Giáo dục

Viết một bài văn trình bày ý kiến của em về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện và xe máy

Viết bài văn thuyết phục người khác từ bỏ thói quen không đội mũ bảo hiểm

Viết bài văn bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Viết bài văn bày tỏ quan điểm của mình về vấn đề đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy. Hiện nay có tình trạng một số học sinh đi xe đạp điện, xe máy không đội mũ bảo hiểm gây mất an toàn giao thông. Đó là một thói quen xấu có thể ảnh hưởng đến cuộc sống của con người. Vậy tại sao phải đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông? Mời các bạn tham khảo bài văn mẫu trình bày về hiện tượng đi xe đạp điện không đội mũ bảo hiểm, viết đoạn văn thuyết phục các bạn trong lớp đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông hay và chi tiết. Mời các bạn tham khảo.

viet mot bai van trinh bay y kien cua em ve van de doi mu bao hiem khi di xe dap dien va xe may

1. Nêu cách thuyết phục người khác từ bỏ thói quen không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

I/ Mở bài

Khái quát vấn đề cần nghị luận: Thói quen không đội mũ bảo hiểm đã và đang trở thành vấn đề nóng trong xã hội, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng của con người.

II/ Thân bài

1/ Thực trạng ý thức đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

– Đa số người dân khi tham gia giao thông đều có ý thức đội mũ bảo hiểm.

– Tuy nhiên, vẫn còn một số người chưa có ý thức trong việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông, coi việc đội mũ bảo hiểm là bắt buộc, đối phó.

2/ Nguyên nhân

– Nhiều người nhận thức còn chưa thấy hết tầm quan trọng, giá trị to lớn của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

– Có lối sống thác loạn, coi thường pháp luật, sự an toàn của bản thân và những người xung quanh.

– Lối sống thích thể hiện cá tính của một số thanh thiếu niên hiện nay

3/ Hậu quả

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là nếp sống văn minh, đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh.

– Thiếu ý thức không đội mũ bảo hiểm là hành vi vi phạm luật giao thông và để lại nhiều hậu quả đáng tiếc. Việc không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nếu chẳng may xảy ra tai nạn sẽ để lại hậu quả đến tính mạng, ảnh hưởng và trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội.

– Trở thành người thiếu ý thức, ảnh hưởng xấu đến mọi người xung quanh.

4/ Biện pháp

– Cần tăng cường công tác tuần tra, giám sát, nâng cao chế tài xử lý các trường hợp vi phạm.

– Tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục đến người dân trên toàn quốc để mọi người nhận thức được tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm.

III/ Kết luận

Khái quát tầm quan trọng của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông.

2. Viết bài văn khuyên bạn từ bỏ thói quen không đội mũ bảo hiểm

Để trở thành một người có nhân cách tốt và đạt được thành công trong cuộc sống, con người phải rèn luyện những thói quen tốt và loại bỏ những thói quen xấu. Thói quen tốt dẫn đến thành công. Thói quen xấu dẫn đến thất bại. Những thói quen xấu, không lành mạnh có thể dẫn đến những tổn thương và hậu quả mà chúng ta không lường trước được. Một thói quen xấu không chỉ người lớn nên từ bỏ mà các em học sinh cũng cần lưu ý khi ra đường, đó là thói quen không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy.

Khi tham gia giao thông, nhất là giữa người lớn và trẻ em, nhiều người không đội mũ bảo hiểm hoặc có đội mũ bảo hiểm nhưng không đảm bảo chất lượng theo quy định. Chính phủ và nhà nước đã nhiều lần đưa ra những mức phạt nặng và xử phạt những trường hợp không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Nhưng nhìn chung, thói quen đó vẫn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, đặc biệt là các em học sinh, các em thường đội những chiếc mũ bày bán trên vỉa hè không đảm bảo chất lượng. Hay một số phụ huynh xem nhẹ việc đảm bảo an toàn cho con em mình khi tham gia giao thông, thiếu trách nhiệm khi dạy các em đội mũ bảo hiểm để đảm bảo an toàn cho chính mình.

Qua nghiên cứu, khảo sát đã chỉ ra rằng, sở dĩ hình thành thói quen không đội mũ bảo hiểm ở người lớn là do đội mũ bảo hiểm gây cảm giác khó chịu, nhất là vào những ngày hè, việc đội mũ dễ gây các vấn đề về da đầu. Hoặc đôi khi vì quá vội vàng mà quên đội mũ, lâu dần hình thành thói quen không đội mũ khi tham gia giao thông. Còn đối với học sinh đi học như chúng em, không đội mũ bảo hiểm là vì không thẩm mỹ, không thoải mái khi đội, v.v. Trên đây là một số lý do tại sao bạn không nên đội mũ bảo hiểm khi tham gia. Dân trí Ùn tắc giao thông hiện nay cũng là nguyên nhân trực tiếp làm gia tăng các vụ tai nạn giao thông gây thiệt hại về người.

Không đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe máy là thói quen xấu cần bỏ ngay từ bây giờ. Thói quen này không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống của chính bạn mà còn có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng hơn rất nhiều. Bản thân tôi đã có thói quen không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông và sau một tai nạn bất ngờ, tôi ý thức được mức độ nghiêm trọng của thói quen này và quyết tâm từ bỏ để giữ an toàn cho bản thân. Hay đã có nhiều vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe đạp điện, xe máy làm chết người được phản ánh trên báo chí do nạn nhân không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. . Đặc biệt là những vụ va quẹt xe mà nạn nhân là học sinh không đội mũ bảo hiểm, chạy xe với tốc độ cao khi lưu thông trên đường. Đội mũ bảo hiểm là biện pháp hữu hiệu nhất để phòng tránh chấn thương vùng đầu và tử vong do tai nạn giao thông, cần hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm mỗi khi ra đường.

Vậy làm thế nào để bỏ thói quen không đội mũ bảo hiểm? Chính phủ và Nhà nước ta cũng đã đưa ra luật và các hình phạt đối với những người tham gia giao thông không đội mũ bảo hiểm, phạt tiền hoặc tịch thu xe, bằng lái. Nhưng nếu chỉ đưa ra luật mà người dân không tự ý thức về thói quen, hành vi thì tình trạng không đội mũ bảo hiểm sẽ vẫn diễn ra. Thứ nhất, mũ bảo hiểm đạt chuẩn thường không phù hợp với thẩm mỹ của một số người, đặc biệt là lứa tuổi thanh thiếu niên, thanh niên, vì vậy cha mẹ có thể trang trí thêm một số sticker dán lên mũ bảo hiểm cho con mình thêm đẹp mắt. Ngoài việc trang trí mũ cho thẩm mỹ thì chúng ta phải luôn nhớ đội mũ bảo hiểm khi ra ngoài, mũ có thể treo luôn trong xe hoặc để mũ trên tủ giày hoặc treo gần cửa,… để mọi lúc mọi nơi. chúng ta ra ngoài sẽ thấy và không bao giờ quên đội mũ. Việc để mũ ở những nơi dễ thấy, dễ cầm sẽ giúp chúng ta hình thành thói quen đội mũ dễ dàng hơn, sẽ không còn tình trạng quên đội mũ khi ra ngoài. Khi người lớn đã có thói quen đội mũ bảo hiểm thì trẻ em cũng sẽ dễ dàng đội mũ hơn vì trẻ em thường làm theo hành động của người lớn.

Mỗi chúng ta nếu đội mũ bảo hiểm khi đi xe đạp điện, xe mô tô, xe gắn máy có thể giảm 42% nguy cơ tử vong với xác suất tùy thuộc vào tốc độ của mỗi phương tiện. Để hạn chế chấn thương vùng đầu, mỗi người dân cần có ý thức thực hiện nghiêm túc quy định đội mũ bảo hiểm khi điều khiển, ngồi trên mô tô, xe gắn máy, xe đạp điện khi tham gia giao thông. Tôi và các bạn đang ngồi trên ghế nhà trường cũng nên ý thức, hình thành thói quen đội mũ bảo hiểm và tuyên truyền những thói quen tốt đến mọi người xung quanh để bảo vệ sự an toàn của chính họ.

3. Thuyết phục người khác từ bỏ thói quen không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông

Trong những năm gần đây, giao thông luôn là một trong những vấn đề nhức nhối, luôn nhận được sự quan tâm của mọi người dân và toàn xã hội. Có rất nhiều giải pháp được đưa ra nhằm đảm bảo an toàn cho người dân khi tham gia giao thông và đội mũ bảo hiểm là một trong số đó. Tuy nhiên, ý thức đội mũ bảo hiểm của người dân khi tham gia giao thông luôn là vấn đề nóng. Để đi sâu hơn vào vấn đề này, chúng tôi sẽ đưa ra một cái nhìn tổng thể và từ đó có những giải pháp hiệu quả.

Từ lâu, đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông đã là một trong những quy định nghiêm ngặt ở nước ta. Nhìn chung, hầu hết mọi người, từ trẻ em đến người già khi tham gia giao thông, dù đang điều khiển phương tiện hay ngồi ở hàng ghế sau đều có ý thức đội mũ bảo hiểm và chấp nhận các quy định nêu trên. Họ luôn chọn cho mình những chiếc mũ chuẩn và phù hợp với tính cách của mình. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn một bộ phận người dân chưa ý thức, coi thường sự an toàn của bản thân và những người xung quanh nên coi việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là một việc làm vô ích và nguy hiểm. Hầu hết những người phạm luật, không đội mũ đều là thanh thiếu niên, học sinh các trường phổ thông.

Có thể thấy, việc người dân thiếu ý thức, không chủ động đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau. Thứ nhất, xuất phát từ nguyên nhân khách quan, thứ nhất là do công tác quản lý của xã hội, chế tài xử phạt còn mang tính cảnh cáo, chưa đủ sức răn đe đối với người phạm tội. . Cùng với đó, còn do các biện pháp tuyên truyền, giáo dục nhận thức cho người dân chưa thực sự hiệu quả, chưa sâu rộng trong mọi tầng lớp nhân dân. Hơn nữa, do lực lượng cảnh sát giao thông trên địa bàn còn mỏng, chưa phân bố rộng khắp để kiểm soát, xử lý kịp thời các trường hợp vi phạm. Bên cạnh những nguyên nhân khách quan, còn có những nguyên nhân chủ quan khác từ phía người đi đường. Phải nói rằng trước hết là do họ chưa nhận thức, chưa thấy hết tầm quan trọng, giá trị to lớn của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ngoài ra, do lối sống buông thả, coi thường pháp luật, đến sự an toàn của bản thân và những người xung quanh. Hơn nữa, đó cũng là do lối sống của một bộ phận giới trẻ ngày nay thích thể hiện, hơn người, muốn khác người. Từ những nguyên nhân khách quan và chủ quan trên có thể thấy, việc người dân thiếu ý thức, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau.

Và nếu đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông mang lại sự an toàn cho chính bạn và những người xung quanh, thể hiện nếp sống văn minh và chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của pháp luật thì việc không đội mũ bảo hiểm thiếu ý thức, hậu quả và hậu quả rất đáng tiếc. Không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông nếu chẳng may xảy ra tai nạn sẽ để lại nhiều hậu quả đáng tiếc, ảnh hưởng đến tính mạng thậm chí trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Cùng với đó, sẽ làm mất đi nét đẹp văn hóa giao thông Việt Nam trong cách nhìn, cách nghĩ của du khách và bạn bè thế giới. Ngoài ra, những hành động thiếu ý thức khi tham gia giao thông sẽ trở thành hình ảnh xấu đối với những người xung quanh, trở thành tấm gương xấu cho những người xung quanh.

Việc thiếu ý thức, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông để lại nhiều hệ lụy và hậu quả đáng tiếc, do đó đòi hỏi chúng ta phải có những giải pháp hữu hiệu để nâng cao ý thức của người dân. Thứ nhất, cần tăng cường và nâng cao chế tài xử lý vi phạm. Cùng với đó, cần có các hoạt động tuyên truyền, giáo dục rộng rãi, có chiều sâu đến mọi người dân trên cả nước để mọi người thấy được tầm quan trọng, ý nghĩa của việc đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông. Ngoài ra, có thể đa dạng hóa mẫu mã, kiểu dáng mũ bảo hiểm và hạ giá thành sản phẩm phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của người sử dụng.

Đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông là nhu cầu cần thiết của mọi người, tuy nhiên không phải ai cũng có ý thức rõ ràng. Vì vậy, cần có những giải pháp kịp thời, hiệu quả để nâng cao ý thức của người dân nhằm tạo nên văn hóa giao thông Việt Nam tốt đẹp, ý nghĩa.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về Nhóm lớp 10 trên chuyên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button