Giáo dục

Viết một văn bản nội quy hoặc một bản hướng dẫn nơi công cộng lớp 10 Kết nối

Viết bài văn Viết một dòng chữ viết hoặc lời hướng dẫn ở nơi công cộng trang 90

Viết đoạn văn KNTT lớp 10

Viết một quy tắc bằng văn bản hoặc một hướng dẫn công cộng là nội dung bài học trang 90 SGK Ngữ văn lớp 10 tập 2 Kết nối tri thức với cuộc sống. Khi soạn văn bản nội quy lớp 10, yêu cầu văn bản phải có cấu trúc chặt chẽ, phù hợp với khuôn mẫu kết cấu chung của văn bản nội quy hoặc văn bản hướng dẫn nơi công cộng. Dưới đây là một số gợi ý để viết bài Viết nội quy hoặc hướng dẫn công khai trang 90 Sổ tay 10 năm 2 KNTT mời các bạn cùng theo dõi.

Viết bài Viết đoạn văn nội quy, hướng dẫn nơi công cộng – Kết nối tri thức

viet mot van ban noi quy hoac mot ban huong dan noi cong cong

Trả lời câu hỏi:

Câu 1 trang 92 SGK Ngữ Văn lớp 10 tập 2 KNTT

– Văn bản trên được coi là văn bản quy tắc, hướng dẫn nơi công cộng vì nó xuất hiện trong không gian công cộng (di tích) và đưa ra các yêu cầu, quy định mà du khách phải tuân thủ.

– Cấu trúc đúng với nội quy có chữ viết, bảng hướng dẫn nơi công cộng, có tên nội quy rõ ràng.

Câu 2 trang 92 SGK Ngữ Văn lớp 10 tập 2 KNTT

Khi tạo tài liệu về các quy tắc và hướng dẫn, viễn cảnh về hành vi không mong muốn có thể xảy ra ở những nơi công cộng có thể giúp người viết đưa ngay các yêu cầu đối với các hành động không được thực hiện vào quy tắc. , dự kiến ​​sẽ giải quyết các trường hợp vi phạm hoặc vướng mắc cần hỗ trợ.

Đề cương Viết một quy tắc hoặc hướng dẫn bằng văn bản cho một nơi công cộng

– Tên trường, tên nước, khẩu hiệu, ngày tháng năm.

Nội quy lớp học bao gồm:

1) Kính trọng người lớn, lễ phép với thầy cô, hòa nhã với bạn bè; không đánh nhau gây mất hòa khí trong lớp học; không chửi bậy, chửi bậy.

2) Đi học đúng giờ (có mặt tại trường trước giờ vào lớp 15 phút), nghỉ học có lý do và phải có chữ ký của phụ huynh cho phép.

3) Lên lớp: phải học bài và làm bài đầy đủ; phải có đủ đồ dùng học tập; đầu tóc, trang phục gọn gàng, nghiêm túc, đồng phục đúng quy định của nhà trường; giữ gìn vệ sinh chung trường lớp; không xả rác, vứt bừa bãi; có ý thức giữ gìn bảo vệ của công.

4) Học sinh có mặt trong lớp sau khi hết hiệu lệnh bắt đầu buổi học. Nếu lớp không có giáo viên dạy thì lớp trưởng hoặc bí thư phải báo cáo với ban giám hiệu.

5) Trong lớp chú ý nghe giảng và có ý thức tham gia xây dựng bài; Không được nói chuyện riêng, làm việc riêng trong lớp. Chỉ phát biểu hoặc bày tỏ ý kiến ​​khi được phép của giáo viên.

6) Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể.

7) Mọi học sinh có trách nhiệm chấp hành nghiêm túc các quy định trong nội quy học sinh. Các trường hợp vi phạm, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy chế ứng xử với học sinh, sinh viên của nhà trường.

Viết nội quy hoặc hướng dẫn bằng văn bản ở nơi công cộng – mẫu 1

TRUNG HỌC PHỔ THÔNG

NỘI QUY, QUY CHẾ CỦA THƯ VIỆN TRUNG HỌC

Thư viện trường THPT …. yêu cầu cán bộ, nhân viên và học sinh trong trường khi đến thư viện thực hiện nghiêm túc các nội quy, quy định sau:

I. Quy định chung

1. Yêu cầu bắt buộc

– Xuất trình thẻ Nhân viên/Sinh viên và check in qua máy đọc mã vạch tại cổng vào.

– Tuân thủ nội quy, quy định của Thư viện về tìm kiếm tài liệu, đọc, mượn, truy cập tài liệu, bảo quản cơ sở vật chất, trang thiết bị.

– Phải giữ gìn tài liệu, trang thiết bị, tài sản, thực hiện nếp sống văn minh, văn hóa trong ăn mặc và giao tiếp tại Thư viện.

– Không sử dụng Thẻ của người khác và không cho người khác sử dụng Thẻ của mình.

– Không làm hư hỏng, xáo trộn tài liệu, tài sản; không tự ý thay đổi các chương trình liên quan đến phần mềm trên máy tính.

– Không sao chép tài liệu tùy tiện dưới mọi hình thức.

– Không truy cập thông tin có nội dung không lành mạnh, sử dụng, khai thác, truyền đưa các nguồn thông tin trái pháp luật gây phương hại đến lợi ích quốc gia.

– Trước khi chuyển công tác (đối với cán bộ, viên chức) hoặc trước khi ra trường (đối với sinh viên) phải hoàn trả tài liệu thì được cấp Giấy xác nhận “Sách thư viện đã trả”.

– Sinh viên phải học chương trình “Hướng dẫn sử dụng Thư viện” để sử dụng tài liệu tại các phòng của Thư viện.

2. Trường hợp bị mất Thẻ

– Đối với sinh viên phải làm đơn xin cấp lại thẻ có xác nhận của giáo viên, sau đó xin Thư viện xác nhận mới được cấp lại thẻ.

– Đối với cán bộ, nhân viên phải làm đơn đề nghị cấp lại Thẻ có xác nhận của Hiệu trưởng, sau đó xin Thư viện xác nhận mới được cấp lại thẻ.

3. Hình thức xử lý vi phạm nội quy

3.1. Trong trường hợp vi phạm các quy tắc thông thường

– Tự ý mang sách từ Phòng đọc về nhà: Thu Thẻ, tước quyền sử dụng Thư viện trong thời hạn 06 tháng.

– Quá hạn: SGK 500đ/ngày; sách tham khảo 1.000 đồng/ngày; sách khác 1.500đ/ngày.

– Xé sách: thu chi phí đóng sách.

– Cắt xén tài liệu: tước quyền sử dụng Thư viện 1 năm, phạt tiền cao gấp 3-10 lần tùy theo mức độ.

– Viết, vẽ bậy vào sách: Thu bài

– Mất nhãn mã vạch: 5.000đ/nhãn.

– Mất sổ: mua mới (nếu có) +10.000đ (xử lý)

– Photocopy (nếu không có) + 20.000đ (xử lý chuyên nghiệp + bản gốc)

– Các trường hợp khác gặp Quản lý thư viện

3.2. Trường hợp vi phạm nghiêm trọng quy định

– Giả mạo chữ ký, sử dụng thẻ của người khác (mượn thẻ của người khác), lấy sách thư viện: Thu thẻ từ 06 tháng trở lên. Tùy theo mức độ, Trung tâm sẽ thông báo đến Lớp và Nhà trường để xem xét, xử lý.

II. Máy chủ thời gian:

– Thư viện phục vụ các ngày trong tuần (từ thứ 2 đến thứ 7).

– Thời điểm cụ thể:

+ Buổi sáng: Từ 7h00. đến 11:30 sáng

Chiều: Từ 13:00 đến 17:00

Thư viện trường THPT…

Viết nội quy hoặc hướng dẫn bằng văn bản ở nơi công cộng – mẫu 2

Sở Giáo dục và Đào tạo….

Trường học ……

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

độc lập-Tự do-Hạnh phúc

QUY TẮC LỚP

Điều 1: Tôn trọng, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau. Kính trọng người lớn, lễ phép với thầy cô, hòa nhã với bạn bè; không đánh nhau gây mất hòa khí trong lớp học; không chửi bậy, chửi bậy.

Điều 2: Tiếp nối nề nếp học tập tốt: Đi học đúng giờ (có mặt tại trường trước giờ vào lớp 15 phút), Vắng phải có lý do, phải có chữ ký của phụ huynh; Học bài và làm bài trước khi đến lớp.

Điều 3: Đến lớp: phải học bài và làm bài đầy đủ; phải có đủ đồ dùng học tập; đầu tóc, trang phục gọn gàng, nghiêm túc, đồng phục đúng quy định của nhà trường; giữ gìn vệ sinh chung trường lớp; không xả rác, vứt bừa bãi; có ý thức bảo vệ tài sản công.

Điều 4: Học sinh có mặt vào lớp sau khi hết hiệu lệnh bắt đầu buổi học. Nếu lớp không có giáo viên dạy thì lớp trưởng hoặc bí thư phải báo cáo với ban giám hiệu.

Điều 5: Trong lớp chú ý nghe giảng và có ý thức tham gia xây dựng bài; Không được nói chuyện riêng, làm việc riêng trong lớp. Chỉ phát biểu hoặc bày tỏ ý kiến ​​khi được phép của giáo viên.

Điều 6: Tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động tập thể.

Điều 7: Tất cả học sinh có trách nhiệm thực hiện nghiêm túc các quy định trong nội quy học sinh. Các trường hợp vi phạm, tùy theo mức độ sẽ bị xử lý theo quy định hiện hành của Bộ Giáo dục và Đào tạo và quy chế ứng xử với học sinh, sinh viên của nhà trường.

Mời các bạn tham khảo thêm những thông tin hữu ích khác về Nhóm lớp 10 trên chuyên mục Học tập của Nguvan.edu.vn.

nguvan

Cô giáo Lê Thị Thanh Loan tốt nghiệp trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Hiện nay, Cô đang giảng dạy bộ môn Văn Học tại Đại học Sư phạm Hà Nội
Back to top button