳng. Gốc cây hơi xù xì, to và có màu nâu đậm. Trên cành cây là vô vàn nụ hoa bé bé xinh xinh. Khi trời ấm áp, từng nụ hoa e ấp sẽ hé nở. Đặc biệt, vì được cắt cành tỉa lá gọn gàng nên giây phút tất cả nụ hoa bung nở, cây đào như khoác lên mình bộ áo màu hồng thắm, vô cùng rực rỡ. Có thể nói, vẻ đẹp đằm thắm, dịu nhẹ của hoa luôn mang tới cho con người một cảm giác khoan khoái, dễ chịu. Nhìn thấy hoa đào, người ta sẽ nghĩ ngay tới không khí sum họp ngày Tết. Vì thế, khi én về, nhà em lại tất bật chuẩn bị cành đào, bánh chưng và dưa muối.

=> Đoạn văn sử dụng phép Hoán dụ: khi én về (chỉ mùa xuân).

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 2

Bên cạnh cúc hoa mi, hoa sữa cũng là loài cây biểu tượng cho mùa thu ở miền Bắc nước ta. Khi trời hơi se se lạnh, những cây hoa sữa bắt đầu nở rộ. Các chùm hoa được tạo nên bởi từng bông hoa nhỏ li ti. Nhìn từ xa, bộ tóc xanh mượt của cây hoa sữa – nàng thiếu nữ e ấp như được tô điểm bởi muôn vàn chấm hoa trắng. Thường thường, vào lúc chiều tà, mùi hương của hoa hòa trong gió heo may, tỏa đi muôn nơi. Hương thơm ấy làm lòng người không khỏi bồn chồn, mong chờ một mùa thu yên bình và tươi đẹp. Dạo bước dưới bóng cây, em như đi trên một tấm thảm mịn màng được làm từ những bông hoa sữa bé xinh. Hòa mình với thiên nhiên, đất trời, em thấy lòng mình thư thái, nhẹ nhàng làm sao.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hóa: bộ tóc xanh mượt của cây hoa sữa – nàng thiếu nữ e ấp.

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 3

Khi nhắc tới loài hoa đặc biệt chỉ nở về đêm, chúng ta không thể nào bỏ qua hoa quỳnh. Loại hoa này có thân rộng khoảng 1-5 cm. Đường kính cánh hoa rơi vào khoảng 8-16 cm. Cánh hoa có màu trắng và đỏ, nhụy hoa thì màu vàng. Nếu như các loài hoa khác thích sưởi ấm dưới ánh nắng mặt trời thì hoa quỳnh lại thích trò chuyện với bóng đêm và trăng vàng. Hoa thường bung nở lặng lẽ vào lúc đêm tối. Đặc biệt, mùi hương nhè nhẹ dễ chịu của nó còn đánh thức các loài vật xung quanh. Đêm đen tĩnh lặng nhờ có hoa quỳnh mà trở nên tươi đẹp hơn hẳn.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hóa: hoa quỳnh lại thích trò chuyện với bóng đêm và trăng vàng.

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 4

Mùa xuân, đẹp nhất trong mắt em chính là hoa cúc vàng. Mà đó phải là loại cúc vàng của ta từ bao đời nay, chứ không phải loại hoa đã được lai giống. Những bông hoa cúc ấy to và đầy đặn, có bông phải như một cái nắm tay của người lớn. Những cánh hoa thon và dài như lá trúc, dày dặn chứ không mỏng tanh như hoa đào. Hoa cúc cũng có sắc vàng như mai, nhưng là một màu vàng đậm hơn, ấm áp hơn hẳn. Đó là cái ấm già của những ngày xuân đã chín. Một bông hoa cúc sẽ có rất nhiều cánh, tạo cảm giác đầy đặn, sung túc. Đặc biệt, giống hoa cúc này luôn hướng thẳng lên trời mà nở, như đang ngưỡng cổ lên, cười tươi chào mùa xuân. Sự hiện diện của những nụ vàng tươi ấy, giúp cho ngày xuân của người yêu hoa thêm ấm cúng và tươi vui. Chính vì thế, ngày Tết, bên cạnh những cây đào, cây mai, thì cây hoa cúc vàng cũng là một đại diện quan trọng khó mà thiếu được.

 • Hình ảnh nhân hóa:đang ngưỡng cổ lên, cười tươi chào mùa xuân
 • Hình ảnh ẩn dụ:ngày xuân đã chín
 • Hình ảnh hoán dụ:những nụ vàng tươi ấy

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 5

Mùa xuân miền Bắc là mùa của cái rét ngọt và những cơn mưa xuân lất phất. Cùng với đó, là sự hiện diện của cành đào phai – một loài hoa đặc trưng không thể thiếu được của mùa xuân đất Bắc. Đào phai mỗi năm chỉ ra hoa một lần, khi không khí Tết rộn ràng khắp phố xá. Suốt cả một năm, cây đào mộc mạc, khẳng khiu đứng giữa vườn. Nhưng ẩn bên trong là biết bao nhựa sống hừng hực. Nó cứ âm ỉ, thầm lặng, để chờ một tín hiệu đặc biệt từ những cánh én bay từ phương Nam về. Hễ nắng xuân cười, mưa xuân thủ thỉ, là hoa đào lập tức đáp lại, chen nhau chui ra khỏi cành, nở tưng bừng rực rỡ. Hoa đào phai có màu hồng nhạt, màu phai dần từ trong nhụy tản ra đầu cánh, nên mới được đặt tên là đào phai. Cánh hoa đào tuy mỏng, nhưng lại nhiều, xếp chồng chồng lớp lớp chứ không ít cánh như mai. Nhìn đóa hoa đào cứ như một chiếc váy của nàng công chúa tí hon nào đánh rơi vậy. Đã vậy, hoa đào phai mọc thành chùm, thành cụm, dày đến chẳng thấy lá, thấy cành đâu cả. Nhìn tới nhìn lui chỉ thấy sắc hồng rực rỡ mà thôi!

 • Nhân hóa:hễ nắng xuân cười, mưa xuân thủ thỉ, là hoa đào lập tức đáp lại, chen nhau chui ra khỏi cành, nở tưng bừng rực rỡ.
 • Ẩn dụ:những cánh én bay từ phương Nam về (chỉ mùa xuân về)

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 6

Mùa xuân, khi vạn vật thay áo mới, vườn hoa cũng tưng bừng khoe sắc tỏa hương. Trong khu vườn ấy, nổi bật nhất trong mắt em vẫn là nàng mai vàng. Những bông hoa mai lớn chừng một chén trà. Với năm cánh hoa mỏng manh như cánh gián. Hoa mai có màu vàng tươi, một sắc vàng tươi mới mà chỉ có hoa mai nở vào đầu xuân mới có. Màu vàng ấy như là màu của những tia nắng đầu tiên sau những ngày đông dầm dề, vừa ấm áp lại thơm ngọt. Khi có gió thổi qua, các cánh hoa rộn ràng nhảy múa, trông tựa như những cánh bướm chập chờn. Đàn bướm vàng ấy báo hiệu cho mọi người một mùa xuân mới đã về đến bên thềm rồi. Khi đi trên đường, chỉ cần vô tình nhìn thấy thấp thoáng những vệt vàng tươi, là trong lòng tự nhiên cảm thấy tươi vui lạ thường. Những cảm xúc ấy, chỉ có hoa mai vàng mới có thể đem lại cho chúng ta mà thôi.

 • Hình ảnh nhân hóa:các cánh hoa rộn ràng nhảy múa
 • Hình ảnh ẩn dụ:đàn bướm vàng ấy (ẩn dụ về hình thức và hành động
 • Hình ảnh hoán dụ:những vệt vàng tươi

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 7

Cây hoa đào là biểu tượng của dịp Tết cổ truyền ở miền Bắc. Gần Tết, bố tôi mang về một chậu cây hoa đào. Dáng của cây khá thẳng. Gốc cây cằn cỗi, có màu nâu, xù xì bởi lớp vỏ bọc bên ngoài. Những đường gân rắn chắc nổi lên phô diễn sức mạnh của rễ cây. Cành cây trông khẳng khiu, gầy guộc. Còn thân cây lại cứng cáp, mạnh mẽ. Lá của cây đào khá nhỏ, có màu xanh. Trên những cành cây, những nụ hoa nhỏ xinh đang e ấp dưới ánh nắng vàng. Một vài bông hoa đã bắt đầu nở rộ. Cánh hoa màu hồng nhạt, mềm mại và có mùi dịu mát. Những cánh hoa với sắc độ đậm nhạt khác nhau, được xếp thành từng tầng tạo. Ở giữa là vài chiếc nhụy hoa bé xíu, có màu vàng. Gia đình tôi rất thích cây hoa đào này.

=> Đoạn văn sử dụng phép Hoán dụ: gia đình tôi (lấy vật chứa để chỉ vật bị chứa – mọi người trong gia đình)

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 8

Đối với em, loài hoa đẹp nhất của mùa hạ chính là hoa phượng vĩ. Phượng vĩ nở vào mùa hạ, từ khi mùa mới về và cho đến khi thành cũ. Vì vậy, theo một lẽ đương nhiên, người ta coi phượng vĩ là biểu trưng cho mùa hạ. Đóa hoa phượng không quá lớn, chỉ bằng hoa bằng lăng. Cánh hoa mỏng manh như cánh ve, đỏ như lửa. Cuống cánh hoa dài, nên trông đóa hoa càng thêm mong manh. Có lẽ chính vì biết mình nhỏ yếu, nên các đóa phượng vĩ đã học hỏi các bạn học trò về đức tính đoàn kết, góp sức với nhau để tạo nên các chùm hoa lớn, đỏ tươi rực rỡ. Những chùm lửa ấy mỗi lúc càng thêm đỏ tươi, sáng rỡ theo cái nắng ngày càng gay gắt của mùa hè. Khi vào giữa mùa hạ, thì dù là chỉ mới đi từ xa, ai cũng có thể nhìn thấy một ngọn đuốc cháy rừng rực. Bởi vẻ đẹp của phượng vĩ quá chói lóa, quá nồng nàn. Em yêu lắm cái vẻ đẹp riêng biệt ấy của loài hoa mang tên phượng vĩ.

 • Hình ảnh nhân hóa:các đóa phượng vĩ đã học hỏi các bạn học trò về đức tính đoàn kết, góp sức với nhau để tạo nên các chùm hoa lớn
 • Hình ảnh ẩn dụ:những chùm lửa ấy
 • Hình ảnh hoán dụ:một ngọn đuốc cháy rừng rực

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 9

Cây phượng vĩ là người bạn của học trò. Thân cây to, vỏ cây xù xì. Những tán lá rộng lớn, tỏa bóng mát xuống sân trường. Mùa đông đến, phượng xơ xác. Xuân về, phương bắt đầu đâm chồi nảy lộc. Những cành lá xanh non, mơn mởn. Đến hè, phượng được khoác lên mình chiếc áo đỏ rực rỡ. Những bông hoa mọc thành từng chùm. Hoa phượng nở đỏ rực cùng với tiếng ve râm ran báo hiệu hè đã về. Mỗi bông hoa gồm có năm cánh. Trong đó có bốn cánh đỏ và một cánh vàng nhạt có pha những đốm trắng li ti. Các cánh hoa xếp xung quanh nhị hoa dài màu đỏ. Hoa phượng là loài hoa của những ngày hè sôi động. Nhưng cũng là loài hoa của tuổi học trò say mê. Tôi yêu biết bao loài hoa của tuổi học trò.

=> Đoạn văn sử dụng phép Ẩn dụ: Đến hè, phượng được khoác lên mình chiếc áo đỏ rực rỡ. (ẩn dụ hình thức – chiếc áo đỏ rực rỡ)

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 10

Hoa hồng được coi là biểu tượng của tình yêu. Cây hoa hồng được trồng ở nhiều quốc gia. Thân cây mảnh chỉ bằng chiếc đũa, mang một xanh sẫm. Khắp thân nhỏ ấy là những chiếc gai nhọn bao phủ để bảo vệ cây khỏi kẻ thù. Lá kép hình bầu dục, lá chét khía răng, có lá kèm. Hoa thơm, màu sắc đa dạng: hồng, trắng, vàng hay đỏ… Hoa hồng có nhiều cánh, từng cánh hoa chụm vào nhau rất duyên dáng. Hương hoa hồng nhẹ nhàng, thanh thoát. Hoa hồng được trồng nhiều ở Việt Nam, chủ yếu là ở Đà Lạt. Hoa hồng được mệnh danh là “nữ hoàng của các loài hoa”. Mỗi bông hoa hồng tươi thắm đều do bàn tay chăm sóc của con người. Bởi vậy, tôi rất yêu loài hoa này.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hóa: Khắp thân nhỏ ấy là những chiếc gai nhọn bao phủ để bảo vệ cây khỏi kẻ thù.

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 11

Mỗi dịp Tết đến xuân về, gia đình em lại có một chậu mai trong nhà. Mỗi cây mai thường cao khoảng từ một mét đến một mét rưỡi. Gốc cây to lớn, xù xì được bao bọc bởi một lớp vỏ màu nâu đậm. Những đường gân rắn chắc nổi lên trên thân cây. Cành cây mảnh mai, nhưng cũng được uốn lượn mà trong rất dẻo dai. Lá cây nhỏ và dài, ở mép của mỗi chiếc lá đều có hình răng cưa. Khi còn non, lá có màu xanh non. Đến lúc giá lá cây sẽ có màu xanh đậm và dày hơn. Hoa mai thường mọc thành từng chùm nhỏ. Mỗi nụ hoa có năm cánh, màu vàng tươi. Cánh hoa nhỏ xíu, mềm mại, và rất mỏng manh. Ở chính giữa là những chiếc nhị hoa nhỏ xíu có màu vàng cam. Những bông hoa trở nên e ấp mỗi độ xuân về. Em yêu loài hoa này, cũng như yêu ngày tết cổ truyền của dân tộc mình vậy.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hóa: Những bông hoa trở nên e ấp mỗi độ xuân về.

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa mà em yêu thích – Mẫu 12

Từ lâu, hoa đào đã trở thành một biểu tượng vô cùng đẹp đẽ trong những ngày tết cổ truyền của dân tộc. Cây hoa thường được trồng trong một chiếc chậu màu trắng. Dáng của cây khá thẳng. Gốc cây cằn cỗi, có màu nâu, xù xì bởi lớp vỏ bọc bên ngoài. Những đường gân rắn chắc nổi lên phô diễn sức mạnh của rễ cây. Cành cây trông khẳng khiu, gầy guộc. Còn thân cây lại cứng cáp, mạnh mẽ. Lá của cây đào khá nhỏ, có màu xanh. Trên những cành cây, những nụ hoa nhỏ xinh đang e ấp dưới ánh nắng vàng. Một vài bông hoa đã bắt đầu nở rộ. Cánh hoa màu hồng nhạt, mềm mại và có mùi dịu mát. Những cánh hoa với sắc độ đậm nhạt khác nhau, được xếp thành từng tầng tạo. Ở giữa là vài chiếc nhụy hoa bé xíu, có màu vàng. Tất cả đã tạo nên những bông hoa tuyệt đẹp. Hoa đào chính là một tín hiệu báo hiệu năm một mùa xuân, một năm mới nữa lại sắp về.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hóa: Cành cây trông khẳng khiu, gầy guộc.

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 1

Trong gia đình em, một người bạn em luôn yêu quý và trân trọng chính là chú chó Mi-lu. Khi em lên 7 tuổi, ba đã mang chú về nhà nuôi. Chú chó nhỏ bé, có bộ lông trắng như tuyết, bộ lông óng mượt trông rất đáng yêu. Khi mới về, Mi-lu còn rụt rè và nhút nhát vì tất cả mọi đồ vật, mọi ngóc ngách trog nhà đều mới mẻ. Vì vậy, em rất thương và cố gắng trò chuyện, bày trò chơi để chú nhanh quen với môi trường sống mới. Dần dần, chú đã thích nghi với ngôi nhà và thân quen với mọi người trong gia đình em. Mi-lu rất thích trò chơi nhặt bóng, mỗi khi em tung là chú nhảy hai chân trước lên để đỡ bóng. Mỗi khi nằm, chú dùng hai chân vòng lấy để ôm quả bóng nhỏ xinh trong lòng. Em rất yêu thích và luôn trân trọng người bạn nhỏ đáng yêu này.

=> Đoạn văn sử dụng phép Phép so sánh: bộ lông trắng như tuyết.

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 2

Trong gia đình em, chú chó là người bạn thân thiết và gần gũi nhất với em. Em đặt tên chú là Bobby. Chú có hình dáng nhỏ nhé, bộ lông màu xám, đôi tai dài và chiếc đuôi luôn ngoe nguẩy. Món ăn ưa thích của Bobby là khoai tây chiên. Mỗi khi em mua tặng đồ ăn là chú lại sủa lên thích thú, dùng hai chân nhảy lên lòng em như nói lời cảm ơn . Bobby thường thích cùng em đi dạo trong công viên mỗi buổi chiều, chú tung tăng đi lại và thỉnh thoảng dừng lại để trêu đùa những chú chó khác trong công viên. Mỗi khi em đi học về, Bobby đều chạy ra tận cửa để đón và reo lên mừng rỡ. Chú đã chia sẻ cùng em mọi chuyện trong cuộc sống. Em rất yêu chú chó nhỏ của mình.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hoá: chú chó, trêu đùa những chú chó khác.

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 3

Nhà em có nuôi một chú mèo tên là Bông. Nó thuộc giống mèo tam thể. Bộ lông mềm mại với ba màu vàng, đen và trắng. Thân hình của Bông nhỏ bé, cân nặng khoảng hai ki-lô-gam. Chiếc đầu nhỏ cử động rất linh hoạt. Đôi tai có hình tam giác, lúc nào cũng vểnh lên cao. Đôi mắt của Bông tròn xoe như hai hòn bi ve. Chiếc mũi nhỏ xinh có màu hồng, lúc nào cũng ươn ướt. Bốn chiếc chân rất linh hoạt, ở bàn chân còn có những chiếc móng sắc nhọn. Cũng giống như những chú mèo khác, Bông rất thích bắt chuột. Những lúc rảnh, em thường chơi đùa với Bông. Cô mèo chính là người bạn thân thiết của em.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hóa: Cô mèo chính là người bạn thân thiết của em.

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 4

Mỗi buổi sáng sớm, khi ông mặt trời vừa thức giấc cũng là lúc họa mi cất tiếng ca líu lo. Tiếng hót của họa mi mang một màu sắc riêng biệt, rất ngọt ngào và trong trẻo. Những buổi chiều trời xanh, ánh nắng chảy khắp nơi, họa mi thường vươn cao chiếc cổ mảnh khảnh, nhỏ bé để cất lên giai điệu véo von, tươi vui. Tiếng hót ấy hòa cùng tiếng gió vi vu, tạo nên bản giao hưởng thú vị của thiên nhiên đất trời. Được hòa mình trong thiên nhiên rộng lớn, em cảm thấy thật sảng khoái và thoải mái. Từ đây, em luôn nhắc nhở bản thân phải biết quý trọng, nâng niu vẻ đẹp muôn màu muôn vẻ của cuộc sống xung quanh.

=> Đoạn văn sử dụng phép Ẩn dụ: ánh nắng chảy khắp nơi.

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 5

Nói về con trâu, ca dao Việt Nam có câu “Trâu ơi ta bảo trâu này/ Trâu ra ngoài ruộng trâu cày với ta”. Có thể nói, trâu được coi là người bạn thân thiết, gắn bó của nhà nông. Mặc dù quen thuộc là vậy, thế nhưng rất ít người biết tới một đặc điểm riêng biệt chỉ thấy ở trâu: không có hàm răng trên. Tuy nhiên, điều này không hề ảnh hưởng tới việc ăn uống của trâu. Trâu vẫn thường xuyên nhai lại thức ăn còn thừa trong khoang miệng. Ngoài ra, trâu còn có đôi sừng cong cong như lưỡi liềm. Đây chính là “vũ khí” để trâu bảo vệ và tấn công kẻ thù. Hàng ngày, trâu vẫn chăm chỉ, cần mẫn cùng người nông dân ra ruộng cày bừa. Từ hình ảnh con trâu to lớn, khỏe mạnh, gần gũi với người dân, một họa sĩ đã thiết kế nên hình tượng chú Trâu Vàng mặc khố đỏ – linh vật của đại hội Seagame lần thứ 22. Đến tận ngày nay, hình tượng này vẫn rất nổi tiếng.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hóa: trâu vẫn chăm chỉ, cần mẫn.

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 6

Ở nhà, em có một người bạn thân thiết tên là Mực – một chú chó thuộc giống corgi. Tuy gọi là Mực, nhưng bộ lông của chú ta lại có màu xám, và phần ngực thì trắng tinh. Chỉ là hồi còn bé, nó thích chơi với chú mực bông mà mẹ mua cho quá, nên mới được đặt tên như thế. Vì ham ăn và thích ngủ, nên Mực khá mập mạp. Dù là lúc nào, chỉ cần mẹ em mang đồ ăn ra và gọi một tiếng, thì sẽ thấy ngay từ đằng xa một quả bóng bự màu vàng cam lao nhanh về phía mình. Em ví như vậy, bởi vì Mực có cái bụng trống tròn xoe, khi chạy cứ suýt soát quét lên cả nền đất. Ai đến nhà em, nhìn thấy chú cũng xuýt xoa và muốn được ôm thử. Mà Mực cũng rất quấn người, thấy ai cũng chạy lại vui mừng xoắn xuýt xin được chơi cùng. Chính vì vậy, mọi người phong cho Mực là thiên sứ nụ cười. Em quý mực lắm, nên luôn mong rằng chú sẽ luôn khỏe mạnh và vui vẻ cùng gia đình mình.

 • Hình ảnh nhân hóa:xin được chơi cùng
 • Hình ảnh ẩn dụ:một quả bóng bự màu vàng cam
 • Hình ảnh hoán dụ:cái bụng trống tròn xoe

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 7

Nhà ông em có nuôi một chú vẹt rất đáng yêu. So với các chú chim cảnh khác mà em từng thấy, thì chú ta to hơn hẳn, đến phải như hai chai nước ngọt cộng lại. Riêng bàn chân của chú cũng to và chắc chắn hẳn, nên khi đi lại trên mặt bàn trông cứ nặng nề. Toàn thân chú bao phủ bởi bộ lông màu xanh lá rất bắt mắt. Nhưng cũng vì bộ lông đấy, nên mỗi khi chú ta chơi trốn tìm trong bụi cây thì ông em tìm mãi tìm rất lâu mới thấy. Nổi bật nhất trên người chú ta chính là cái mỏ khoằm to màu cam như mai cua đã luộc chín. Cái kìm màu cam ấy cứng cắp lắm, giúp chú ta có thể mổ được các loại hạt có vỏ cứng một cách dễ dàng. Nếu đúng lúc đang đói, thì tay diệt hạt cừ khôi ấy có thể ăn hết một bát hạt dẻ trong vòng có vài phút. Điều thú vị nhất ở chú vẹt là có thể bắt chước vài câu nói ngắn của con người. Hai câu sõi nhất mà chú ta nói được là “Xin chào” và “Tạm biệt”. Khi có khách đến, chờ ông nhắc, chú ta sẽ đon đả bắt chước theo liên hồi, tỏ ra là hiếu khách lắm. Em rất thích chú vẹt, nên hôm nào sang nhà ông cũng tranh thủ ra chơi với chú.

 • Hình ảnh nhân hóa:đon đả bắt chước theo liên hồi, tỏ ra là hiếu khách lắm
 • Hình ảnh ẩn dụ:cái kìm màu cam ấy
 • Hình ảnh hoán dụ:tay diệt hạt cừ khôi ấy

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 8

Nhà em có nuôi một chú sóc đất rất đáng yêu. Chú lớn bằng cái bắp chân của em, toàn thân bao phủ bởi bộ lông mềm mượt màu đỏ cam hơi tối. Sóc đất rất thông minh và quấn chủ không thua kém gì chó hay mèo cả. Mỗi khi đi học về, em đều được một cục bông đỏ cam quấn quýt bên chân, trèo lên cả vai để đón mừng. Chú rất thông minh để biết chỗ ăn, chỗ ngủ và phạm vi hoạt động của mình. Chú sóc ăn uống rất đơn giản. Chú thích các loại hạt và quả mọng. Nhưng chỉ khi được đút hay đặt vào cái bát của riêng mình thì chú ta mới dám ăn. Khi nhân đồ ăn, chú ta sẽ đưa hai tay ra đón, giật giật cái mũi để ngửi. Xác nhận xong, chú sẽ gật gật đầu cảm ơn rồi mới ăn. Không chỉ ngoan ngoãn, thông minh, sóc nâu còn rất sạch sẽ, không phá phách đồ đạc trong nhà. Nên ai trong nhà em cũng yêu quý chú ta lắm.

 • Nhân hóa: chú sẽ gật gật đầu cảm ơn rồi mới ăn
 • Ẩn dụ: cục bông đỏ cam

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 9

Em có một chú thú cưng siêu đáng yêu tên là Bông. Bông là một chú hamster đáng yêu mới bốn tháng tuổi. Chú to bằng nắm tay của em, nhưng thật ra đó chủ yếu là do lớp lông rất mềm mại, lại dày và bông xù của chú ta. Khi bế chú trong tay, em cảm thấy như đang cầm một nắm bông gòn mềm mại. Nhà của Bông là chiếc hộp các-tông được lót rất nhiều bông và các món đồ chơi yêu thích của chú. Tối nào trước lúc ngủ, chú cũng đi vòng quanh nhà để kiểm tra mọi thứ, sau đó mới yên tâm về chiếc đệm nhỏ của mình để ngủ. Khi ngủ say, Bông sẽ cuộn tròn lại, dấu đầu và tay vào bụng. Lắm lúc chỉ là nhìn chú ngủ thôi mà em cũng có thể ngồi say sưa cả hơn hai mươi phút. Thật không hiểu được vì sao em lại yêu cái thứ lắm lông này đến vậy nữa?

 • Nhân hóa:chú cũng đi vòng quanh nhà để kiểm tra mọi thứ, sau đó mới yên tâm về chiếc đệm nhỏ của mình để ngủ
 • Ẩn dụ:cái thứ lắm lông này (chỉ chú hamster tên Bông)

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 10

Nhà em có nuôi một chú mèo mướp tên là Cỏ – người bạn bốn chân mà em yêu quý nhất. Cỏ năm nay cũng đã được hai tuổi rồi, có thể xem như là một thiếu nữ mèo. Nó có một bộ lông đen tuyền như nhọ nồi. Bố thường trêu rằng: nếu mà mất điện thì cũng mất mèo. Mỗi lần nghe bố nói thế, Cỏ lại meo meo liên hồi như đang tỏ ý không hài lòng. Việc mà Cỏ thích làm nhất mỗi ngày là tìm một chỗ thật cao và ấm áp để nằm ngủ. Mỗi ngày, em đều có thể nhìn thấy trên ban công – nơi có nhiều ánh nắng nhắt trong nhà một cục than đen đang nằm ngủ. Thỉnh thoảng, nó sẽ ngọ nguậy cái đuôi, hếch hếch cái mũi ươn ướt, ra chiều thích chí lắm. Ban ngày lười biếng là thế, nhưng khi đêm về, Cỏ thoắt cái biến thành một chân săn chuột cừ khôi. Chỉ cần nó xuất hiện thì chẳng chú chuột nào chạy thoát. Mọi người trong nhà, ai cũng yêu quý và xem Cỏ như một thành viên trong gia đình. Em mong Cỏ luôn mạnh khỏe và sống cùng gia đình em thật là lâu.

 • Hình ảnh nhân hóa:Cỏ lại meo meo liên hồi như đang tỏ ý không hài lòng
 • Hình ảnh ẩn dụ:một cục than đen
 • Hình ảnh hoán dụ:một chân săn chuột cừ khôi

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 11

Thế giới động vật vô cùng đa dạng. Mỗi loài đều có những đặc điểm riêng. Và trong số đó, em thích nhất là loài chó. Chó là một loài vật nuôi phổ biến trong các gia đình. Chúng có rất nhiều giống khác nhau. Gia đình em cũng nuôi một chú chó tên là Míc. Nó thuộc giống chó ta. Thân hình nhỏ bé. Cân nặng khoảng tầm hai ki-lô-gam. Bộ lông màu đen, mềm mại. Bốn chiếc chắc khỏe. Chiếc đuôi cong cong. Cái đầu tròn nhỏ xíu. Hai cái tai hình tam giác lúc nào cũng vểnh lên như nghe ngóng. Chiếc mũi màu đen luôn ướt. Và chiếc miệng nhỏ có những cái răng bé xíu. Nó rất thông minh. Mỗi khi em đi học về, nó lại chạy ra vẫy đuôi để đón em. Nếu có người lạ vào nhà, nó sẽ sủa để báo hiệu. Nó là một người bạn rất thân thiết của em.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hóa: chú chó

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 12

Những ai sống ở thôn quê chắc hẳn đã quá quen với hình ảnh con trâu. Chúng là người bạn vô cùng gần gũi của người nông dân Việt Nam. Những chú trâu đều sở hữu một thân hình vô cùng vạm vỡ. Chúng có một lớp da dày, màu đen. Hai cái tai to như hai cái quạt mo lúc nào cũng ve vẩy để đuổi ruồi. Tai trâu rất thính, giúp nó nghe rõ mọi hoạt động xung quanh. Miệng nó rất rộng, mũi to và thường ẩm ướt để người nông dân luồn dây qua mũi kéo đi cho dễ dàng. Trâu cũng có những chiếc sừng rất dài và cứng. Trâu rất khỏe nên chủ yếu cung cấp sức kéo cho con người: giúp kéo xe, kéo cày cho người nông dân khi ngoài đồng. Cho dù xã hội ngày càng hiện đại nhưng đối với những người nông dân Việt Nam, con trâu mãi là một người bạn gắn bó trong công việc lao động của họ.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hóa: chú trâu

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 13

Trong thế giới loài vật, em yêu mến nhất là chú gà chọi. Chúng có vẻ đẹp thật dũng mãnh. Hai cái chân cứng rắn tạo nên những bước đi trông thật mạnh mẽ. Chiếc mỏ sắc nhọn và cái đầu cứng cáp có lẽ trở thành thứ vũ khí bảo vệ chúng trước kẻ thù. Còn bộ lông của chúng thì có màu đen bóng và luôn được cắt xén gọn gàng. Bộ da của nó lúc nào cũng đỏ gắt lên như đang giận dữ một điều gì đó. Những lần xem gà chọi thi đấu, em cảm thấy chúng vô cùng khỏe khoắn. Năm ngoái, anh trai em có mang về một con gà chọi. Nhà em đều rất yêu mến và cưng chiều chú ta.

=> Đoạn văn sử dụng phép Hoán dụ: nhà em (lấy vật chứ để chỉ vật bị chứa – chỉ mọi người trong nhà)

Viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một con vật mà em yêu thích – Mẫu 14

Mèo là một loài vật nuôi khá phổ biến. Chúng có thân hình khá nhỏ bé. Một chú mèo trưởng thành có thể nặng từ bốn đến năm ki-lô-gam. Bộ lông của chúng có nhiều màu sắc khác nhau. Chiếc đầu nhỏ cử động rất linh hoạt. Đôi tai có hình tam giác, lúc nào cũng vểnh lên cao. Đôi mắt của tròn xoe như hai hòn bi ve. Vào ban đêm, đôi mắt của chúng thường có màu xanh và phát sáng. Chiếc mũi có màu phớt hồng lúc nào cũng ươn ướt. Bốn chiếc chân rất linh hoạt, ở bàn chân còn có những chiếc móng sắc nhọn. Món ăn sở trường của mèo là cá. Chúng là một loài động vật rất dễ thương.

=> Đoạn văn sử dụng phép Nhân hóa: chú mèo

**************

Trên đây là 26 bài mẫu viết đoạn văn nói về đặc điểm riêng của một cây hoa hoặc một con vật mà em yêu thích. Trong đoạn văn có sử dụng ít nhất một số các biện pháp ẩn dụ, nhân hóa, hoán dụ. Hy vọng sẽ giúp các em có thêm nhiều gợi ý mới lạ để hoàn thiện tốt bài tập của mình thật hay, thật sinh động nhé.

Biên soạn bởi:Trường TH Văn Thủy

Chuyên mục:Giáo Dục

Bản quyền bài viết thuộc trường THPT thành Phố Sóc Trăng. Mọi hành vi sao chép đều là gian lận!

Nguồn chia sẻ: Trường TH Văn Thủy (thptsoctrang.edu.vn)

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button